Cảnh báo: Cậu bé 4 tuổi suýt phải cắt tay vì một chiếc vòng chun

18/06/2016, 19:00 GMT+07:00

Chỉ một chút chậm trễ nữa thôi là cậu bé đã phải cắt đi cổ tay của mình vì hoại tử.

Một tờ báo của Trung Quốc vừa đưa tin về một trường hợp bé trai 4 tuổi suýt phải cắt đi cổ tay của mình khi các bác sĩ phát hiện ra một dị vật được cậu bé đeo trong một thời gian dài đã ảnh hưởng đến sự phát triển xương cũng như khiến cánh tay khó khăn trong việc cử động. 

Gia đình của cậu bé kể lại rằng khi cậu 1 tuổi, mẹ của cậu đã mua một chiếc vòng tay màu bạc để đeo cho con, hi vọng chiếc vòng tay này sẽ mang lại may mắn vì theo quan niệm của người xưa thì vòng tay bạc sẽ giống như một bùa hộ mệnh mang lại sự khỏe mạnh và an toàn cho người đeo nó. 

Tuy nhiên, vào tháng 12 năm vừa rồi, khi cậu bé lớn lên thì kích cỡ cổ tay cũng dần to ra khiến cho chiếc vòng đó bị chật nên gia đình quyết định tháo nó ra khỏi tay cậu. Khi vừa tháo ra thì cả gia đình đều khá ngạc nhiên khi phát hiện ra một lằn đỏ trên cổ tay của bé khiến cho khu vực đó trở nên sưng tấy lên và đỏ ửng. Ngay lập tức cậu bé được mang đến bệnh viện để kiểm tra và được cho thuốc về bôi nhưng dường như không hề có bất kì sự thuyên giảm nào.


Vết hằn đỏ trên cổ tay cậu bé
Vết hằn đỏ trên cổ tay cậu bé

Sau khoảng thời gian sử dụng thuốc để bôi nhưng không mang lại hiệu quả, gia đình quyết định đưa cậu đến bệnh viện lớn hơn để có các bác sĩ khác kiểm tra. Bác sĩ Fu Son tại bệnh viên Nhi và Phụ nữ Thành Đô đã kết luận về vết hằn này chỉ là một cái sẹo trên cơ thể. Tuy nhiên, hiện tại cái sẹo này đang bị sưng tấy và có dấu hiện ảnh hưởng đến sự phát triển của bé nên bệnh viện sẽ sắp xếp để làm phẫu thuật loại bỏ nó. 

Cậu bé tiếp tục được bác sĩ kê đơn thuốc giảm viêm và cho một cuộc hẹn cắt bỏ sẹo này vào 3 tháng sau. Tưởng chừng như mọi đau đớn sắp được dẹp bỏ sau 1 tháng uống thuốc, vết hằn này không hề thuyên giảm mà còn gây ra nhiều đau đớn hơn cho cậu bé, nó cương mủ và phồng lên ngày càng to.

Các bác sĩ phải chích để hút bớt mủ và cắt phần da phồng lên. Lúc này, một sự thật đã khiến họ rất sốc đó chính là một chiếc vòng cao su dính chặt vào phần thịt cổ tay của bệnh nhân nhi.

Bác sĩ Fu đã cho cậu bé đi chụp X- quang và phát hiện ra chiếc vòng cao su dính chặt vào cổ tay của cậu. chính chiếc vòng này là nguyên nhân gây ra sự tấy đỏ và khiến cậu bé không thể duỗi thẳng cánh tay ra được. Ông kết luận cậu buộc phải phẫu thuật để lấy chiếc vòng cao su ra nếu không tình trạng sẽ tồi tệ hơn dẫn đến sự hoại tử và phải cắt bỏ phần cổ tay trên cơ thể.

Cảnh báo: Cậu bé 4 tuổi suýt phải cắt tay vì một chiếc vòng chun

Sau ca phẫu thuật thành công, cậu bé kể với bố mẹ rằng cậu tự đeo chiếc vòng chun đó. Tuy nhiên, thời gian cậu bé đeo bao lâu không được đề cập đến nhưng bác sĩ Fu khẳng định chắc chắn bệnh nhân đã đeo một thời gian rất lâu thì mới gây ra hậu quả đáng tiếc như vậy.

Bố mẹ của cậu phải đi làm xa nên cậu bé sống với ông bà. Vì thế, cậu bé tự làm mọi việc, từ việc tắm rửa cho đến mặc quần áo. Đó là lí do gia đình không phát hiện sớm vết đỏ trên cổ tay cháu.

Các bác sĩ cho biết đây không phải là trường hợp duy nhất bị hủy hoại tay vì một chiếc vòng chun.

Năm ngoái, một bé gái đã bị cắt cánh tay chỉ vì mẹ đã nghĩ ra cách dùng dây chun buộc chặt cánh tay với khuỷu tay của con mình lại để con không bị lạnh. Hôm sau, khi tắm cho con, bà Wu hoảng hốt khi thấy cánh tay của con bị thâm đen và xoắn lại. Ngay lập tức bà đã đưa con tới bệnh viện. Cô bé đã nhập viện trong tình trạng cánh tay phải sưng đen, lạnh và cứng, không có chút nhiệt độ nào. 


Vòng chun đã gây ra nhiều sự việc đáng tiếc cho trẻ em.
Vòng chun đã gây ra nhiều sự việc đáng tiếc cho trẻ em.

Qua những sự việc trên, các bác sỹ cũng cảnh báo với các bậc cha mẹ, ông bà khi chăm sóc con cái, phải thường xuyên kiểm tra toàn bộ cơ thể của con để phát hiện những dấu hiệu bất thường càng sớm càng tốt.

(Ảnh: Internet)