Cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

08/10/2020, 13:25 GMT+07:00

Những ngày này, thời tiết tại các tỉnh thành miền Trung trở nên khó lường khi thường xuyên xảy ra mưa lớn, có nơi có lũ quét và sạt lở đất.

Trong khi đó tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, thời tiết trở nên mát mẻ hơn rất nhiều do ảnh hưởng không khí lạnh khiến nhiệt độ hạ đáng kể.

 
Mưa to ảnh hưởng đến người đi đường. (Ảnh: VTC).
Mưa to ảnh hưởng đến người đi đường. (Ảnh: VTC).

>>> Xem thêm: Bão số 4 giật cấp 13; miền Bắc nước ta lại đón thêm 1 đợt mưa lớn

Trung Bộ mưa to, khả năng ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp không khí lạnh, từ ngày 8-10/10 khu vực Trung Bộ gồm các thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam sẽ có mưa to với tổng lượng mưa lên 250-550mm, có nơi trên 600mm.

 
Một khu vực tại Thừa Thiên Huế ngập nặng. (Ảnh: Tổ Quốc).
Một khu vực tại Thừa Thiên Huế ngập nặng. (Ảnh: Tổ Quốc).

Các vùng núi đối diện nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Các khu đô thị tại tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cùng khu vực Tây Nguyên có thể xảy ra tình trạng ngập lụt sâu.

Dự báo các thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận sẽ nhiều mây, phía Bắc (từ Đà Nẵng đến Bình Định) mưa to đến rất to và dông, phía Nam có mưa rào, mưa to đến rất to và dông. Nhiệt độ thấp nhất dao động trong khoảng 23-26 độ C, cao nhất từ 26-32 độ C.

 
Mưa ngập ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. (Ảnh: Tổ Quốc).
Mưa ngập ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. (Ảnh: Tổ Quốc).

>>> Xem thêm: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa to

Hà Nội trời mát mẻ

Khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng, gió nhẹ, đêm có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất khoảng từ 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C, cao nhất khoảng 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Thời tiết tại khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất dao động trong khoảng 21-24 độ C, cao nhất khoảng 28-31 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ có mưa to và dông, mưa tập trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất khoảng 23-26 độ C, cao nhất khoảng 25-28 độ C.

 
Hà Nội thời tiết mát mẻ. (Ảnh: Lao Động).
Hà Nội thời tiết mát mẻ. (Ảnh: Lao Động).

Tại khu vực Nam Bộ, thời tiết có thể có mưa vừa đến mưa to, có nơi rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất dao động khoảng 23-26 độ C, cao nhất khoảng 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

 
Cơn mưa to xảy ra tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp luật Online).
Cơn mưa to xảy ra tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp luật Online).

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy

Hầu hết nhiều khu vực trên cả nước sẽ xảy ra mưa dông. Hi vọng người dân sẽ cẩn thận hơn trong việc đi lại để không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

MIỀN TRUNG ĐÓN 2 ĐỢT MƯA LỚN KÉO DÀI

Theo cơ quan khí tượng cho biết, vùng áp thấp trên biển có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới như dự đoán từ trước.

Đáng lo ngại nhất là trong ngày 13-14/10, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông gây ra nhiều trận mưa lớn tại các tỉnh vùng Trung Bộ.

Vì thế, khu vực Trung Bộ có khả năng sẽ có 2 đợt mưa liên tiếp, đợt 1 kéo dài đến ngày 11/10, khu vực bị ảnh hưởng có thể từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Đợt 2 lượng mưa còn tùy thuộc vào hướng di chuyển và cường độ của áp thấp nhiệt đới. Tổng lượng mưa trung bình trong đợt 2 có thể từ 500-1000mm, tuy nhiên có nơi sẽ vượt ngưỡng 1000mm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!