Càng dùng não thì càng chết sớm, không dùng lại được sống lâu

18/10/2019, 10:00 GMT+07:00

Nghiên cứu mới đây của tạp chí Nature chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ, đặc biệt đây có thể xem như tin vui cho những ai hay "quên não".

Càng ít dùng não, càng sống thọ

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây là kết quả nghiên cứu của loạt nhà khoa học hẳn hoi. Theo đó những nhà khoa học chỉ ra rằng việc hoạt động bộ não nhiều (suy nghĩ, vận dụng đầu óc) sẽ làm giảm tuổi thọ của con người.

 
Đừng mặc cảm khi tụi bạn hay nói mình là đồ... mất não, điều này sẽ khiến bạn sống lâu đấy - Ảnh minh họa.
Đừng mặc cảm khi tụi bạn hay nói mình là đồ... mất não, điều này sẽ khiến bạn sống lâu đấy - Ảnh minh họa.

Ông Bruce Yanker - Giáo sư về di truyền và thần kinh tại Đại học Y dược Harvard, cũng là đồng tác giả của dự án nghiên cứu này, đã cùng các cộng sự khảo sát và phân tích nhóm những người sống thọ (qua đời độ tuổi 90 - 100).

Kết quả chỉ ra rằng quả thực có sự liên quan giữa bộ mối quan hệ của bộ não đến não bộ rằng: Những người này hầu hết đều là những người ít hoạt động trí não hơn so với những người mất ở độ tuổi dưới 80.

Kết quả này cũng đã được Giáo sư Yanker chứng minh với những loài động vật có tuổi thọ ngắn như giun đất hay chuột. Cụ thể nếu để não của những loài vật này phát triển bình thường theo thời gian, não của chúng sẽ phát triển ngày càng to lên, nhưng nếu tác động hay kích thích thì cá thể giun hay chuột đều nhanh chóng... bỏ mạng.

>>> Xem thêm: Khoa học cho rằng: Thực ra "não cá vàng" lại là dấu hiệu của thiên tài đấy!

 
Thí nghiệm về bộ não của giun cũng cho ra kết quả tương tự - Ảnh minh họa.
Thí nghiệm về bộ não của giun cũng cho ra kết quả tương tự - Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại ĐH Y dược Harvard cũng chỉ ra rằng các hoạt động như thiền định hay yoga và một số hoạt động thể chất khác nếu được thực hiện thường xuyên như một thói quen hằng ngày thì chúng cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Tập yoga thế nào mới đúng?

Yoga từ lâu được xem là phương pháp tập luyện thể chất và tinh thần an toàn và hiệu quả có nguồn gốc từ Hindu giáo, được nhiều người lựa chọn tập luyện thời gian gần đây.

Tuy nhiên không phải muốn sống thọ là dễ đâu, nếu tập sai cách hoặc chưa nắm vững những quy tắc "bất di bất dịch" sẽ làm người tập gặp phải vấn đề ngay.

Vì vậy, chuyên gia yoga Sinikiwe Dhiwayo khuyên rằng khi mới bắt đầu, người tập nên đi từ những bài yoga cơ bản như Hatha, Hatha Flow... Đồng thời, nên có một dụng cụ tập để nâng cao hiệu quả như thảm chuyên dụng hoặc trái bóng...

 
1 trái bóng sẽ rất cần thiết cho những ai tập yoga - Ảnh minh họa.
1 trái bóng sẽ rất cần thiết cho những ai tập yoga - Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyên người tập yoga đừng nên quá ép mình vào khuôn khổ của bài tập, hãy tập những gì mình cảm thấy thoải mái vì bộ môn này cần sự thư thái và nhẹ nhàng, có vậy mới mang đến hiệu quả.

>>> Xem thêm: Nằm trên giường bạn vẫn có thể tập được các động tác yoga giảm cân "siêu tốc" này

Video xem thêm: Bạn sẽ muốn tập Yoga đều đặn hơn ngay khi biết những tác dụng tuyệt vời này.

Tất nhiên không thể phủ nhận rằng chuyện sống thọ hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không riêng gì việc "có não" hay không.

Tuy nhiên nghiên cứu thú vị này cũng khiến nhiều người phải "ngẩn tò te" nói vui rằng: "Từ giờ hết cà khịa mấy đứa "mất não" rồi, không nó lại tưởng nó sống dai hơn mình là quê".

Bạn có đứa bạn "mất não" nào không, tag ngay vào đây nào! Đừng quên cập nhật thông tin mới nhất cùng YAN nhé!

Nguồn dịch: The Time/Gaiam/Refinery29

Bên cạnh nghiên cứu này, giới khoa học từng chỉ ra nhiều điều thú vị về con người mà ai nghe cũng phải gật gù, đơn cử là nghiên cứu dưới đây:

Theo giáo sư Frank, ĐH Barry: "Đàn ông hói đầu thường thông minh, thành đạt"

Bằng một cuộc khảo sát khoảng 20.000 người, nghiên cứu của ĐH Saarland cho biết dù việc ít hoặc không có tóc khiến cánh mày râu trông già trước tuổi, nhưng lại được đánh giá là có kiến thức rộng và tư duy nhiều hơn. 

Không những thế, những người phụ nữ tham gia nghiên cứu cho biết họ vô cùng hứng thú với những người đàn ông ít và gần như không có tóc bởi sự mạnh mẽ, lôi cuốn mà họ mang lại nhiều hơn người thường... >>> XEM TIẾP.