Sài Gòn đón đợt nóng cao điểm 38 độ C

20/03/2018, 09:23 GMT+07:00

Nắng nóng tiếp tục ở TP.HCM và các tỉnh thành Nam Bộ vào những ngày cuối tháng 3. Đợt cao điểm mùa khô, nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 38 độ C.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ Văn khu vực Nam Bộ, từ ngày 20-23/3, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu sẽ nén rãnh áp thấp ở phía bắc lùi dần xuống phía nam, làm cho nhiệt tăng.

Ban ngày nắng nóng xuất hiện ở các tỉnh miền Đông và ven biên giới Tây Nam, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 35-36 độ C, sau 48h trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy. Sau đó, áp cao cận lấn Tây khiến thời tiết Nam Bộ tiếp tục ít mưa, ban ngày có nắng nóng, kéo dài tới cuối tháng 3.


TP.HCM  ban ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 38 độ C, kéo dài tới cuối tháng 3. Ảnh: Nguyễn Diễm.
TP.HCM  ban ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 38 độ C, kéo dài tới cuối tháng 3. Ảnh: Nguyễn Diễm.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết: “Vào tuần cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 thường xuất hiện những đợt nắng nóng gay gắt, với mức nhiệt ban ngày có thể lên tới 37-38 độ C, năm nay dự báo cũng sẽ có mức nhiệt như vậy và là thời điểm nóng nhất năm. Tuy nhiên, thời điểm này hàng năm thời tiết thường như vậy nên người dân không phải lo lắng”.

Ông Quyết lưu ý người dân cần chủ động tích trữ nước sinh hoạt, sản xuất, gia cố mái tôn (làm trần chống nắng…) mua sắm thiết bị quạt điện, máy lạnh, có phương án bảo quản cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, nông dân cần chú ý những cây ra bông vào thời kỳ cuối tháng 3 đến gần cuối tháng 4, nếu gặp nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài, độ ẩm không khí dưới 30%, cây sẽ bị khô héo phấn hoa, giảm năng suất.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm này dễ xảy ra cháy nổ nên người dân cần trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho cả gia đình, nhất là những em nhỏ. Mỗi hộ dân cần hết sức lưu ý khi đun nấu, thường xuyên kiểm tra bếp gas, tuyệt đối không để những dụng cụ chứa xăng, dầu gần nơi thắp nhang, đèn và đun nấu phải có người trông coi, chuyên gia chia sẻ thêm.

Sài Gòn đón đợt nóng cao điểm 38 độ C

Đồ họa: Phượng Nguyễn