Cảnh báo từ các nhà khoa học: Sẽ còn xuất hiện nhiều siêu bão đáng sợ như Mangkhut

08:00 17/09/2018

Theo tờ The New York Times đưa tin, bão Mangkhut - siêu bão lớn nhất thế giới trong năm nay đã đổ bộ vào phía Đông Bắc đảo Luzon, Philippines vào rạng sáng hôm 15/9, mang theo mưa lớn và gió mạnh. Tính tới thời điểm này, đã có ít nhất 25 người thiệt mạng trong cơn bão này.

Hệ thống Cảnh báo và Điều phối Thiên tai Toàn cầu cho biết số người bị ảnh hưởng bởi siêu bão Mangkhut ở tất cả các nước có thể lên tới 43 triệu người. Đây có thể được coi là siêu bão mạnh nhất tính tới thời điểm này của năm, với sức gió 265 km/h và gió giật lên tới 325 km/h. 

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn nữa là các nhà khoa học đã đưa ra nhận định, cho rằng nhiệt độ ngày càng tăng lên của Trái Đất sẽ còn tạo ra nhiều siêu bão hơn nữa trong tương lai.

Theo đánh giá do Cơ quan Khí tượng Hong Kong, các siêu bão thuộc cấp độ mạnh nhất trong thang đánh giá sức mạnh của các cơn bão đang xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn so với giai đoạn 1961 - 2000.


Kể từ đầu năm 2018 đến nay, Mangkhut là siêu bão thứ tư xuất hiện tại khu vực Thái Bình Dương
Kể từ đầu năm 2018 đến nay, Mangkhut là siêu bão thứ tư xuất hiện tại khu vực Thái Bình Dương

Chỉ trong năm nay, 4 cơn bão Jelawat, Maria, Jebi và Mangkhut đã đều ở mức siêu bão, đe doạ một khu vực rộng lớn trải dài từ phía Bắc Thái Bình Dương cho tới Biển Đông.

Ông Xie Shang-ping - nhà nghiên cứu tác động môi trường đến từ trường Đại học California tại San Diego cho biết một cơn bão được gọi là siêu bão khi nó tạo ra sức gió lớn hơn 200 km/h. Ông cũng nói thêm rằng muốn biết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tác động như thế nào tới những cơn bão thì trước hết cần phải đánh giá việc các cơn bão nhiệt đới được hình thành ra sao.

Theo đó, những cơn bão được hình thành ban đầu từ các lốc xoáy. Chúng được coi là cỗ máy khổng lồ, sử dụng không khí nóng ẩm làm năng lượng và ngày càng phát triển lớn dần theo thời gian. Đây cũng chính là lí do mà các cơn bão thường sinh ra từ các vùng biển ấm gần với đường xích đạo.


Cho tới nay, đã ghi nhận được ít nhất 25 người thiệt mạng trong cơn bão Mangkhut
Cho tới nay, đã ghi nhận được ít nhất 25 người thiệt mạng trong cơn bão Mangkhut

>> Bài viết liên quan:
CÔNG ĐIỆN KHẨN chỉ đạo ứng phó với siêu bão Mangkhut
Cảnh tượng tan hoang khi bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines
Siêu bão Mangkhut mạnh tương đương siêu bão Haiyan 2013

Với việc Trái Đất ngày càng nóng lên, nhiệt độ bề mặt đại dương theo đó cũng dần ấm hơn, khiến các cơn lốc xoáy được tiếp thêm nhiều sức mạnh hơn nữa, hình thành mây và gió mạnh. Khi tích tụ đủ, những lốc xoáy này sẽ trở thành bão nhiệt đới và đổ bộ vào đất liền.

Sự nóng lên toàn cầu khiến cho nước biển có nhiệt độ cao dần, đẩy nhanh sự hình thành của những cơn bão cũng như khiến cường độ của chúng ngày càng gia tăng. Đây là nguyên nhân khiến cho ngày càng nhiều siêu bão xuất hiện vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 - khoảng thời gian nhiệt độ hạ dần ở Bắc bán cầu.

Ông Choy Chun-wing, nhà nghiên cứu khí hậu tại Hong Kong cho biết những siêu bão sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc hơn nhiều trong thời gian sắp tới. 


Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu khí hậu cho biết trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều siêu bão kinh khủng như cơn bão Mangkhut hơn nữa
Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu khí hậu cho biết trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều siêu bão kinh khủng như cơn bão Mangkhut hơn nữa

"Về mặt lý thuyết, khí hậu ấm lên sẽ càng tạo ra nhiều năng lượng, khiến các cơn bão mạnh hơn trong tương lai" - ông Choy nói thêm. Ông cũng nhấn mạnh rằng cùng với mực nước biển ngày một dâng cao, mối đe doạ tới từ các cơn bão đối với những thành phố ven biển sẽ càng tăng. Những cơn bão lớn gia tăng về số lượng, cùng với lượng mưa lớn sẽ khiến cho nhiều vùng lãnh thổ đứng trước nguy cơ bị xoá sổ trong tương lai.

Tổng hợp