Cảnh báo chiêu trò lừa bán vé máy bay cho người Việt về nước

19:05 15/07/2020

Kể từ thời điểm bùng dịch Covid-19 ở châu Âu, châu Mỹ, nhiều đợt bảo hộ công dân đã được tổ chức để đón những người có nhu cầu, nguyện vọng về nước. 

Lợi dụng tâm lý của người Việt ở nước ngoài, một số đối tượng đã giả mạo thông tin của hãng hàng không, lãnh sự quán Việt Nam gửi thư mời công dân về nước. Hình thức gửi thông báo là thư điện tử kèm giá vé nhằm chiếm đoạt tài sản.

 
Chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước. (Ảnh: Nhân Dân)
Chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước. (Ảnh: Nhân Dân)

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới

Thời gian gần đây, nhu cầu về nước tránh dịch của công dân Việt Nam ngày càng tăng cao khiến cho một số đối tượng lợi dụng tâm lý người Việt đang ở nước ngoài nhằm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, thông qua thư điện tử, các đối tượng sẽ gửi thông báo tới "người may mắn" được lựa chọn để ưu tiên mua vé trên chuyến bay thương mại trở về quê hương. 

 
Công dân về nước trên chuyến bay cứu hộ. (Ảnh: Zing)
Công dân về nước trên chuyến bay cứu hộ. (Ảnh: Zing)

Các đối tượng này sẽ giả mạo người của hàng hãng không hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại và thông báo giá vé cùng thông tin chuyển khoản trong thời hạn 3 ngày để giữ đặt chỗ. Tuy nhiên, thông tin chuyển khoản của "người đại diện" lại là tài khoản cá nhân và thông tin chặng bay, giờ bay, mã hiệu chuyến bay không có thật. Giá vé tùy từng khu vực và thường rơi vào khoảng từ 10 - 20 triệu đồng.

>> Xem thêm: Hà Nội lên kế hoạch sẵn sàng đón 26.000 công dân từ Hàn Quốc về

Hãng hàng không quốc gia phát đi thư cảnh báo

Ngay sau khi nhận được thông tin, đại diện hãng hàng không quốc gia đã phát đi thư cảnh báo tới hành khách trong và ngoài nước, đặc biệt là công dân Việt Nam đang có nhu cầu về nước. Hiện tại, chỉ có duy nhất hãng hàng không quốc gia được thực hiện các chuyến bay thương mại đón người Việt trở về quê hương, tuy nhiên, danh sách người được về nước không thể do một cá nhân quyết định.

 
Tiếp viên trên máy bay đang làm thủ tục. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Tiếp viên trên máy bay đang làm thủ tục. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Phía hãng cũng không có tài khoản cá nhân nhận tiền để giữ đặt chỗ mua vé. Hành vi của những đối tượng này nhằm chiếm đoạt tiền vé máy bay lên đến hàng chục triệu đồng, ảnh hưởng đến uy tín của hãng hàng không và quyền lợi của rất nhiều người.

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyến bay đặc biệt đưa gần 340 người Việt từ Ấn Độ về nước an toàn

Chính phủ thực hiện các chuyến bay bảo hộ

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã phối hợp cùng Bộ Giao thông Vận tải và những cơ quan có liên quan để làm việc với các quốc gia thực hiện chuyến bay thương mại, tăng cường chuyến bay cứu hộ để tổ chức đón công dân Việt Nam ở những điểm trung chuyển như Seoul, Tokyo, Đài Loan, Quảng Châu, Viêng Chăn và Phnom Penh.

 
Đoàn tiếp viên thực hiện chuyến bay cứu hộ. (Ảnh: Báo Cần Thơ)
Đoàn tiếp viên thực hiện chuyến bay cứu hộ. (Ảnh: Báo Cần Thơ)

Có rất nhiều công dân đăng ký về nước và Chính phủ cũng đang sắp xếp để có thể đưa được hết những người có nhu cầu, nguyện vọng trở về quê hương tránh dịch. Mỗi một chuyến bay thường chở từ 200 - 300 công dân và mở thành nhiều đợt theo sắp xếp của hãng hàng không cùng các cơ quan liên quan. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao sẽ là cơ quan thông tin đến công dân Việt Nam điểm trung chuyển có chuyến bay đón công dân về nước.

>> Xem ngay: Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến đón khoảng 11.000 người về nước

Trong bối cảnh dịch đang có nguy cơ bùng phát, công dân Việt Nam ở nước ngoài cần cẩn trọng trước những thông tin giả mạo và phải tìm nguồn tin chính thống để nắm được đường lối, biện pháp bảo hộ công dân của Nhà nước. Việt Nam sẽ tăng cường các chuyến bay đón công dân về nước trong thời gian tới và sắp xếp hàng nghìn giường cách ly cho công dân Việt Nam, người nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam.

Đón 340 công dân Việt từ Anh về nước sau khi đưa BN91 hồi hương

Vào ngày 12/7 vừa qua, bệnh nhân 91 - ca nhiễm nặng nhất là người nước ngoài ở Việt Nam đã được đưa về nước trên chiếc "siêu" máy bay sau hơn 100 ngày điều trị.

Cũng chính chiếc máy bay này đã thực hiện đón 340 công dân Việt Nam trở về quê hương.

Đối tượng được bảo hộ về nước trên chuyến bay hầu như là trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, sinh viên, người hết hạn visa, người cao tuổi, người bị mắc bệnh nền và người đi du lịch, công tác mắc kẹt do dịch Covid-19.

Chuyến bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn và tất cả 340 công dân đều được đưa đi cách ly, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi vừa nhập cảnh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!