Cảnh báo bệnh Lyme từ bọ ve: Cha mẹ chớ nên lơ là kẻo gây nguy hại cho trẻ

19/05/2018, 19:30 GMT+07:00

Muốn biết bệnh Lyme do bọ ve cắn nguy hiểm đến bé thế nào và cách phòng tránh ra sao, bạn hãy đọc bài viết này nhé!

Trẻ nhỏ rất yếu nên dễ mắc bệnh do tác động của môi trường bên ngoài. Trong đó những bệnh về côn trùng hay bọ ve cắn khiến mẹ rất đau đầu vì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về bệnh Lyme do bọ ve cắn và cách phòng tránh để chăm sóc bé yêu cùng gia đình thật tốt nhé! 

Bệnh Lyme do bọ ve cắn và những điều cần biết

Mới đây Tiến sĩ Thomas Mather thuộc Đại học Rhode Island đã chia sẻ rằng mùa hè năm nay là dịp bùng nổ của loài bọ ve chuyên lây lan bệnh cho cơ thể con người. Những con bọ ve đang sinh sôi và tìm vật chủ nên bé và bạn hoàn toàn có khả năng bị bọ ve bám chặt vào rồi kí sinh trong đó. 


Mùa hè năm nay là dịp bùng phát của loại bọ ve gây bệnh Lyme rất nguy hiểm.
Mùa hè năm nay là dịp bùng phát của loại bọ ve gây bệnh Lyme rất nguy hiểm.

Đối với người lớn việc bị bọ ve bám đã quá rắc rối thì tình trạng này xảy ra trên trẻ nhỏ sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, đó là bệnh Lyme. Những con bọ ve bám trên người tạo nên cảm giác rất khó chịu và sẵn sàng mang bệnh đến cho vật chủ của nó. Bệnh nhiễm trùng này do những con bọ ve chân đen mang mầm bệnh gây nên và người bệnh, đặc biệt là trẻ em có các triệu chứng như: sốt, đau đầu, đốm ban vòng tròn màu đỏ, mệt mỏi,... Bệnh Lyme tuy có những biểu hiện không quá nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ lan đến hệ thần kinh, tim và khớp. Hậu quả của căn bệnh này là sẽ dẫn đến viêm và đau khớp trong nhiều năm. 

Một báo cáo của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy tại các quốc gia Châu Âu bệnh này hoành hành rất đáng sợ, hậu quả là có đến khoảng 30 nghìn ca chẩn đến mắc bệnh Lyme ở Mỹ trong đó có rất nhiều trẻ em mắc phải. Đối tượng lớn nhất của bệnh này chính là trẻ em và đặc biệt là ở lứa tuổi từ 5 đến 10. 


Phần lớn các ca mắc bệnh Lyme là trẻ nhỏ với những triệu chứng tương tự cảm cúm.
Phần lớn các ca mắc bệnh Lyme là trẻ nhỏ với những triệu chứng tương tự cảm cúm.

Minh chứng điển hình cho căn bệnh đáng lo ngại này là cô bé Natasha 7 tuổi người Mỹ. Vào năm 2017 cô bé này mắc phải các triệu chứng như sốt cao và không hạ được, đi lại hạn chế và luôn khóc théc vì đau đớn,... Vì rất lo lắng cho con nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện và bác sĩ chẩn đoán bé mắc bệnh Lyme do bọ ve đốt, hậu quả là trong năm này cô bé Natasha được phát hiện là bị liệt.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải bất kì con bọ ve nào cũng gây bệnh nhưng mọi người không nên vì thế mà lơ là. Bạn nên có hiểu biết về các loại bọ ve để nắm rõ khả năng mang mầm bệnh và lây lan của nó. Những loại bọ ve phổ biến là: bọ ve ngôi sao cô đơn (lone star tick), bọ ve nai (deer tick), bẹ ve chó (dog tick) với những biểu hiện tựa bệnh cảm cúm. 


Bạn nên có hiểu biết về các loại bọ ve để nắm được khả năng mang mầm bệnh lây lan của nó.
Bạn nên có hiểu biết về các loại bọ ve để nắm được khả năng mang mầm bệnh lây lan của nó.

Cách phòng ngừa bọ ve cắn và truyền bệnh

1. Bình xịt ngừa côn trùng phù hợp 

Việc lựa chọn bình xịch phù hợp sẽ góp phần đẩy lùi các loại bọ ve đáng kể. Theo như khuyến cáo của CDC bạn nên chọn bình xịch chứa thành phần DEET, picaridin hay chứa tinh dầu bạch đàn chanh. 

Nếu như bạn lo lắng những loại bình xịt này gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng không muốn bọ ve bám trên quần áo thì bạn có thể chọn sản phẩm chứa permethrin nhé! Chất này rất bền mùi và bám được rất lâu trên quần áo thậm chí là sau vài lần giặt. 


Lựa chọn bình xịt phù hợp sẽ đẩy lùi bệnh đáng kể.
Lựa chọn bình xịt phù hợp sẽ đẩy lùi bệnh đáng kể.

2. Kiểm tra bọ ve và vết đốt trên cơ thể 

Bọ ve thường xuất hiện rất nhiều tại những bụi rậm, nơi có cây cỏ mọc um tùm, thế nên sau mỗi lần hoạt động ngoài trời bất kể là bạn hay bé cũng nên kiểm tra bọ ve nhé! Các kiểm tra rất đơn giản bạn chỉ cần rửa sạch người bé dưới vòi hoa sen và quan sát nhất là ở những vùng nhạy cảm như bẹn, nách. Bạn nên lưu ý quan sát cẩn thận nhé vì nó rất dễ nhầm với vết tàn nhang, mũi đốt và da cháy nắng. 


Sau mỗi lần hoạt động ngoài trời bạn nên kiểm tra xem có bọ ve bám trên người bé hay không.
Sau mỗi lần hoạt động ngoài trời bạn nên kiểm tra xem có bọ ve bám trên người bé hay không.

3. Bọ ve không chỉ có ở trong rừng 

Nếu bạn nghĩ bọ ve chỉ có ở trong rừng hay bụi rậm quả là một sai lầm đấy! Bởi vì nó còn kí sinh trên lông chim, chuột, chó,... nên dù bạn có đi lại trên thành phố thì vẫn hoàn toàn bị nó bám vào. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng quan sát và kiểm tra sau khi về nhà nhé! 


Bọ ve còn kí sinh trên cả động vật nữa đấy!
Bọ ve còn kí sinh trên cả động vật nữa đấy!

4. Chọn trang phục màu sáng 

Những trang phục màu tối quả là giúp bé thoải mái hoạt động mà không lo vấy bẩn nhưng sẽ khiến bọ ve dễ bám hơn vì khó phát hiện. Vì vậy, bạn nên chọn cho con những trang phục sáng màu để dễ dàng nhận biết có bọ vê ẩn nấp hơn nhé! Ngoài ra, bạn nên trang bị cả tất cho bé mặc dù con đã được mặc quần dài. 


Bạn nên chọn trang phục màu sáng cho bé khi ra ngoài nhé!
Bạn nên chọn trang phục màu sáng cho bé khi ra ngoài nhé!

Bệnh Lyme do bọ ve cắn lây lan trên người lớn đặc biệt là trẻ nhỏ rất nghiêm trọng nên cha mẹ hãy ghi nhớ các cách phòng ngừa trên để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình và không nên lơ là dù sống tại đô thị lớn nhé! 

Ảnh: Internet