Ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức báo động, cực hại sức khỏe người dân

17/09/2019, 20:30 GMT+07:00

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Mỗi một ngày chúng ta đều nhận được rất nhiều tin xấu từ mẹ thiên nhiên. Mới đây, Hà Nội được gọi tên trong bảng cánh báo chất lượng không khí, người dân Thủ đô không dám ra đường vì môi trường ô nhiễm khá nặng nề. 

>> Xem thêm: Hà Nội chuẩn bị thả cá Koi Nhật xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây

Mức độ ô nhiễm đáng báo động tại Hà Nội

Sáng ngày 15/9, lượng phương tiện tham gia giao thông tại Hà Nội bỗng chốc giảm đi đáng kể, mặc dù đây là ngày cuối tuần. Theo báo cáo điều tra, một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự việc này, chính là vì mực độ ô nhiễm không khí tại Thủ đô đang ở mức đáng báo động.

Dựa trên những ghi nhận của các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAMAir, hơn 40 điểm đo của Hà Nội, cụ thể: ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy Hà Đông… mức ô nhiễm nghiêm trọng, chỉ số AQI dao động từ 150 đến 180, thuộc nhóm màu đỏ (thang bậc 4 trong 6 tháng bậc chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ).

 
Mức độ chất lượng không khí tại Hà Nội suy giảm, được thể hiện rất rõ trên PAM Air.
Mức độ chất lượng không khí tại Hà Nội suy giảm, được thể hiện rất rõ trên PAM Air.

Ở các điểm đo như: Học viện Tài Chính với chỉ số AQI là 179, được xem là địa điểm có chất lượng không khí tệ nhất; các điểm đo ở trung tâm Hà Nội như Bảo Linh (Hoàn Kiếm) là 161, Hàng Trống (Hoàn Kiếm 170), Trần Quang Khải 160. Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội nhận phải cảnh báo ô nhiễm như vậy. Vì trước đó, ngày 25-26/8, Thủ đô cũng đã từnh chìm trong sương mù mờ mịt do ô nhiễm không khí, thậm chí nhiều người tham gia giao thông còn cảm thấy ngột ngạt khi di chuyển trên đường.

 
Khói bụi mịt mù tại Thủ đô, người khác không biết còn tưởng đây là sương mù Đà Lạt.
Khói bụi mịt mù tại Thủ đô, người khác không biết còn tưởng đây là sương mù Đà Lạt.

Bên cạnh đó, theo báo cáo điều tra, ô nhiễm không khí không chỉ xuất hiện ở Hà Nội mà còn bắt đầu lan dần sang các tỉnh lân cận, cụ thể là các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ như: như Từ Sơn (Bắc Ninh) là 170, Ninh Bình là 151, Hải Phòng là 161...

>> Xem thêm: Siêu trăng máu xuất hiện cuối tuần này: Dấu hiệu bắt đầu cho chuỗi ngày tận thế?

Người dân Thủ đô đang đối diện với loạt bệnh hô hấp

Khi tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, người dân Thủ đô được dự đoán sẽ đối mặt với vô số những căn bệnh đáng sợ liên quan đến đường hô hấp. Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số AQI từ 100-200 thuộc nhóm không tốt, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài.

 
Không khí Hà Nội nhìn từ trên cao.
Không khí Hà Nội nhìn từ trên cao.

Tương tự, ở Thái Lan, chỉ số không khí khi lên đến ngưỡng trên 150, toàn bộ trường học sẽ phải đóng cửa để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh cũng như giảm lượng phương tiện tham gia giao thông tại đất nước này. Cụ thể, ngày 30/1/2019, thủ đô Băng Cốc của Thái Lan từng đóng cửa 437 trường học vì chỉ số AQI lên hơn 170.

Vì hiện tượng ô nhiễm hiện nay tại Hà Nội, không khí đang chứa rất nhiều bụi mịn PM2.5. Đây là một loại bụi có khả năng đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Bụi PM2.5 là các hạt bụi có kích thước bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người.

 
Khẩu trang thông thường không thể ngăn chăn lượng bụi PM2.5 xâm nhập vào cơ thể.
Khẩu trang thông thường không thể ngăn chăn lượng bụi PM2.5 xâm nhập vào cơ thể.

Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. PM2.5 có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch. Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene. Và hơn hết, các loại khẩu trang thông thường không thể ngăn chặn hết loại bụi này.

>> Xem thêm: Lời tiên tri cực sốc về ngày tận thế đang cận kề khiến CĐM hoang mang

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang dần nóng lên trong cộng đồng và chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy nên để giảm thiểu tối đa những tác nhân "giết chết" môi trường sống, mỗi người chúng ta đều phải biết tự bảo vệ sức khoẻ của chính mình, cũng như ý thức bảo vệ môi trường. Hãy cùng YAN theo dõi thêm những tình hình mới nhất về vấn đề này nhé!

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, ô nhiễm không khí đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng của Hà Nội. Theo đánh giá của thành phố, có khá nhiều yếu tố gây ô nhiễm, nhưng chính là do tình trạng phá dỡ các công trình xây dựng và giao thông trong thành phố. 

Để bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm này, người dân cần theo dõi chỉ số chất lượng không khí (AQI) với những thang màu tương ứng với mức độ cảnh báo qua trang web uy tín.