Càng ít nói 3 từ này, càng "có nhiều đứa yêu"!

28/04/2016, 11:14 GMT+07:00

Có những việc thực ra rất đơn giản trong giao tiếp ở trường, chỗ làm thêm, hay trong đời sống nhưng lại có hiệu quả đáng ngạc nhiên, thậm chí còn giúp cho bạn thành công hơn, tránh xa những thất bại không đáng có nữa.

Nếu chưa tin, bạn hãy thử làm một việc đơn giản và dễ thực hiện nhất nhé, đó là bạn hãy hạn chế tối đa nói 3 từ dưới đây càng nhiều càng tốt trong giao tiếp hàng ngày, sau đó bạn hãy tự kiểm chứng xem những phân tích này là đúng hay sai. 3 từ đó là:


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

1. "Tôi muốn…"

Có lẽ bạn đã nghe điều này nhiều lần, nhưng trong một tập thể, không có chỗ cho lợi ích của riêng một “cái tôi” nào cả. Nếu bạn có thói quen nói về bản thân mình nhiều trong các cuộc hội thoại, điều này có thể khiến người nghe khó chịu và cảm thấy như bạn đang muốn cả thế giới phải xoay quanh mình. Hãy cho họ hiểu những quyết định của bạn đều vì lợi ích chung chứ không phải ích kỉ chỉ vì bản thân. Điều này đúng trong tất cả các mối quan hệ, kể cả tình yêu. Có ai lại muốn yêu một người lúc nào lên tiếng cũng là "anh muốn..., em muốn... thế này thế nọ, thế lọ thế chai" đâu. 


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

2. “Thực ra là…”

Khi nói “Thực ra là…”, bạn dường như ngầm có ý nói với bạn bè hay người yêu rằng mình đã nói dối hoặc làm việc gì sai. (Ví dụ như: “Thực ra là anh định đi mua đồ ăn cho em trước cơ...”) Thay vì ngắt lời, phủ nhận hoàn toàn những gì người khác nói và cho họ cảm giác bạn đang thiếu tự tin, hãy thử chuyển chủ đề bằng “Ờ, mày nói cũng đúng, nhưng…” sẽ vừa lịch sự, vừa vẫn nói được điều bạn muốn.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

3. “Xin lỗi”

Tại sao xin lỗi lại là bất lịch sự? Đó là khi lời xin lỗi của bạn cụt ngủn với thái độ hời hợt, chỉ nói ra cho xong. “Nếu đã biết là có lỗi sao từ đầu còn làm” sẽ là suy nghĩ của phần lớn người nghe trong trường hợp này. Đặc biệt là khi bạn nói với họ qua email hoặc tin nhắn, lời xin lỗi sẽ chẳng có chút chân thành nào cả. Hãy thử diễn đạt một cách đầy đủ hơn, nói lời xin lỗi kèm theo lời giải thích để bạn bè, người yêu hiểu rằng đó là việc ngoài ý muốn, và bạn sẽ cố gắng hơn để không phạm lại lỗi đó trong lần sau. Mà tốt nhất là hãy luôn cố gắng làm hết sức mình cùng thái độ chân thành, để tránh phải lên tiếng nói 2 từ "xin lỗi" ấy.