Cảnh báo “Tour 0 đồng” tham quan nhà máy nhắm tới người già

26/11/2020, 13:30 GMT+07:00

Thời đại phát triển ngày càng tiên tiến, các hành vi lừa gạt cũng ngày một tinh vi hơn. Giờ đây, một số thủ đoạn lợi dụng lòng tin của người mua hàng, chào bán sản phẩm không rõ nguồn gốc xảy ra tràn lan.

Một trong số đó phải kể đến những tour bán hàng 0 đồng. Đi theo một chuyến tham quan như vậy, nhiều người trở về với túi lớn túi bé hàng hoá, mất cả triệu đồng để mua, tuy vậy, sản phẩm đều không rõ nguồn gốc, chất lượng.

 
Tấm thẻ ưu đãi "tour 0 đồng" thu hút đông đảo người dân tham gia. 
Tấm thẻ ưu đãi "tour 0 đồng" thu hút đông đảo người dân tham gia. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Vụ án lấy đất sét giả làm thiên thạch và lừa bán hơn 5 tỷ đồng​

Mời tham quan miễn phí rồi bán sữa

Theo báo Lao động đưa tin, người dân tại TP. Hải Dương phản ánh rằng trong vài tháng gần đây, họ liên tiếp nhận được lời mời đi tham quan nhà máy sữa, dự hội thảo, tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Các chuyến tham quan này thu hút đông đảo người dân tham gia, tuy nhiên tất cả đều là người già, đã có tuổi, cựu chiến binh... tuyệt nhiên không có thanh niên, người trẻ tuổi tham dự.

Sau khi đi tham quan về, mỗi người đều bỏ ra tiền triệu, xách túi lớn túi bé sữa mang về. Trong khi đó, tất cả số sản phẩm này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 
Một người đàn ông nhận được thẻ ưu đãi đặc biệt, nhẹ dạ cả tin bỏ tiền triệu mua sản phẩm về.
Một người đàn ông nhận được thẻ ưu đãi đặc biệt, nhẹ dạ cả tin bỏ tiền triệu mua sản phẩm về.

Chia sẻ với Lao động, ông T.V.H. (71 tuổi, TP. Hải Dương) cho biết chuyến tham quan có rất nhiều điều không hợp lý. Công ty này mời tham quan nhà máy, thế nhưng đến chỉ có vài người đang tiến hành đóng hộp. Phía công ty nói rằng dây chuyền kỹ thuật ở xa, hơn nữa quần áo của họ không đủ tiêu chuẩn để có thể vào xưởng.

Sau đó, tất cả người dân được dẫn vào hội trường, nghe giới thiệu sản phẩm sữa, gợi ý mua với giá siêu khuyến mãi: Mua 3 hộp tặng thêm 2 hộp, kèm cả siro mật ong. Nhiều người nhẹ dạ cả tin đều bỏ tiền ra mua vì cảm thấy quá hời.

 
Rất đông đảo người dân tham gia, tất cả đều là người già, cựu chiến binh...
Rất đông đảo người dân tham gia, tất cả đều là người già, cựu chiến binh...

Kết thúc mỗi chuyến tham quan "miễn phí" như này, có người bỏ ra gần 2 triệu đồng để mua sữa. Trên đường trở về, bình tâm nghĩ lại họ mới nhận ra mình đã quá nhẹ dạ, tin vào lời lẽ quảng cáo bán hàng. Họ thậm chí còn phải giấu con cái, sợ bị trách không tìm hiểu kỹ đã mua sản phẩm trôi nổi, không rõ chất lượng.

Nhiều người tìm đến công ty sữa đòi trả lại, thế nhưng tới địa chỉ cũ thì tá hoả khi phát hiện ra công ty đã "mất dạng", không còn hoạt động từ vài tháng nay.

>>> Xem thêm: Giật mình với vụ thanh niên 17 tuổi bị cô gái lừa mua hàng Fake hết 652 triệu đồng trong suốt 1 năm!​

Mô hình "tour 0 đồng" đã được cảnh báo

Hình thức tham quan miễn phí, hay còn gọi là "tour 0 đồng" trên không chỉ xuất hiện ở TP. Hải Dương mà còn ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Chiêu thức bán hàng kiểu này không phải mới xuất hiện, nhưng gần đây nó đang "bùng nổ", được nhiều công ty ưa chuộng sử dụng.

Các công ty đều chào bán với quảng cáo hấp dẫn, mua 1 tặng 2, giá giảm gấp 2 - 3 lần so với giá thành trên thị trường. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ lại không được kiểm chứng.

 
Chuyến tham quan nhà máy, nhưng chẳng thấy dây chuyền sản xuất đâu.
Chuyến tham quan nhà máy, nhưng chẳng thấy dây chuyền sản xuất đâu.

Các "tour 0 đồng" như trên đã được ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến cáo từ năm 2019. Ông khẳng định đây là những hành vi lừa đảo người tiêu dùng, khách hàng, cần sự chung tay của các cơ quan chức năng liên quan để xử lý tận gốc vấn đề.

>>> Đừng bỏ lỡ: Học sinh lớp 12 cầm đầu nhóm lừa đảo trên MXH, chiếm đoạt hơn 10 tỷ​

Có thể thấy, vì lợi ích mà nhiều người bất chấp đạo đức bán hàng, đưa ra những chiêu thức lừa gạt ngày càng tinh vi, đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của người tiêu dùng, người dân, nhất là những người già, cựu chiến binh.

Chính vì vậy, mỗi người phải luôn tỉnh táo, đưa ra những phán đoán lý trí trong mọi trường hợp. Hơn thế nữa, các bạn trẻ cũng nên cảnh báo, lấy ví dụ về những vụ việc đã xảy cho người thân của mình, nhắc nhở họ tuyệt đối không tin vào "tour 0 đồng" như trên.

Hãy tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để chia sẻ những câu chuyện, thông tin hữu ích khác nhé!

Ảnh: Lao động

CẢNH BÁO: NHẮN TIN CÓ LINK CHỒNG/VỢ NGOẠI TÌNH ĐỂ LỪA ĐẢO, LẤY TÀI SẢN

Hiện nay, các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác ngày càng nhiều. Một hình thức phổ biến hiện nay là đánh vào tâm lý của người đã có gia đình, nhắn tin lừa gạt chồng/vợ họ đang ngoại tình.

Một số trường hợp chỉ bị lừa mua thẻ điện thoại với mệnh giá 200.000 - 300.000 đồng, thế nhưng có những người phải nhấp vào một đường link, điền tài khoản ngân hàng, từ đó mọi thông tin đều bị lộ.

Đã có những người mất trắng một số tiền rất lớn vì những hình thức lừa gạt này.

>>> Xem thêm tại đây!