Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã "nhầm to" rồi!

20/03/2019, 09:00 GMT+07:00

Vape dường như là một sự lựa chọn thay thế hàng đầu dành cho những người "sợ" hút thuốc lá hoặc muốn bỏ thuốc lá bởi mùi hương quyến rũ và mang tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch.

Vape hay còn gọi là thuốc lá điện tử phổ biến ở Việt Nam vào năm 2015. Mọi người sử dụng nó như một cách để bỏ hút thuốc hoặc đơn giản là vì nó trông khá đẹp. Nhưng nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng các thiết bị vaping, hay thuốc lá điện tử có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và khả năng bị đau tim tăng cao.

Thuốc lá điện tử có nhiều biến thể, hình dạng, công dụng khác nhau nhưng phổ biến hiện nay vẫn là 2 dạng: thuốc lá điện tử và thuốc vape (cũng là một dạng thuốc lá điện tử). Với vape, nó còn có tên gọi khác là shisha điện tử, shisha pen, e hookah, e-cig…

Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã

Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã

Thuốc lá điện tử được xem là 1 thiết bị sử dụng công nghệ để hóa hơi tinh dầu lỏng thành dạng khói, và được xử lý thông qua chip điện tử thông minh nên lượng khói nhả ra rất nhiều. Thuốc lá điện tử là một phương pháp cung cấp nicotine vào phổi người hút mà không cần đến thuốc lá và đốt thuốc lá.

Thuốc lá điện tử - Vape gồm một ống chứa (nicotine cartridge), một hợp chất gồm nicotine, propylene alcohol và glycerine và chất tạo nên mùi thơm giúp người dùng và những người xung quanh dễ chịu hơn, đây cũng chính là ưu điểm của loại thuốc lá điện tử này. Ngoài ra một bộ phận làm nóng chạy bằng pin bên trong vape làm cho hợp chất (tinh dầu) bốc hơi. 

Theo dữ liệu được đưa ra tại Phiên khoa học thường niên lần thứ 68 của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (Pop Science), trong khi người ta hoàn toàn tin tưởng rằng vape an toàn hơn hút thuốc thì thực tế nó lại không hề an toàn.

Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã

Nghiên cứu đã lấy thông tin từ gần 100.000 người tham gia Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia 2014, 2016 và 2017 (NHIS). Các cuộc khảo sát do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thực hiện đã hỏi các đối tượng về các chủ đề sức khỏe khác nhau và người ta phát hiện ra rằng người dùng thuốc lá điện tử có khả năng bị đau tim cao hơn 56%, trong khi khả năng bị đột quỵ cao hơn 30% so với người không sử dụng.

Tuy nhiên vẫn chưa có đủ dữ liệu để nói liệu thuốc lá điện tử có gây ra rủi ro ít hơn so với thuốc lá truyền thống hay không. Mặt khác tại Việt Nam, thuốc lá điện tử có trong một số chương tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí. Thuốc lá điện tử lại gây tranh cãi nhiều ở một số nước trên thế giới. 

Theo nghiên cứu của ĐH Oxford, Anh thì nồng độ nicotine của thuốc lá truyền thống cao gấp 10 lần thuốc điện tử nhưng ở thuốc lá điện tử lại lưu giữ nhiều vi lượng độc tố khác không được đốt cháy, gây nghiện tiềm ẩn, nhất là nhóm người nhạy cảm với các chất kích thích. Chính vì vậy mà nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng, kể cả thuốc lá truyền thống lẫn thuốc lá điện tử. 

Chưa dừng lại ở đó, Nicotin được xem là một chất độc thần kinh rất mạnh với ảnh hưởng rõ rệt đến các loài côn trùng; do vậy trong quá khứ nicotin được sử dụng rộng rãi như là một loại thuốc trừ sâu. Với liều lượng nhỏ hơn (trung bình một điếu thuốc tẩm một lượng khoảng 1 mg nicotin), chất này hoạt động như một chất kích thích lên hệ thần kinh trung ương. Với liều lương cao (30–60 mg) có thể gây tử vong. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, "Nghiện nicotin đã và đang là những thói nghiện ngập khó bỏ nhất".

Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã

Tác dụng gây nghiện của nicotin chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của nicotine trên các cấu trúc não gây ra các chứng bệnh như nhịp tim nhanh, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp và chế tiết dịch vị dạ dày.

Theo AAP, chất lỏng nicotine cực kỳ độc hại; chỉ bằng một nửa muỗng cà phê có thể gây tử vong nếu nuốt phải với một đứa trẻ có độ tuổi trung bình. Trong năm 2014, đã có hơn 3.000 cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc của Hoa Kỳ để tiếp xúc với chất lỏng nicotine và một đứa trẻ mới biết đi đã chết. 

AAP khuyến nghị khí dung phát ra từ thuốc lá điện tử không phải là vô hại. Nó chứa nhiều loại hóa chất độc hại, bao gồm một số chất gây ung thư và lượng nicotine đáng kể. Phụ huynh không nên sử dụng thuốc lá điện tử xung quanh con cái.

Nhìn chung, thuốc lá điện tử là công cụ gián tiếp đưa nicotine vào cơ thể người, gây khoái cảm, cảm giác khoẻ khoắn, giúp người ta tỉnh táo và nhẹ nhàng, nhưng cũng là một chất độc nếu quá liều, nó có thể gây nghiện. Thuốc lá điện tử tuy ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống tuy nhiên nó mang nhiều hệ lụy. 

PGS, TS Phan Thu Phương , phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai phân tích trên báo Nhân dân, thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá truyền thống và giảm các tác hại, nhưng thực tế lại đang gây nghiện cho nhiều người trẻ. Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây ung thư và không giúp cai nghiện thuốc lá mà còn gây nghiện.

Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã

Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã

BS Phương cũng khuyến cáo, khói của thuốc lá điện tử vẫn chứa rất nhiều chất hóa học như formaldehyde, benzene và nitrosamines (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác có hại cho người hít phải (cả người hút trực tiếp và những người xung quanh).

Vì vậy, người hít phải khói thuốc lá điện tử thụ động cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. Nặng nề nhất như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… Hay các vấn đề sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: vô sinh, liệt dương, bệnh lý răng miệng, bệnh lý đại tràng, dạ dày,... theo báo Nhân dân. 

Tổng hợp/Dịch/Ảnh: Internet

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!