Cảnh báo: Các chiêu gian lận tinh vi tại cây xăng

05/08/2014, 08:00 GMT+07:00

Dưới đây là những chiêu gian lận thường xảy ra tại các cây xăng. Nếu không cẩn thận bất kỳ ai cũng dễ dàng sập bẫy của những kẻ lừa đảo.

Tổng hợp các chiêu gian lận tinh vi tại các cây xăng

Thối tiền thiếu

Theo lời kể của một nạn nhân từng bị cây xăng thối thiếu tiền như sau: "Đổ xong 100 ngàn xăng, mình đưa tờ 500 ngàn. Anh chàng nhân viên cầm một cọc tiền bên tay phải, cố ý đếm và tách rõ ràng cho mình thấy 1, 2, 3, 4 tờ tiền 100 ngàn qua tay trái để thối lại rồi nhanh chóng định quay đi đổ xăng cho người khác. Theo phản ứng tự nhiên mình kiểm tra lại thì chỉ còn 3 tờ. Bị lật tẩy ngay nên hắn lặng lẽ đưa thêm một tờ."

Chiêu bài ở đây là cố ý đếm rõ ràng cho khách thấy số tiền thối lại, nhưng khi đưa tiền thối cho khách thì dùng ngón tay làm trò ảo thuật kéo giữ lại một tờ gộp chung vào cọc tiền. Vì tai nghe, mắt thấy nên khách cứ thế yên tâm nhét tiền thối vào túi mà không biết mình bị lừa.

Ngoài ra, tại các cửa hàng xăng nhiều cô, chị không khéo cách này thì lại áp dụng chiêu giả bộ tính nhầm, một nạn nhân khác tường thuật: "Có lần mình đổ xăng tại cây xăng dưới Nhơn Trạch, không nhớ tên cây xăng gì nữa. Mình kêu đổ đầy bình, lúc đó xăng trong xe còn ít nên hết khoảng 55 ngàn, mình đưa 200 ngàn, cô ấy thối lại 135 ngàn rõ nhanh rồi chạy sang đổ xe khác. Mình đếm lại tiền mới biết và bảo cô đưa thiếu. Chưa nói thiếu bao nhiêu thì cô đưa thêm tờ 10k rõ nhanh. Chứng tỏ cô ấy cố ý. Nếu mình phát hiện ra thì đưa lại và bảo tính nhầm, nếu mình vội và tính qua loa thì coi như mất. 5 ngàn chẳng bao nhiêu cả, nhưng ai cũng như thế thì quả là số tiền không hề nhỏ đâu nhỉ."

Tổng hợp các chiêu gian lận tinh vi tại các cây xăng

Kêu khách hàng dắt xe ra chỗ khuất bảng điện tử

Khi đông khách, nhân viên sẽ bắt bạn dắt xe lên chỗ khuất bảng điện tử, nếu không để ý người tiêu dùng có thể mất tiền như chơi.

Để tránh bị mất tiền oan, khi không thể quan sát được bảng điện tử, cách tốt nhất là nên để nhân viên trạm xăng thực hiện nhiệm vụ. Còn bản thân mình nên rời chỗ khuất để quan sát, hành động này sẽ khiến nhân viên nào muốn gian lận cũng khó thực hiện hoặc e ngại không dám làm.

Đổ chồng

Với cách này, sau khi đổ xăng cho khách, đáng lẽ nhân viên phải reset máy trở về 0 để bơm cho xe khác. Nhưng ở những cây xăng gian họ sẽ không làm thế mà đổ đè lên số lượng xăng của xe vừa đổ. Nếu không để ý khách sẽ bị mất một khoản tiền mà ko hề hay biết. Mới đây nhất là vụ việc bị phát hiện ở cây xăng số 199 đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cách làm ăn bát nháo này đã bị PV của báo Dân trí vạch mặt.

Chiêu “đổ chồng” này là một tiểu xảo nguy hiểm. Chiêu này chuyên dùng với những khách hàng xe tay ga, đặc biệt là các khách vừa đổ xăng vừa cầm điện thoại nhắn tin, không tập trung. Vì thế khi đổ xăng, nếu quan sát thấy nhân viên đổ chồng cho những khách khác thì bạn hãy yêu cầu nhân viên bấm về số 0 trước khi bơm cho mình, hoặc đến cây xăng khác để đổ. Việc bấm về số 0 khi bơm cho khách là qui định bắt buộc đối với các cây xăng nên bạn yên tâm nếu sợ bị nhân viên mắng vốn.

Tổng hợp các chiêu gian lận tinh vi tại các cây xăng

Một nhân viên bơm xăng, một nhân viên tranh thủ bấm

Một trong những chiêu thức gian lận được nhiều nhân viên của các cây xăng áp dụng là bấm số “ảo” nhằm qua mắt người tiêu dùng. Trong lúc một nhân viên đổ xăng, một nhân viên khác sẽ đứng áp sát khu vực đồng hồ điện tử để quan sát, khi có cơ hội thuận tiện sẽ bấm thật nhanh cho đồng hồ chạy lên con số mà khách hàng muốn đổ.

Các bạn cần lưu ý khi thấy cây xăng có đến hai nhân viên tại một trạm, mà một nhân viên chỉ đứng không làm việc thì nên cẩn thận đề phòng, nếu không muốn mất tiền oan.

Bấm cò

Chiêu ăn gian này chuyên áp dụng cho những khách hàng đổ xăng theo số tiền chẵn như 30.000, 40.000, 50.000 đồng,… Nếu khách hàng vào cây xăng yêu cầu đổ 50.000 đồng thì khi đổ tới 30.000 đồng, nhân viên bán xăng chỉ cần bấm cò hai cái sẽ nhảy lên 50.000 đồng. Tất nhiên ko phải cứ đổ theo tiền chẵn sẽ bị gian lận nhưng đây là khả năng dễ để bị gian lận.

Đề tránh mánh khóe này thì chúng ta nên đổ xăng theo lít, còn nếu đổ xăng theo tiền thì tránh đổ chẵn tiền, số dễ ăn gian nhất là 35.000 đồng còn số khó ăn gian nhất là 31.000, 32.000, 45.000, 65.000 đồng.