Cảnh báo: Khoa học chứng minh bụng càng nhiều mỡ, não càng “teo”

15/01/2019, 11:00 GMT+07:00

Theo một nghiên cứu mới tại Anh nếu bị thừa cân ở tuổi tứ tuần, lượng chất xám trong não bạn có thể giảm đi.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu bạn tăng cân, đặc biệt là ở khoảng giữa cơ thể, khối lượng chất xám trong não bạn cũng sẽ giảm xuống. ​

Eo to thì não nhỏ? Thực sự là nếu bạn tăng cân, đặc biệt là ở khoảng giữa cơ thể, khối lượng chất xám trong não bạn cũng sẽ giảm xuống. Đó là những gì mà một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Neurology phát hiện được.

Chất xám chứa gần 100 tỷ tế bào thần kinh, trong khi các sợi thần kinh ở chất trắng chịu trách nhiệm kết nối các vùng của não. Giáo sư Mark Hamer, Đại học Loughborough (Anh), cho biết các nghiên cứu trước đó đã tìm ra mối liên hệ giữa hiện tượng mất chất xám và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Theo CNN, nghiên cứu của giáo sư Hamer tập trung vào hai tiêu chí: chỉ số khối cơ thể (BMI) cùng tỷ lệ vòng eo so với hông trên 9.652 người trung niên tại Anh. Mức an toàn cho BMI nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9. Do đó, một người bị coi là béo phì nếu BMI cao hơn 30, tỷ lệ giữa eo và hông lớn hơn 0,9 với nam hoặc 0,85 với nữ.


Bụng càng nhiều mỡ, não càng teo - Ảnh minh họa: Internet
Bụng càng nhiều mỡ, não càng teo - Ảnh minh họa: Internet

Dựa trên những tiêu chí này, gần một phần năm những người tham gia nghiên cứu của giáo sư Hamer được phát hiện là béo phì. Để kiểm tra não bộ của họ có bị ảnh hưởng bởi vòng bụng to hay không, ông và các đồng nghiệp đã sử dụng máy cộng hưởng từ MRI để quét qua não họ.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa vào các biến số khác như tuổi tác, hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc và huyết áp, để loại trừ các nguyên nhân có thể dẫn đến giảm thể tích chất xám trong não.

"Sự suy giảm kích thước não tăng theo mô hình tuyến tính khi chất béo ở giữa cơ thể tích tụ ngày càng nhiều hơn", giáo sư Hamer viết.

Kết quả, 1.291 người với chỉ số BMI và tỷ lệ vòng eo với hông cao nhất có khối lượng chất xám thấp nhất, khoảng 786 cm­3. 514 người có BMI cao nhưng giá trị còn lại bình thường có khối lượng chất xám ở mức trung bình là 793 cm3. Thể tích chất xám được tìm thấy ở 3.025 người khỏe mạnh là 798 cm3.


Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Neurology - Ảnh minh họa: Down to Earth
Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Neurology - Ảnh minh họa: Down to Earth

Nghiên cứu cũng phát hiện mối tương quan giữa việc thừa cân và sự co lại ở một số vùng trong não, như vùng kích thích cảm giác ăn uống, nhân não tạo xung thần kinh thư giãn, nhân bèo sẫm cùng nhân đuôi. Tuy nhiên, chưa rõ liệu các bất thường trong cấu tạo não là nguyên nhân hay kết quả của bệnh béo phì.

Cara Bohon, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Tâm thần và Hành vi thuộc Đại học Y Stanford cho rằng mối quan hệ giữa thể tích não giảm và mỡ bụng có thể do chứng viêm hoặc các yếu tố liên quan tới mạch máu. Hơn nữa, nếu một số yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng tới thể tích não, các nhân tố đó có khả năng trực tiếp gây ra béo phì.

Trong tương lai, nghiên cứu nên tập trung vào chứng viêm, dinh dưỡng cũng như mạch máu để hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa não bộ và sự thừa cân. Nghiên cứu của bà Bohon cũng cho thấy khi giảm cân, thể tích não được cải thiện.

Về phần mình, giáo sư Hamer cho biết nghiên cứu của ông sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về việc béo phì liên quan thế nào đến nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. "Béo phì có thể có tác động bất lợi đến một loạt các thông số sức khỏe", ông viết. "Vậy nên, mọi người hãy cố gắng duy trì trọng lượng cơ thể trong mức bình thường".

Đón xem thêm nhiều tin hay tại Yan News bạn nhé!

Tổng hợp