Giật mình với bệnh "ngón tay cò súng" do sử dụng điện thoại thông minh gây ra

18/08/2017, 11:11 GMT+07:00

Nếu để bệnh trở nặng, có khi ngón tay trở nên vô dụng không co duỗi được và phải phẫu thuật tốn kém để chữa trị nhé.

Sự phát triển của công nghệ ngày càng hiện đại sẽ mang đến cho con người cuộc sống thoải mái và nâng tầm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng công nghệ sai cách điển hình là những chiếc điện thoại thông minh thì nguy cơ đối mặt với bệnh tật là điều khó tránh khỏi.

Điện thoại thông minh ngày nay dường như là vật bất ly thân của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Đi ra đường cũng cầm điện thoại, gặp gỡ bạn bè cũng lướt điện thoại, thậm chí khi ăn cơm, đi vệ sinh, lên giường ngủ cũng mang theo chiếc điện thoại kè kè bên mình.

Và chính thói quen lướt điện thoại liên tục bất kể giờ giấc thế này đã làm phổ biến thêm 1 căn bệnh lạ trong giới trẻ mà thời cách đây chục năm có lẽ chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi. Đó là bệnh "ngón tay cò súng" hay còn gọi là "triệu chứng ngón tay cái".

Nguyên nhân gây ra bệnh "ngón tay cò súng"

Bệnh "ngón tay cò súng" gây ra là do thói quen lướt điện thoại bằng ngón tay quá lâu, quá thường xuyên. Lướt điện thoại nhiều đến mức các khớp ngón tay bị viêm, tổn thương lâu dần thì thậm chí dẫn đến bị "đơ" như lúc điện thoại bị quá tải và không thể nào cử động hoặc co duỗi được.

Đây là căn bệnh không phải quá nguy hiểm cho tính mạng nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và các hoạt động hàng ngày. Thậm chí có khi bạn muốn vặn nắp chai nước ngọt, cầm nắm thìa muỗng,... cũng cảm thấy đau nhức và khó khăn. Nguy hiểm hơn là trong những trường hợp nặng thì ngón tay không co duỗi được, đau nhức khó chịu buộc lòng phải phẫu thuật để chữa trị kịp thời.


Sử dụng điện thoại thông minh sai cách là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ở giới trẻ hiện nay.
Sử dụng điện thoại thông minh sai cách là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ở giới trẻ hiện nay.

Dấu hiệu nhận biết bệnh "ngón tay cò súng"

Khi bạn đang lướt điện thoại, nếu phát hiện ra dấu hiệu sau đây thì nên lưu ý và hạn chế sử dụng lại ngay để không gây hậu quả nặng nề:

- Ngón tay cái và bàn tay bị tê cứng, dần mất cảm giác, đặc biệt là ngón tay cái và bàn tay phải.

- Ngón tay cái bị đau nhức bất thường, có khi đau cả bàn tay.

- Ngón tay cái bỗng nhiên co duỗi khó khăn, có đôi lúc không co duỗi ra được phải dùng bàn tay kia kéo mới thẳng ra.

- Ngón tay cái (tay mà thường dùng để lướt điện thoại) thỉnh thoảng bị mất dần cảm giác.


Ngón tay bị đơ và không co duỗi được do lướt điện thoại quá nhiều.
Ngón tay bị đơ và không co duỗi được do lướt điện thoại quá nhiều.

Cần làm gì để tránh bệnh "ngón tay cò súng"

Để ngăn ngừa bệnh "ngón tay cò súng" đang ngày càng phổ biến thì bạn cần nhớ tuân thủ các nguyên tắc sau khi sử dụng điện thoại.

- Không lướt điện thoại quá nhiều giờ liền, đặc biệt, những lúc có cảm giác tê mỏi tay thì nên ngưng sử dụng ngay.

- Thay đổi liên tục ngón tay lướt điện thoại, ngoài ngón tay cái thì bạn nên tập thói quen dùng ngón tay khác để lướt điện thoại nhằm giảm áp lực lên ngón cái và hạn chế bệnh đáng kể.

- Sau mỗi lần lướt điện thoại bạn nên nhớ xoa bóp, massage ngón tay cái, cả bàn tay để máu huyết lưu thông tốt và giảm đau mỏi để hạn chế bệnh ghé thăm.


Sử dụng điện thoại đúng cách để bảo vệ ngón tay lẫn sức khỏe tốt hơn.
Sử dụng điện thoại đúng cách để bảo vệ ngón tay lẫn sức khỏe tốt hơn.

Điện thoại thông minh là công cụ để giúp cuộc sống chúng ta hiện đại và thoải mái hơn. Nhưng đừng vì sử dụng sai cách mà khiến những chiếc điện thoại vô tri vô giác trở thành nguyên nhân gây nhiều bệnh cho chính chúng ta.

Cần sử dụng điện thoại có chừng mực và lưu ý các triệu chứng bất thường ở cơ thể nhất là ở ngón tay cái và cả bàn tay để điều chỉnh kịp thời hạn chế bệnh xảy ra nhé.

(Ảnh: Internet)