Ráo riết điều tra việc hơn 40 người mắc căn bệnh bí ẩn về não

14:20 31/03/2021

Theo trang The Guardian, các bác sĩ ở Canada đang lo ngại về việc họ sẽ phải đối mặt với một căn bệnh về não chưa từng xuất hiện trong lịch sử. Thời gian vừa qua, tại tỉnh New Brunswick, họ đã phát hiện được 43 trường hợp liên quan tới mất trí nhớ, gặp ảo giác và bị teo cơ do căn bệnh lạ này. Ngoài ra, còn có các triệu chứng về vấn đề thị lực và sự co giật bất thường.

Nhà chức trách tại tỉnh này mới đây phải trả lời các câu hỏi liên quan tới căn bệnh cũng như đưa ra những lời trấn an với công chúng, kêu gọi họ đừng hoảng sợ. Được biết, trong hơn 1 năm qua, các quan chức y tế công cộng tại đây đã liên tục theo dõi về một loạt các ca bệnh nghi ngờ liên quan tới thần kinh nhưng không rõ nguyên nhân và phải cho tới tuần trước, những người sống tại đây mới được biết về căn bệnh lạ này do thông tin rò rỉ từ một bản báo cáo.

 
Bài đăng trên The Guardian. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng trên The Guardian. (Ảnh chụp màn hình)

Trường hợp đầu tiên và duy nhất được phát hiện là vào năm 2015, tuy nhiên tới năm 2019 đã có thêm 11 trường hợp và năm 2020 là 24 trường hợp. Các nhà nghiên cứu cho rằng đã có khoảng 5 người tử vong vì căn bệnh này và họ cũng từ chối cho biết khu vực xuất hiện các ca bệnh. 

Báo cáo còn cho biết thêm các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học đang ráo riết chạy đua với thời gian để xác định xem liệu họ có đang đối mặt với một hội chứng thần kinh chưa từng được biết đến hay không. Tiến sĩ Alier Marrero, nhà thần kinh học đứng đầu cuộc điều tra này cho biết: "Ban đầu, bệnh nhân phàn nàn về những cơn đau và việc thay đổi hành vi một cách khó hiểu. Tuy nhiên chúng dễ bị chẩn đoán là lo lắng hay trầm cảm. Nhưng tới giai đoạn 18-36 tháng, sự suy giảm nhận thức bắt đầu gia tăng, teo cơ bắp, chảy dãi, răng hô dần. Một số khác gặp ảo giác đáng sợ và cả cảm giác luôn có côn trùng bò trên da."

 
Các bác sĩ thực hiện quét não bệnh nhân. (Ảnh: The Guardian)
Các bác sĩ thực hiện quét não bệnh nhân. (Ảnh: The Guardian)

Để xác định được một trường hợp mắc phải căn bệnh này, các nhà khoa học và các bác sĩ phải thực hiện rất nhiều xét nghiệm. Đầu tiên là nghiên cứu sâu rộng về bệnh sử của bệnh nhân, thực hiện chụp não, xét nghiệm chuyển hóa cũng như nhiều xét nghiệm khác để chắc chắn bệnh nhân không mắc phải các bệnh như rối loạn thoái hóa thần kinh, rối loạn tự miễn dịch hay bị giảm sút trí nhớ.

>> Xem thêm: Bị đau đầu quanh năm, cô gái trẻ đi khám mới phát hiện điều rùng mình

New Brunwick, nơi phát hiện ra các ca bệnh não mới. (Ảnh: Odinland)New Brunwick, nơi phát hiện ra các ca bệnh não mới. (Ảnh: Odinland)

Michael Coulthart, người đứng đầu Mạng lưới giám sát CJD Canada cho biết: "Trong hơn 20 năm qua, chúng tôi chưa thấy một cụm bệnh thần kinh nào khó chẩn đoán như thế này." Tuy nhiên, có thể thấy 43 trường hợp trên tổng số 800 nghìn cư dân là một tỷ lệ thấp. Dù vậy, các nhà khoa học sẽ tiếp tục điều tra xem có mối liên hệ chung nào ở các ca bệnh hoặc các nguyên nhân liên quan tới môi trường như nguồn nước, động vật hay thực vật không.

Bạn có suy nghĩ gì sau khi đọc được thông tin về căn bệnh lạ nói trên, hãy chia sẻ với YAN nhé!

 

NHIỀU CĂN BỆNH LẠ ĐANG XUẤT HIỆN

Ngoài căn bệnh về não khiến giới chức Canada lo lắng nói trên, trong thời gian qua, nhiều khu vực trên thế giới đều đã phát hiện ra những căn bệnh lạ.

Điển hình là hội chứng VEXAS chỉ xuất hiện ở đàn ông trên 50 tuổi được phát hiện vào năm 2020 hay căn bệnh ở Nigeria khiến 15 người qua đời chỉ trong 1 tuần, căn bệnh ở Campuchia khiến 100 người mắc phải chỉ trong 2 ngày.

Tất cả những điều này đều khiến người ta lo lắng. Tuy nhiên, rất may mắn là các căn bệnh lạ nói trên đều được phát hiện sớm nên chúng chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhất định và đang được các nhà khoa học gấp rút nghiên cứu, điều tra nguồn gốc cũng như cách điều trị.

Xem thêm TẠI ĐÂY!