Cảnh báo bệnh dịch nguy hiểm hơn Covid-19 có thể lây lan nhanh

23/12/2020, 15:00 GMT+07:00

Trong khi Covid-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới thì mới đây, các nhà khoa học lại đưa ra cảnh báo về một bệnh dịch nguy hiểm hơn.

Được biết, các nhà khoa học cảnh báo bệnh dịch này có thể gây ra viễn cảnh tồi tệ hơn cả Covid-19 trong tương lai và hiện nó đang ẩn náu trong khu rừng già ở Congo.

 
Nhiều quốc gia trong đó có Hàn Quốc đang trải qua những tháng ngày tồi tệ vì Covid-19. (Ảnh: Yonhap).
Nhiều quốc gia trong đó có Hàn Quốc đang trải qua những tháng ngày tồi tệ vì Covid-19. (Ảnh: Yonhap).

>> Có thể bạn chưa xem: WHO chính thức tuyên bố virus Corona là tình trạng báo động toàn cầu

Loại bệnh dịch nguy hiểm hơn Covid-19 sắp xuất hiện?

Theo Dân Việt dẫn nguồn từ CNN cho biết, Jean Jacques Muyembe Tamfum - Nhà khoa học làm việc nơi tuyến đầu, là một trong những người đầu tiên giúp thế giới phát hiện virus Ebola, căn bệnh có tỉ lệ qua đời từ 50-90%, nhận định rằng, thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát loại dịch mới còn nguy hiểm hơn cả Covid-19 và Ebola kết hợp.

 
Nhà khoa học Jean Jacques Muyembe Tamfum. (Ảnh: CNN).
Nhà khoa học Jean Jacques Muyembe Tamfum. (Ảnh: CNN).

Chia sẻ về ý kiến của mình, ông cho biết: “Chúng ta đang sống trong một thế giới không an toàn – nơi các mầm bệnh mới sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào. Đây là mối đe dọa lớn cho nhân loại”. Theo ông, loại dịch mới khủng khiếp hơn Covid-19 kết hợp Ebola có thể xuất hiện trong tương lai, thậm chí, ông cho rằng có thể dùng từ “tận thế” để miêu tả về nó.

>> Có thể bạn quan tâm: Không ho, sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố này vẫn cách ly Corona

Bệnh dịch xuất hiện do môi trường bị tàn phá

Đồng tình với ông Tamfum, nhiều chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ xuất hiện những bệnh truyền nhiễm mới từ động vật lây sang người do môi trường bị tàn phá. Ông Tamfum cho rằng, bệnh dịch đang ẩn nấp trong những khu rừng nhiệt đới Congo. Được biết, diện tích rừng rậm ở Congo bị thu hẹp nhanh đến mức đáng báo động.

 
Các loài động vật như dơi, chuột sẽ chuyển vào đô thị sinh sống gần hơn với con người, gây ra bệnh dịch. (Ảnh: CNN).
Các loài động vật như dơi, chuột sẽ chuyển vào đô thị sinh sống gần hơn với con người, gây ra bệnh dịch. (Ảnh: CNN).

Khi môi trường bị tàn phá, nhiều động vật có thể biến mất. Dù vậy, một số loài như chuột, dơi lại dễ thích nghi hơn và có thể chuyển vào đô thị sống cùng con người. Nói về nguyên nhân gây ra bệnh dịch, ông Tamfum cho biết: “Con người đang làm thay đổi hệ sinh thái. Các loài gặm nhấm như chuột, loài mang nhiều virus như dơi sẽ chung sống ngày càng gần gũi với con người. Đây là nguyên nhân gây ra một đại dịch mới trong tương lai”.

Tại Congo, thịt động vật hoang dã như cá sấu, rùa, tinh tinh và một vài động vật khác trong rừng bày bán tràn lan ở các khu chợ kém vệ sinh. Đây đều là những loài động vật tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh dịch mới.

 
Chuột cũng là một trong những loài động vật làm lây lan dịch bệnh. (Ảnh: Reuters).
Chuột cũng là một trong những loài động vật làm lây lan dịch bệnh. (Ảnh: Reuters).

Không nói đâu xa, tại Kinshasa – thủ đô của Congo, bác sĩ đã phát hiện một phụ nữ có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, sau khi tiến hành kiểm tra, người phụ nữ này lại không mắc sốt xuất huyết, Covid-19 hay Ebola. Các bác sĩ do chưa thể tìm ra bệnh đành đặt tên cho nó là “bệnh X”.

Chia sẻ với CNN, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nữ này tỏ rõ sự lo lắng: “Tất cả chúng tôi đang sợ hãi. Cô ấy không mắc Covid-19, Ebola hay sốt xuất huyết. Chúng ta nên học cách sợ hãi trước những căn bệnh mới”.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chăm sóc người bệnh. (Ảnh: AP).
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chăm sóc người bệnh. (Ảnh: AP).

>> Đừng bỏ lỡ: Ý kiến chuyên gia việc "Virus corona chết khi nhiệt độ trên 25 độ C"

Hiện tại, Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nhiều nước trên thế giới. Nếu thực sự xuất hiện thêm một loại bệnh dịch mới, con người sẽ bị dồn vào thế khó khi phải cùng lúc chống chọi 2 loại dịch nguy hiểm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DỊCH BỆNH LẠ LÀM 15 NGƯỜI QUA ĐỜI CHỈ CHƯA ĐẦY 1 TUẦN TẠI NIGERIA

Đầu năm nay, trong khi khắp nơi vẫn đang đau đầu chống dịch Covid-19 thi Daily Post đưa tin về dịch bệnh lạ bùng phát tại Nigeria.

Các bệnh nhân mắc phải bệnh lạ này có triệu chứng ban đầu như tiêu chảy, nôn mửa và sưng phù. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tai Nigeria vào cuối tháng 1 bang Benue, miền đông nam thủ đô Abuja.

Tính đến ngày 3/2, số người nhiễm căn bệnh lạ này lên tới 104 người, trong đó có vài người qua đời chỉ sau 48 giờ và trong chưa đầy 1 tuần, số ca không qua khỏi lên tới 15.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã đưa chuyên gia đến vùng tâm dịch để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh lạ này.

Xem thêm TẠI ĐÂY!