Cảnh báo bệnh nhân Covid-19 có thể bị mê sảng, rối loạn thần kinh

08/07/2020, 14:55 GMT+07:00

Một nghiên cứu mới từ các chuyên gia thuộc Đại học College London cho biết, các bệnh nhân mắc Covid-19 có thể bị rối loạn thần kinh, mê sảng.

Mới đây, nhóm nghiên cứu của trường Đại học College London (UCL) đã đưa ra cảnh báo về những biến chứng mà Covid-19 có thể gây ra đối với con người. 

Nghiên cứu này cho biết, rất có thể những người mắc Covid-19 sẽ xuất hiện triệu chứng bị loạn thần, mê sảng.

 
Hình ảnh các nhân viên y tế tại Mỹ đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: AP)
Hình ảnh các nhân viên y tế tại Mỹ đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: AP)

Nguy cơ những ca mắc Covid-19 bị tổn thương não

Theo hãng Reuters đưa tin vào sáng 8/7 cho biết nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học College London (UCL) có nội dung liên quan đến một số biến chứng mà người nhiễm Covid-19 có thể gặp phải. Cụ thể, theo nhận định của các chuyên gia UCL, làn sóng các ca Covid-19 mới có thể bị tổn thương não. Các chứng cứ đều cho thấy Covid-19 có thể dẫn đến một số các chứng như mê sảng, loạn thần và viêm thần kinh. 

 
Hình ảnh mô phỏng Virus Corona chủng mới. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh mô phỏng Virus Corona chủng mới. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia cho biết, sau khi thực hiện việc nghiên cứu mô tả qua 43 trường hợp bệnh nhân dương tính với nCoV chủng mới đều bị rối loạn chức năng não, dây thần kinh bị tổn thương khá nặng, đột quỵ và một số những ảnh hưởng nghiêm trọng khác. 

>>> Xem thêm: WHO: Mở mắt ra đã có hơn 160.000 ca nhiễm Covid-19 mới

Nhiều biến chứng đáng quan ngại đối với người từng bị Covid-19

Theo ý kiến của một chuyên gia tại Viện Thần kinh học thuộc UCL, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết những biến chứng của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể có liên quan đến bệnh viêm não Lethargica. Căn bệnh này còn được gọi là "bệnh buồn ngủ" với một số triệu chứng như co giật, đau họng, không nói được và bất động. 

 
Một trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19 (Ảnh: Reuters)
Một trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều chuyên gia cho rằng Virus Corona chủ yếu chỉ gây ảnh hưởng đến phổi. Tuy nhiên, những ngày qua, sau khi nghiên cứu hàng loạt ca dương tính với nCoV, các chuyên gia đã thu về nhiều chứng cứ thể hiện tác động đáng quan ngại đến não bộ của con người. 

>>> Xem thêm: Nguy cơ nhiễm Covid-19 khá cao nếu mang DNA của loài người cổ xưa

Những trường hợp mắc bệnh liên quan về não tăng nhiều 

Trong nghiên cứu của UCL có nêu rõ, 9 bệnh nhân viêm não được chẩn đoán là mắc các hội chứng hiếm gặp có tên là xơ não tủy rải rác (ADEM). Các chuyên gia y tế cho biết căn bệnh ADEM thường chỉ thấy xuất hiện ở trẻ em và có thể do bị nhiễm Virus.

 
Đội ngũ y bác sĩ đang cấp cứu cho một bệnh nhân. (Ảnh: AFP)
Đội ngũ y bác sĩ đang cấp cứu cho một bệnh nhân. (Ảnh: AFP)

Thời gian gần đây, nhóm nghiên cứu UCL thường hay ghi nhận 1 người trưởng thành mắc hội chứng ADEM vào hàng tháng. Tuy nhiên tỷ lệ ca nhiễm này đã tăng 1 ca/tuần, theo nhận định từ các chuyên gia, đây là mức tăng đáng lo ngại. Thành viên nhóm nghiên cứu - chuyên gia Ross Paterson đưa ra khuyến cáo đối với các y bác sĩ về việc nên lưu ý một số tác động của Covid-19 đến các hệ thần kinh trong não bộ của người nhiễm bệnh để có thể đưa ra chẩn đoán sớm, giúp cho việc điều trị được cải thiện nhanh chóng.

Chuyên gia Adrian Owen tại Đại học Tây Canada cho biết: "Tôi khá lo lắng vì trên thế giới hiện nay có đến hàng triệu người dương tính với nCoV, vậy nếu 1 năm có đến 10 triệu người hồi phục và bị khuyết tật về nhận thức thì sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến công việc cũng như cuộc sống hằng ngày của họ". 

>>> Xem thêm: WHO: Liên minh nghiên cứu vaccine Covid-19 muốn mời Việt Nam tham gia

Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia ở UCL, Covid-19 có thể sẽ xuất hiện biến chứng ảnh hưởng đến não. Vì vậy, việc nghiên cứu và thu thập các dữ liệu trên toàn cầu cần được tiến hành nhanh chóng, để có thể đưa ra đánh giá về xác suất gây biến chứng ở hệ thần kinh con người do Covid-19 gây nên.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đến 12h trưa ngày 8/7

Dịch Covid-19 trên vẫn đang có diễn biến phức tạp ở 1 số quốc gia trên thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Brazil. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch khá tốt và vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong vì Covid-19. 

Theo thống kê từ trang Worldometers, thời điểm hiện tại, thế giới đã có gần 12 triệu ca nhiễm Covid-19 (11.955.847 trường hợp). Số ca tử vong trên thế giới vì Virus Corona đã lên đến con số 546.737 người. 

Mỹ vẫn là tâm dịch lớn trên thế giới khi chỉ trong 24h đã ghi nhận thêm hơn 60.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia này lên đến con số 3.097.084 người. Brazil vẫn đứng thứ 2 trên thế giới với số ca nhiễm là 1.674.655 ca dương tính với nCoV. Đứng thứ 3 là Ấn Độ với 744.006 ca nhiễm.