Phát hiện động trời - Các loài sinh vật "lười biếng" có nguy cơ tuyệt chủng thấp nhất thế giới

29/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Không thể tin được "lười biếng" lại là chìa khóa sinh tồn trong tương lai, theo như kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu sinh đại học Kansas.


Động vật thân mềm gồm có các loài như sên, sò ốc, mực...
Động vật thân mềm gồm có các loài như sên, sò ốc, mực...

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trên 299 loài động vật thân mềm, cả những loài đang tồn tại lẫn đã tuyệt chủng và tìm ra mối liên hệ giữa sự trao đổi chất thấp với vòng đời. Cụ thể là, những loài động vật thân mềm "lười" hoạt động, có chu trình và mật độ trao đổi chất thấp sẽ "sống lâu" hơn. Điểm đáng ngạc nhiên là sự khác biệt về năng lượng chúng tiêu tốn trong quá trình sống giữa 179 loài không còn tồn tại nữa và những loài vẫn sống cho đến ngày nay khá là đáng kể.

Nguyên nhân khiến một số loài động vật thân mềm tuyệt chủng là khác nhau, nhưng Bruce Lieberman - đồng tác giả của công trình nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết những loài động vật thân mềm "lười" hơn đều tồn tại, bởi chúng cần ít năng lượng và thức ăn để sinh tồn hơn.


Cấu tạo cơ thể đơn giản và kích thước nhỏ đòi hỏi ít hoạt động trao đổi chất hơn
Cấu tạo cơ thể đơn giản và kích thước nhỏ đòi hỏi ít hoạt động trao đổi chất hơn

"Kích thước cũng là một yếu tố quan trọng trong vấn đề tồn tại hay tuyệt chủng, và những giống loài nhỏ, "lười" hoạt động thường khó bị tuyệt chủng hơn. Nếu bạn có kích thước cơ thể lớn, đồng nghĩa với việc yêu cầu trao đổi chất cao, dẫn đến khả năng tuyệt chủng cao hơn ở điều kiện đó."

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với mọi giống loài trên Trái Đất đâu nhé!

Các nghiên cứu đều được thực hiện trên động vật thân mềm vì chúng ta đã có dữ liệu nghiên cứu rất nhiều về những loài động vật thân mềm còn sống lẫn đã tuyệt chủng. Sự trao đổi chất có ảnh hưởng như thế nào đối với các loài động vật còn lại, và chính con người, vẫn còn cần phải được nghiên cứu thêm.

Bruce Lieberman cũng nhấn mạnh rằng kết quả nghiên cứu được công bố không đồng nghĩa với việc những người lười biếng nằm ườn cả ngày xem TV sẽ được "thừa kế" Trái Đất sau khi những người siêng năng chăm chỉ tuyệt chủng đâu nhé. Mà ngược lại ông cho rằng con người lười biếng vẫn "ngốn" không ít tài nguyên của Trái Đất và còn là nhân tố tạo ra "hiểm họa lớn nhất đối với loài người".


Đừng tưởng lười biếng thì sống lâu nhé, trừ khi bạn là chú sên nhỏ nhớp nháp này
Đừng tưởng lười biếng thì sống lâu nhé, trừ khi bạn là chú sên nhỏ nhớp nháp này

Vì vậy, con người lười biếng không có nghĩa rằng sẽ sống lâu sống thọ hơn đâu, trừ khi bạn chịu sống như mấy con sên nhầy nhụa nhớt chui rúc trong góc sân và chỉ được ăn sinh vật phù du hoặc rong rêu thôi nhé!