Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo: Xem clip qua mạng để lấy tiền

16/05/2020, 14:35 GMT+07:00

Thời gian gần đây, rất nhiều câu chuyện về hành vi lừa đảo qua mạng, bằng các hình thức yêu cầu người dùng xem clip, giả mạo bán hàng hay nộp một khoản phí để thu về số tiền lớn hơn được chia sẻ khiến mọi người không khỏi bất ngờ.

Mới đây nhất, báo Tuổi Trẻ đã đăng tải bài viết cảnh báo mọi người về một số chiêu trò, giúp mọi người không bị lừa gạt và trở thành những cá nhân sử dụng mạng một cách thông thái nhất.

 
Hình thức giả mạo bán hàng lừa tiền của nhiều người (Ảnh minh họa: Twitter)
Hình thức giả mạo bán hàng lừa tiền của nhiều người (Ảnh minh họa: Twitter)

>>Xem thêm: Lật tẩy các chiêu lừa đảo khi mua bán online trên mạng​

Chiêu trò xem clip trên mạng được chuyển tiền về tài khoản

Một người dùng ở Ninh Bình đã chia sẻ câu chuyện rằng bản thân được bạn giới thiệu cho website đang tuyển cộng tác viên, với công việc vô cùng đơn giản và có thể kiếm tiền. Cụ thể, website nói trên "chiêu mộ" người chuyên đi xem các video, với mức tiền là xem 10 giây được 50 đồng và mỗi ngày cần xem đủ 10 video được cung cấp sẵn. Thông báo tuyển CTV có những lời lẽ vô cùng hấp dẫn, hứa hẹn nếu tham gia thì người dùng có thể kiếm được vài triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, để đăng ký lấy tài khoản và bắt đầu xem video thì người dùng sẽ phải đóng lệ phí 250.000 đồng, sau đó gửi vào số tài khoản ngân hàng được cung cấp sẵn. Chia sẻ thêm về hình thức này, người phụ nữ ở Ninh Bình cho hay: "Họ cam kết mỗi ngày ở nhà tôi cũng kiếm được 70.000-100.000 đồng. Nghĩ rằng đây là hình thức kiếm tiền dễ dàng, tôi đã đóng phí để mở tài khoản, xong xem rất nhiều lần nhưng không rút tiền ra được. Liên lạc với số điện thoại của admin thì đã khóa số".

 
Một trong những trang web trên Facebook lừa mọi người xem clip để được lấy tiền (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Một trong những trang web trên Facebook lừa mọi người xem clip để được lấy tiền (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Có không ít người ở nhiều địa phương đã bị lừa bởi hình thức tương tự, bởi các website còn lập chính sách thu hút lượng lớn người tham gia bằng cách khuyến khích nếu thu hút được người mới sẽ nhận về 70.000 đồng, trong khi người mới tham gia được tặng 10.000 đồng vào tài khoản. 

Một vài người đã nhẹ dạ cả tin, chuyển hàng triệu đồng để mở 4, 5 tài khoản cùng một lần, mong nhận về nhiều tiền hoa hồng hơn. Tuy nhiên, họ đã xem không ít video nhưng vẫn chẳng rút được tiền dù cho trang web quy định từ đầu là có thể lấy tiền ra khi số dư lớn hơn 250.000 đồng.

 
Để đăng ký tài khoản, người dùng phải chuyển 250.000 đồng vào 1 số tài khoản ngân hàng được cho trước (Ảnh: Lao động)
Để đăng ký tài khoản, người dùng phải chuyển 250.000 đồng vào 1 số tài khoản ngân hàng được cho trước (Ảnh: Lao động)

Theo một số người dùng chia sẻ, sau khi đăng kí thành công tài khoản với mức phí 250.000 đồng, họ chỉ xem video được một vài ngày thì website bị khóa hoặc thậm chí là "không cánh mà bay". Thông tin do Tuổi Trẻ đăng tải cho biết khi gõ tìm kiếm với từ khóa "xem video kiếm tiền" trên mạng xã hội sẽ có hàng loạt kết quả hiện ra. Mỗi trang đều đưa ra lời mời gọi hấp dẫn về việc thu về số tiền lớn chỉ nhờ xem video, không quên đăng tải cả hình ảnh của những người được gọi là "tiền bối" kiếm được tiền từ việc làm này. Tuy nhiên, độ thật giả của thông tin thì khó mà kiểm chứng. 

Số lượng những người bị lừa bởi chiêu trò này có thể lên tới hàng nghìn người theo chia sẻ của các cá nhân từng tham gia. Một số người sau đó đã quyết định lập nhóm, tập hợp danh sách các nạn nhân để tố cáo lên cơ quan chức năng, đồng thời cảnh báo những người khác không bị lừa.

 
Kết quả tìm kiếm cho cụm từ "xem video kiếm tiền" trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)
Kết quả tìm kiếm cho cụm từ "xem video kiếm tiền" trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

>>Đừng bỏ lỡ: CẢNH BÁO: Mất tiền oan chỉ vì nghe một cú điện thoại lạ, đừng để mình là nạn nhân tiếp theo!​

Nộp phí "bảo hiểm vay tiền" để được vay tiền ngân hàng với lãi suất thấp

Thêm một chiêu trò khác do người dùng chia sẻ và được Tuổi Trẻ đăng tải đó là việc yêu cầu nộp phí bảo hiểm, sau đó sẽ được vay tiền tại ngân hàng với mức lãi suất thấp hơn nhiều lần so với quy định. Cụ thể, anh P.H.H cho biết bản thân từng vay trả góp ở một công ty tài chính và đã hoàn trả toàn bộ số nợ. Mới đây nhất, một người khác lại gọi tới số điện thoại của anh, tự xưng mình là nhân viên ngân hàng và tư vấn về việc vay tiền sau khi đọc đúng được số hồ sơ vay cũ của anh H. 

Theo lời người nhân viên, do anh H. có lịch sử trả nợ tốt nên sẽ tiếp tục được vay tiền của ngân hàng, sau đó hỏi về số tiền mà khách hàng muốn vay. Anh H. cho biết bản thân muốn vay 20 triệu đồng thì được nhân viên yêu cầu nộp phí bảo hiểm giá 1,68 triệu đồng, sau đó sẽ nhận được chiếc thẻ tín dụng có hạn mức yêu cầu qua đường bưu điện. 

 
Người dùng nhận thẻ sau khi nộp tiền (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Người dùng nhận thẻ sau khi nộp tiền (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Tuy nhiên, sau khi cầm trên tay chiếc thẻ, anh H. mới tá hỏa phát hiện bản thân đã bị lừa. Đó hoàn toàn không phải thẻ tín dụng, mà chỉ là loại thẻ bình thường như loại dành cho thành viên của các trung tâm thương mại, siêu thị hay cửa hàng, phía bên trên có in ba chữ V.I.P vô cùng sơ sài. Liên hệ lại theo số đã gọi, anh H. được một người khác tiếp chuyện, nói chờ chuyển máy rồi sau đó cũng "mất hút".

Tương tự, một người khác ở Bình Thuận cũng gặp phải hình thức lừa đảo tương tự, khi nhận được cuộc gọi thông báo ngân hàng đã duyệt hồ sơ vay tiền 50 triệu đồng với lãi suất chỉ 1% mỗi tháng, tặng kèm theo món quà giá trị là sợi dây chuyền. Với lời mời gọi hấp dẫn này, người đàn ông đã không ngần ngại đóng mức phí bảo hiểm 1,6 triệu đồng để rồi nhận về tay chiếc dây chuyền rẻ tiền "hàng si" cùng một tấm thẻ mạ bạc với duy nhất dòng chữ V.I.P.

 
Không ít người bị lừa vì các cuộc điện thoại (Ảnh minh họa: Báo Xã luận)
Không ít người bị lừa vì các cuộc điện thoại (Ảnh minh họa: Báo Xã luận)

Theo Tuổi Trẻ, đa phần các trường hợp bị lừa là người lao động có mức thu nhập trung bình, lao động tự do, người gặp khó khăn về tài chính... bởi vậy mà họ luôn đồng ý ngay khi có người gọi điện nói được vay tiền của ngân hàng mà không yêu cầu kiểm chứng. Thậm chí, hình thức lừa đảo đã được biến tướng dụ dỗ người dùng rằng phí bảo hiểm chuyển thành tiền tin nhắn điện thoại trong vòng 5 năm, hay yêu cầu phải đọc thông tin tài khoản ngân hàng để xác nhận khoản vay. Nhiều người đã không ngại khai báo qua điện thoại để rồi sau đó bị lừa hết tiền trong tài khoản.

>>Bạn có biết: Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì một giao dịch "mua chó" trên mạng​

CĐM bức xúc, cảnh báo người thân không bị lừa

Ngay sau khi được đăng tải, sự việc nói trên nhanh chóng nhận về sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ với chiêu trò lừa đảo nói trên, cho rằng các đối tượng quá tinh vi, liên tục đổi mới cách thức để lừa tiền của những người nhẹ dạ, cả tin.

- Đúng là phường lừa đảo, nghĩ ra đủ cách để cướp tiền của người ta.

- Trách nhóm lừa đảo thì cũng phải trách cả người bị lừa, nhẹ dạ cả tin quá chúng nói gì cũng tin để rồi mất tiền.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, nhiều người cũng không quên nhắc nhở người thân, bạn bè với các chiêu trò nói trên, nâng cao tinh thần cảnh giác để không bị lừa và bị những đối tượng xấu "đưa vào tròng".

Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo

Đại diện Cục An ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) phát biểu trên báo Lao động cho biết các sự việc với diễn biến như trên đã có dấu hiệu của việc lừa đảo. Hiện nay, thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi, hoạt động chủ yếu trên không gian mạng với đặc tính là ảo và có thể nhanh chóng tiếp cận nhanh chóng, sâu rộng với một lượng người dùng lớn.

 
Đối tượng lừa đảo thường sử dụng môi trường mạng để thực hiện hành vi (Ảnh minh họa: Twitter)
Đối tượng lừa đảo thường sử dụng môi trường mạng để thực hiện hành vi (Ảnh minh họa: Twitter)

Cùng chia sẻ trên báo Lao động, Luật sư Nguyễn Minh Long cho rằng hành vi nói trên là mới ở thời đại công nghệ số như hiện nay, và nhóm các đối tượng xấu đã sử dụng công nghệ cao để làm ra các hành vi lách luật hòng chiếm đoạt tài sản của người khác. Hành vi của các đối tượng đã đủ dấu hiệu của tội phạm chiếm đoạt tài sản với số người bị lừa lớn và xảy ra ở nhiều tỉnh thành.

Các đối tượng xấu luôn có thể nghĩ ra nhiều chiêu trò, với cách thức thực hiện khác nhau để lừa gạt những người nhẹ dạ, cả tin, bởi vậy mà chúng ta cần phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo trước các lời mời gọi hay tư vấn. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng cho các đối tượng lạ, tránh việc bị lừa đảo.

Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ, Lao động và ANTV

Bộ Công an cảnh báo chiêu trò giả mạo ngân hàng nhắn tin cho khách

Trước đó, vào tháng 12/2019, Bộ Công an đã lên tiếng cảnh báo người dùng tại các ngân hàng về chiêu trò của đối tượng lừa đảo, mạo danh ngân hàng và gửi tin nhắn đến các thuê bao.

Tội phạm thường lấy được thông tin khách hàng tại các ngân hàng từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó dùng cách gửi tin nhắn giả mạo SMS Brand Name tới khách hàng để tiến hành lừa đảo.

Khách hàng sẽ nhận được tin nhắn kèm theo đường link lạ, yêu cầu click vào và yêu cầu nhập số tài khoản, mật khẩu cùng mã OTP...>>ĐỌC THÊM