Cảnh báo dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng

27/05/2020, 09:00 GMT+07:00

Ngày 26/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra công văn liên quan tới việc tập trung kiểm soát bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng.

Theo đó, thời tiết nắng nóng trên cả nước chính là điều kiện thuận lợi để dịch tả lợn châu Phi phát triển và lây lan trên diện rộng.

 
Hình ảnh chuồng trại được phun thuốc khử trùng (Ảnh: Nguoichannuoi.vn)
Hình ảnh chuồng trại được phun thuốc khử trùng (Ảnh: Nguoichannuoi.vn)

>>Xem thêm: Tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi, chủ nhân facebook bị phạt 20 triệu đồng​

Phát hiện 47 xã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi 

Báo Hà Nội Mới đăng tải thông tin do Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp cho biết tính từ đầu năm 2020, đã có 47 xã phát hiện có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong số đó có 25 xã mới ghi nhận có dịch và 22 xã bị tái phát dịch.

Chỉ tính riêng trong tháng 1/2002, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 22 xã mới khiến người chăn nuôi phải tiêu hủy 12.037 con lợn mắc bệnh. Tháng 2/2020, số lợn bị tiêu hủy là 7.435 con ở 2 xã mới ghi nhận có dịch.

 
Một khu chuồng trại được phun khử trùng sau khi phát hiện lợn mắc bệnh và đem đi tiêu hủy (Ảnh: Báo Tây Ninh)
Một khu chuồng trại được phun khử trùng sau khi phát hiện lợn mắc bệnh và đem đi tiêu hủy (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Trong tháng 3/2020, không ghi nhận thêm xã nào xuất hiện dịch, tuy nhiên vẫn có tới 6.930 con lợn bị tiêu hủy. Tháng 4/2020, có 12 xã ghi nhận tái phát dịch tả lợn châu Phi, tiêu hủy 1.182 con lợn. Đầu tháng 5, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát ở 10 xã thuộc 5 tỉnh thành, khiến người chăn nuôi thiệt hại khi phải tiêu hủy 78 con lợn.

 
Người dân nuôi lợn vệ sinh khu vực chuồng trại (Ảnh: Lao động)
Người dân nuôi lợn vệ sinh khu vực chuồng trại (Ảnh: Lao động)

>>Đừng bỏ lỡ: KHUYẾN CÁO: Du khách xuất cảnh từ VN mang theo thịt lợn đến Đài Loan có thể bị phạt 750 triệu đồng​

Tập trung kiểm soát dịch tại các địa phương

Thông tin được đăng tải trên báo Hà Nội mới cho biết có 20 địa phương được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý về việc tập trung kiểm soát dịch bệnh bao gồm: Hà Nội, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu.

 
Cán bộ thú ý phun diệt khuẩn, rắc vôi bột tại các hộ chăn nuôi lợn (Ảnh: Sở NN&PTNT Hà Nội)
Cán bộ thú ý phun diệt khuẩn, rắc vôi bột tại các hộ chăn nuôi lợn (Ảnh: Sở NN&PTNT Hà Nội)

Theo báo Người đưa tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các địa phương phải tập trung mọi nguồn lực để thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, hạn chế đến mức thấp nhất sự tái phát và lây lan trên diện rộng của các ổ dịch.

Các địa phương cần kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các trường hợp lớn mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi để tránh lây lan. 

 
Lợn bệnh phải được xử lý theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn (Ảnh: Sở NN&PTNT Hà Nội)
Lợn bệnh phải được xử lý theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn (Ảnh: Sở NN&PTNT Hà Nội)

>>Bạn có biết: Trong lúc dịch tả lợn đang hoành hành, lợn cảnh mini không rõ xuất xứ lại khiến giới trẻ phát cuồng

Tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp tiêu thụ lợn bệnh

Để hạn chế nguy cơ bùng lên thành dịch trên phạm vi cả nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các tỉnh, thành phố phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp không báo cáo về dịch bệnh, giấu dịch. Ngoài ra, các hành động như bán chạy, vứt lợn bị bệnh hoặc nghi mắc bệnh ra môi trường cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Việc vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm, chuyển lợn từ chuồng tới cơ sở giết mổ cũng cần phải thực hiện đúng theo quy định và được kiểm soát chặt chẽ, tránh trường hợp tuồn lợn bệnh ra thị trường.

 
Người chăn nuôi rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại để hạn chế dịch bệnh (Ảnh: Thah Niên)
Người chăn nuôi rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại để hạn chế dịch bệnh (Ảnh: Thah Niên)

Các địa phương cần lập nhiều đoàn công tác xuống kiểm tra việc phòng chống dịch, đồng thời cử cán bộ xuống hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, cần trực tiếp tới những nơi có ổ bệnh chưa qua 30 ngày để xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế việc dịch tả lợn châu Phi bị lây lan trên diện rộng gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

 
Người chăn nuôi dọn dẹp vệ sinh nơi nuôi nhốt lợn (Ảnh: Báo Hải Dương)
Người chăn nuôi dọn dẹp vệ sinh nơi nuôi nhốt lợn (Ảnh: Báo Hải Dương)

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tiếp tục tái phát và sẽ lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc chăn nuôi của người dân và khiến nguồn cung thịt lợn bị ảnh hưởng.

Bạn thấy sao về thông tin dịch tả lợn châu Phi có khả năng tái phát diện rộng ở Việt Nam? Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ Hà Nội Mới, Người đưa tin

Dịch tả lợn châu Phi có nguy hiểm cho người không?

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh có nguồn gốc đầu tiên từ châu Phi, là bệnh lây nhiễm do virus gây ra và có thể lây lan rất nhanh, xảy ra ở mọi loài lợn. Từ năm 2016 tới nay, bệnh đã xuất hiện tại 59 quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam là 1 trong 3 nước châu Á ghi nhận có dịch.

Dịch tả lợn châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp đối với sức khỏe con người, tuy nhiên có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt,... và trở thành nguyên nhân gây nguy hiểm cho con người khi khiến hệ tiêu hóa của chúng ta bị rối loạn, nhất là trong trường hợp ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu kỹ.

Để hạn chế những ảnh hưởng đối với sức khỏe, mọi người nên nấu chín kỹ thịt lợn trước khi ăn, không tới các vùng có dịch và bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, khi phát hiện có lợn chất bất thường, cần thông báo ngay cho cơ quan thú y để xử lý kịp thời...>>ĐỌC THÊM