Cảnh báo thủ đoạn xịt hơi cay giật tài sản ở Sài Gòn

14/03/2021, 11:40 GMT+07:00

Thời gian gần đây, dư luận không khỏi xôn xao về những bài đăng, hình ảnh kể lại việc các đối tượng cướp giật bằng cách xịt hơi cay. Dù thủ đoạn này không còn mới nhưng việc liên tiếp xảy ra các vụ việc, nhất là tập trung ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh khiến nhiều người lo lắng.

Cụ thể, tài khoản T.H.N.L mới đây đã chia sẻ về việc 2-3 chục người cùng một lúc bị xịt hơi cay rồi giật điện thoại ở khu vực quận 6, đoạn vòng xoay Phú Lâm. Các nạn nhân không chỉ mất điện thoại mà còn xảy ra va chạm khiến một vài người bị thương, phương tiện hư hỏng.

 
Nhiều người gặp nạn khi bị cướp giật xịt hơi cay ở quận 6. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người gặp nạn khi bị cướp giật xịt hơi cay ở quận 6. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một tài khoản mạng khác là N.O.L đã đăng tải vụ việc chính bản thân gặp phải lên trang cá nhân để cảnh báo mọi người. Theo đó, khi L. đang di chuyển trên đường Nguyễn Văn Linh, hướng QL1A ghé qua cây xăng gần đèn xanh đèn đỏ để đổ xăng thì một đôi nam nữ đi theo từ trạm xăng rồi giật điện thoại trong túi áo của L. ở lần dừng đèn đỏ tiếp theo.

Chưa kịp hô hoán cầu cứu thì L. đã bị một trong hai đối tượng xịt hơi cay vào mắt khiến cô té ngã xuống đường. Những người đi phía sau L. cũng bị ảnh hưởng bởi hơi cay này.

 
Một bài đăng khác cảnh báo về việc bị cướp giật tài sản. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một bài đăng khác cảnh báo về việc bị cướp giật tài sản. (Ảnh: Chụp màn hình)

Có thể thấy, điểm chung của những vụ cướp giật này là các đối tượng đều rất manh động. Đáng nói hơn là hiện tại, việc mua các vật dụng như bình hơi cay khá dễ dàng.

Chỉ cần dạo một vòng các trang mạng xã hội là bạn đã có thể tìm được nhiều shop online bán bình xịt hơi cay nhưng dưới cái mác “sản phẩm giúp tự vệ, phòng thân”. Điều này vô tình đã tạo điều kiện cho các đối tượng xấu dễ dàng có được công cụ nhưng lại chẳng để phục vụ mục đích tốt như quảng cáo.

Theo quy định tại khoản 1 điều 55 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 thì chỉ các đối tượng nhất định như Dân quân tự vệ, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, một số cơ quan chức năng khác mới được trang bị và sử dụng hơi cay, phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt.

 
Các đối tượng rất manh động khiến nạn nhân bị thương. (Ảnh: Chụp màn hình)
Các đối tượng rất manh động khiến nạn nhân bị thương. (Ảnh: Chụp màn hình)

Như vậy, cá nhân không thuộc các trường hợp được phép trang bị mà sử dụng, tàng trữ bình xịt hơi cay là vi phạm pháp luật. Người dân không được phép tàng trữ, sử dụng, mượn, thuê, mua bán… loại công cụ này dưới bất kì hình thức và mục đích nào.

Theo khoản 3 Điều 10 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, các đối tượng không thuộc nhóm được phép mà sử dụng bình xịt hơi cay có thể bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng. Ngoài ra, theo điểm a, điểm c, khoản 5, Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, việc tàng trữ, mua bán bình xịt hơi cay cũng sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, điều 306 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người sử dụng, mua bán các loại vũ khí thô sơ như bình xịt hơi cay nhưng thuộc diện tái phạm, chưa được xóa án tích sẽ có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

 
Việc tự ý sử dụng các loại bình xịt hơi cay là vi phạm pháp luật. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Việc tự ý sử dụng các loại bình xịt hơi cay là vi phạm pháp luật. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Trước sự lộng hành của các đối tượng cướp giật như hiện nay, mọi người càng phải cẩn thận hơn trong việc bảo quản tài sản. Nếu không cần thiết thì không nên để tài sản có giá trị trên người để tránh trở thành mục tiêu cướp giật.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁC MẸO TRÁNH BỊ CƯỚP GIẬT CỦA CẢNH SÁT HÌNH SỰ

Rất khó để đề phòng được các hành động bất ngờ của những đối tượng cướp giật. Tuy nhiên chỉ cần cẩn thận một chút là có thể giảm thiểu được khả năng rủi ro này lại.

Cách phòng ngừa tốt nhất vẫn là sự cảnh giác của mỗi người. Không nên tạo ra sơ hở, đồng thời phải học cách dự liệu trước cách thức đối phó nếu chẳng may gặp nạn.

Không nên phô trương tài sản quý giá khi ra đường. Nếu đeo trang sức quý thì nên mặc áo khoác, áo dài tay… để che kín.

Nên cất tiền, tài sản vào trong cốp xe khi đi đường. Lưu ý quan sát cẩn thận xung quanh vì đối tượng cướp giật thường lợi dụng thời điểm này để ra tay hành động.

Xem thêm tại đây!