Cảnh báo: Số ca bị ung thư có liên quan đến phẫu thuật nâng ngực đang dần tăng cao

29/03/2018, 16:10 GMT+07:00

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết số ca ung thư (không phải ung thư vú) liên quan với việc nâng ngực đã tăng 15% trong năm qua.

FDA đã báo cáo sự gia tăng số lượng ca cấy ghép ngực liên quan với ung thư hạch ác tính tế bào lớn BIA-ALCL - 1 dạng ung thư lymphoma thường tìm thấy ở các mô sẹo và túi ngực dạng nhám và nó có thể di căn sang các bộ phận khác.


Biểu đồ cho thấy tế bào lymphoma hình thành ở những bệnh nhân đã cấy ghép vú
Biểu đồ cho thấy tế bào lymphoma hình thành ở những bệnh nhân đã cấy ghép vú

Theo đó, nghiên cứu của Penn state cho thấy hầu hết các trường hợp được báo cáo là ở những phụ nữ đã nâng ngực bằng túi nhám. Được biết, túi ngực dạng nhám bắt đầu phổ biến vào những năm 1990 và các bệnh nhân thường chọn túi này do bề mặt chúng bám chặt vào các mô xung quanh, giữ cố định tốt hơn. 

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng lớp phủ túi nâng ngực có thể gây ra tình trạng viêm xung quanh các mô dẫn tới ung thư. Một lý do khác được lý giải là do các túi dạng nhám có thể có vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng dẫn tới ung thư.


Túi ngực dạng nhám (bên tay trái)
Túi ngực dạng nhám (bên tay trái)

Khoảng 450,000 phụ nữ ở Mỹ nâng ngực mỗi năm và tỉ lệ mắc ung thư do cấy ngực từ 1/30.000 đến 1/4.000 trường hợp. Được biết, FDA đã bắt đầu công khai số trường hợp ung thư tại Mỹ và các nước khác vào năm 2011 khi họ xác định được mối liên quan giữa nâng ngực và ung thư.

Năm 2017, số ca ung thư sau nâng ngực đã tăng từ 359 ca lên 414 ca với số trường hợp tử vong là 16. Năm ngoái, FDA cũng đã ngừng gọi lymphoma là bệnh “hiếm” và cho rằng sự gia tăng của bệnh này là do nhận thức và chẩn đoán sớm tăng lên.

Khi phát hiện sớm, u lymphoma có thể chữa khỏi bằng cách loại bỏ mô sẹo quanh nó và trong 1 số trường hợp nặng sẽ phải phẫu thuật và xạ trị. Biểu hiện chính của dạng ung thư này là sưng nề quanh túi nâng ngực, thường gặp sau 2-28 năm nâng ngực. FDA cho biết đối với những phụ nữ không có triệu chứng này thì không cần thiết phải đi khám sàng lọc hay tháo túi nâng.

Tuy nhiên, báo cáo của FDA đề cập đến sự gia tăng của lymphoma ở các túi ngực nhám nhưng chưa đủ bằng chứng và những nghiên cứu cụ thể hơn để khẳng định đây là nguyên nhân trực tiếp.

Vào năm 2015, cơ quan sức khỏe Pháp đã đưa ra đề xuất cảnh báo nguy cơ sức khỏe đối với tất cả các loại túi nâng ngực sau khi Viện Ung thư quốc gia nước này tuyên bố: “Có mối liên kết rõ ràng giữa nâng ngực và bệnh BIA-ALCL”.

Trước đó, vào năm 2011, tại Pháp còn phát hiện thấy hãng sản xuất vật liệu nâng ngực hàng đầu của nước này, Poly Implant Prothese (PIP) đã sản xuất vật liệu độn có chứa silicone cấp công nghiệp được dùng trong việc sản xuất nệm lò xo.

Nguồn tham khảo: Daily Mail