Khoa học khẳng định: Càng yêu nhau đậm sâu, càng dễ cùng nhau phát phì

16:00 17/09/2018

Không chỉ những đứa chơi thân với nhau mới dễ béo phì giống nhau, mà hội yêu đương cũng cùng chung "số phận" đó.

Nhiều anh chàng/cô nàng sau khi rơi vào lưới tình khoảng 1 tới 2 năm thì mới bàng hoàng nhận ra mình đã phát phì không phanh. Ai cũng bảo người yêu bạn "dùng phá", nhưng chỉ có bạn - người trong cuộc - là vẫn ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Bạn cũng từng nghe khoa học rủ rỉ vào tai rằng "mấy đứa yêu nhau là hay tăng cân cùng nhau lắm". Giờ thì bạn tin rồi... Nhưng... Tại sao lại như vậy?

Sau 10 năm nghiên cứu thực nghiệm trên 15.000 người, các chuyên gia người Úc tới từ Đại học Queensland đã đưa ra kết luận rằng đúng là con người ta sẽ béo lên khi cảm thấy hạnh phúc với một mối quan hệ ổn định. Cụ thể, mỗi cặp đôi "ngất ngây trong men tình" sẽ tăng trung bình khoảng 5,8kg so với khi còn độc thân. Mỗi năm, họ tăng 1,8kg.

Khoa học khẳng định: Càng yêu nhau đậm sâu, càng dễ cùng nhau phát phì

Không khó để lí giải cho hiện tượng này. Cụ thể thì khi yêu, người ta thường thích hưởng thụ khoảnh khắc bên nhau. "Lê la quán xá, miệt mài phòng gym..." sẽ nhường chỗ chỗ một buổi chiều nằm dài ở nhà, cùng xem phim hoặc nấu cho nhau bữa ăn ngon.

Tóm lại, tình yêu đã thúc đẩy thói lười biếng của mỗi người, từ biếng "chơi" cho tới biếng "làm đẹp" bởi suy nghĩ "có mỗi người yêu mình ngắm thì đẹp để làm gì đâu". Bạn mất đi động lực làm mới bản thân bởi bạn tin rằng nửa kia sẽ yêu thương mọi thứ thuộc về bạn.

"Khi các cặp đôi yêu nhau, họ không cần phải quá chú trọng tới ngoại hình để thu hút những người khác nữa. Họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ăn uống, và sẽ có xu hướng ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất béo và đường cao hơn" - Stephanie Schoepp, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.


Trước và sau khi yêu - quả là một hình ảnh "nghiệt ngã"
Trước và sau khi yêu - quả là một hình ảnh "nghiệt ngã"

Đại học Methodist của Mỹ cũng cho biết, con người càng dễ tăng cân khi họ đã có một mối quan hệ gắn kết. Chúng ta ăn mà chẳng cần suy tính gì xa. Chúng ta quen thuộc với hình ảnh của nửa kia và chấp nhận mọi thứ từ họ. Và thế là chúng ta cứ thế phát phì. Hóa ra không phải vì nửa kia "khéo nuôi" mà là do chúng ta đang dần mất đi ý thức chăm chút bản thân. Thực tế này nom vậy mà cũng chẳng ổn lắm.

Tổng hợp