Cảnh báo: Bao cao su chứa chất có thể gây ung thư, các chàng cẩn thận kẻo "tiệt giống"

11/07/2018, 21:00 GMT+07:00

Kết luận mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng chất MBT được sử dụng để sản xuất cao su có thể gây ung thư.

Mới đây, tờ Daily Mail của Anh đã đưa tin về kết luận mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng chất MBT - với tên đầy đủ là mercaptobenzothiazole, được sử dụng để sản xuất cao su có thể gây ung thư.

Được biết, loại chất này được làm từ cao su tái chế, ống nhựa y tế, lốp xe và có trong các loại găng tay cao su, bao cao su hay bề mặt các sân chơi mềm. Ngoài ra, chất này còn xuất hiện trong các vật dụng khác như lót cao su cho giày dép, nệm hơi, núm vú giả cho trẻ sơ sinh, mũ bơi và kính bảo hộ.

Trong cuộc họp về lĩnh vực y tế được tổ chức tại Lyon, Pháp, 24 chuyên gia tới từ 8 quốc gia cho biết họ đã có đủ bằng chứng để có thể thêm chất này vào bách khoa toàn thư những chất gây ung thư. Từ lâu, loại chất này đã được cho là một trong những nguyên nhân gây dị ứng trên da. 

Cảnh báo: Bao cao su chứa chất có thể gây ung thư, các chàng cẩn thận kẻo

Giáo sư Hans Kromhout, thành viên của một ủy ban nghiên cứu các hóa chất cho biết thêm: "Chất MBT đã được xác nhận có trong găng tay, núm vú bình sữa và núm vú giả cho trẻ sơ sinh."

Trong khi đó, một vị chuyên gia hàng đầu người Anh về phơi nhiễm hóa chất đã lên tiếng kêu gọi công chúng đừng quá lo lắng, bởi các vật dụng hàng ngày không đặt ra mối đe dọa lớn. 

Tuy nhiên, WHO lại xác nhận rằng họ vẫn chưa thể khẳng định về mức độ của mối đe dọa này. Song, các nhà vận động vẫn kêu gọi người dân nên hỏi nhà bán lẻ chất MBT có trong các sản phẩm hay không trước khi mua hàng.

Cơ quan quốc tế thuộc Tổ chức Y tế thế giới nghiên cứu về ung thư đã xem xét các dữ liệu về chất MBT, trong đó bao gồm một nghiên cứu về các công nhân tại nhà máy hóa chất Welsh. Nghiên cứu này do Giáo sư Tom Sorahan đến từ Đại học Birmingham thực hiện, kết nối chất MBT với bệnh ung thư ruột và một loại ung thư máu. Tuy nhiên, do công nhân còn tiếp xúc với các loại hóa chất khác nên thật khó để khẳng định chắc chắn rằng MBT là nguyên nhân chính gây bệnh.

Cảnh báo: Bao cao su chứa chất có thể gây ung thư, các chàng cẩn thận kẻo

Mặt khác, một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng chất này làm tăng nguy cơ ung thư ở một số loài động vật. WHO cũng đưa ra nội dung này trên tạp chí Lancer Oncology, và điều này cũng khiến người ta cho rằng khả năng cao chất này cũng sẽ gây hại cho cả con người.

Một phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới phát biểu: "MBT được sử dụng chủ yếu trong việc sản xuất các sản phẩm cao su. Đối tượng tiếp xúc nhiều nhất chính là các công nhân trong ngành công nghiệp hóa chất và cao su. Người dân có thể sẽ tiếp xúc với một lượng nhỏ chất MBT thông qua việc sử dụng một số mặt hàng làm từ cao su như găng tay, giày dép hay do hít khói bụi lốp xe. Rủi ro đối với người dân từ các loại tiếp xúc này hiện chưa được nghiên cứu cụ thể."

Cảnh báo: Bao cao su chứa chất có thể gây ung thư, các chàng cẩn thận kẻo

Mặc dù vậy, giáo sư Sorahan vẫn cho rằng, một lượng lớn MBT thải ra từ các nhà máy có thể sẽ gây nguy hiểm, tuy nhiên lượng nhỏ trong các sản phẩm hàng ngày thì nó lại gây hại không nhiều. Ông cũng nói thêm: "Tôi nghi ngờ liệu rằng MBT có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hay không, tuy nhiên, các công nhân sản xuất hoặc những người sử dụng sản phẩm thì cần được bảo vệ."

Nguồn: Daily Mail