Càng lớn, bạn càng nhận ra điều gì? Ngay từ điều thứ nhất đã thấy đắt giá

21:20 12/02/2019

Có những điều càng lớn thì sẽ càng nhận ra và thấm được sự “đắt giá” của nó, vậy tại sao chúng ta không biết sớm hơn để vơi bớt ưu phiền, đong đầy thêm giây phút hạnh phúc ở cuộc đời này.

Để trưởng thành ở cuộc đời này và hiểu thấu được những thăng trầm trong cuộc sống, chúng ta không chỉ chạy đua với thời gian mà còn phải trải qua không ít lần được – mất. Đó chính là lí do chỉ khi càng lớn lên, bạn mới ngẫm ra được những bài học cuộc sống cực đắt giá mà chỉ có tiền thôi thì không thể mua hết được.

1. Tiền thật sự rất quan trọng.

Tiền không chỉ là thứ giúp bạn thỏa mãn những nhu cầu vật chất, mà nó còn có khả năng mua được sức khỏe của bạn ở một giới hạn nào đó. Tất nhiên, khi chúng ta biết điều chỉnh, thì tiền cũng mang lại được hạnh phúc đấy.


Đừng buông lời chê bai tiền, thay vào đó hãy nỗ lực kiếm đồng tiền chân chính.
Đừng buông lời chê bai tiền, thay vào đó hãy nỗ lực kiếm đồng tiền chân chính.

Thế nên, đừng buông lời chê bai tiền, thay vào đó hãy nỗ lực kiếm đồng tiền chân chính, chi tiêu hợp lí và biết tích lũy. Chắc chắn sẽ có không ít khoảnh khắc trong cuộc sống, bạn thấy rằng: “Tiền thật sự rất quan trọng”. Vậy nên, hãy trân trọng công sức của mình và dùng tiền thật xứng đáng.

2. Cuộc sống càng ngày càng khó khăn, bạn bè càng lúc càng xa rời.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức, hoạn nạn thử lòng người, điều này thường luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Cũng vì thế, khi lớn lên người ta lại có xu hướng thu hẹp các mối quan hệ, thay số lượng bằng chất lượng. Trong hoạn nạn sẽ thấy ngay ai là bạn, ai là bè, nên nhất định phải tỉnh táo chọn bạn mà chơi, đừng để bản thân phải thốt ra câu hối hận và sai lầm.

3. Có những chuyện bạn cảm thấy rất oan ức, nhưng vẫn phải cam chịu.

Khi bạn nhận ra được điều này, bạn đã thật sự trưởng thành rồi đấy. Cuộc sống này có những lúc sự thật không phải là sự thật, trắng đen nhập nhằng, muốn dĩ hòa vi quý thì phải học cách im lặng trong chấp nhận, cam chịu. Thế mới có câu: “Nửa đầu cuộc đời học nói, nửa sau cuộc đời học im lặng”.


“Nửa đầu cuộc đời học nói, nửa sau cuộc đời học im lặng”.
“Nửa đầu cuộc đời học nói, nửa sau cuộc đời học im lặng”.

4. Không đặt niềm tin quá nhiều vào người khác.

Lớn rồi, đừng lúc nào cũng ngây thơ, tin lầm tin lỡ vào người khác. Bạn phải nhận ra rằng niềm tin là thứ rất đắt giá trong mọi chữ “tình”: tình bạn, tình yêu, tình thân, tình đồng nghiệp,… nên hãy thật chắt chiu khi gửi gắm vào ai đó niềm tin của mình. Càng bớt bị đánh lừa, càng vơi sự tổn thương và không phải nhìn cuộc sống bằng đôi mắt tiêu cực.

5. Hồi nhỏ, cười là biểu hiện tâm trạng vui vẻ. Sau khi lớn, cười chỉ là một biểu cảm.

Sự tiết chế về cảm xúc thật sẽ giúp bạn tránh đi những phiền phức không đáng có. Vì khi chúng ta là người lớn, suy nghĩ cũng chẳng thể thơ ngây như một đứa trẻ. Có những biểu cảm gọi là “xã giao” để giữ bản thân ở giới hạn ổn định nhất trong những mối quan hệ xã hội. Mà biểu cảm điển hình nhất chính là… cười.


Cười cũng chỉ là một biểu cảm.
Cười cũng chỉ là một biểu cảm.

6. Xã hội sẽ không vì bạn là con gái mà đối xử nhẹ nhàng đâu.

Phụ nữ nhất nhất đòi quyền bình đẳng giới tính, thì cũng đừng mong xã hội dịu dàng, nhẹ nhàng với bạn chỉ vì bạn là phụ nữ. Khi ra ngoài xã hội, bạn là phụ nữ hay đàn ông thì cũng đều phải chiến đấu để tồn tại. Không giống khi bạn trở về ngôi nhà của mình, phụ nữ, con gái luôn được nhường nhịn, yêu thương đâu nhé!

7. Người tốt với bạn mãi mãi là cha mẹ bạn.

Chỉ cha mẹ, người đã mang bạn đến cuộc đời này mới sống theo cảm xúc của bạn. Vì máu mủ ruột rà còn chưa chắc đã hết lòng với nhau, thì đừng mong có người tốt với bạn hơn cha mẹ. Chỉ có cha mẹ mới đủ yêu thương và bao dung để đón bạn trở về lúc thành công hay khi thất bại.


Chỉ cha mẹ, người đã mang bạn đến cuộc đời này mới sống theo cảm xúc của bạn.
Chỉ cha mẹ, người đã mang bạn đến cuộc đời này mới sống theo cảm xúc của bạn.

8. 20 tuổi là dùng để thoát cảnh đói nghèo, chứ không phải thoát kiếp độc thân, chỉ những người trẻ từng vấp ngã mới hiểu được những lời này.


Đừng lo thoát ế khi chưa thoát nghèo.
Đừng lo thoát ế khi chưa thoát nghèo.

Hãy cùng chiêm nghiệm xem những điều được nhắc đến trên có thật sự đúng với cuộc sống của bạn không. Và đừng quên chia sẻ cảm nhận của bản thân về những điều bạn vừa được đọc nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng theo dõi, cập nhật tin tức mới nhất về Cộng đồng mạng tại YAN nhé!