Cẩn trọng với những đặc sản có thể làm "mất mạng" khi ăn

Có một số món đặc sản trên thế giới tuy độc đáo nhưng có thể gây mất mạng khi nếm thử

Có một số món đặc sản trên thế giới tuy độc đáo nhưng có thể gây mất mạng khi nếm thử

Hạt Ackee (Jamaica)

Tuy phần màu vàng bên trong là một món ăn phổ biến ở Jamaica nhưng phần màu đỏ và đen của loạt hạt này lại cực kì độc. Nếu ăn phải, bạn sẽ ngay lập tức bị nôn ói, co giật và tệ nhất là tử vong do giảm lượng đường trong máu đột ngột

Cá nóc (Nhật Bản)

Thịt cá nóc là món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản và thường được ăn sống. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến đúng cách, người ăn cá nóc có thể bị nhiễm độc và tử vong chỉ trong vài giờ. Ở Nhật Bản, đầu bếp phải luyện tập 3 năm mới có thể được chế biến món ăn này phục vụ thực khách. Nhưng đôi khi vẫn có những vụ ngộ độc thịt cá nóc dẫn đến chết người ở Nhật Bản. 

Phô mai giòi sống Casu Marzu (Sardinia và Ý)

Món ăn này đã bị cấm bán ở Châu Âu nhưng nhiều người vẫn lén lút kinh doanh và bán món ăn này. Đó là một loại phô mai đặc sản làm từ sữa cừu và để lên men cho tới khi có những con giòi lúc nhúc xuất hiện. Thường thì khi ăn người ta phải gắp bỏ giòi ra ngoài nhưng do quá nhiều nên đôi khi vẫn có sơ xuất dẫn đến tình trạng giòi làm tổ trong ruột, gây nôn ói, tiêu chảy rất nghiêm trọng.

Bạch tuộc sống Sannakji (Hàn Quốc)

Món ăn này trung bình làm 6 người bị chết ở Hàn Quốc mỗi năm. Đó là vì khi ăn, thực khách sẽ phải nuốt trọn một con bạch tuột còn sống hoàn toàn với những xúc tu ngọ nguậy, giãy giụa trong miệng người ăn. Chính vì thế mà các giác hút của con bạch tuột có thể dính chặt vào cổ họng của người ăn, dễ gây hóc hay ngạt thở. 

Cá sọc bạc (các quốc gia Địa Trung Hải)

Nhiều du khách và ngư dân ở vùng Địa Trung Hải đã chết khi ăn nhầm loại cá sọc bạc cực độc có tên gọi là Blaasop này. Phần độc của cá thường tập trung ở gan cũng như cơ quan sinh sản và có khả năng gây tê liệt, ngạt thở và đột tử cho người vô tình ăn phải. Giống cá này cũng cùng họ hàng với cá nóc nên cần phải được chế biến vô cùng kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Ếch không lồ (Namibia)

Mặc dù có nhiều độc tố ở da và nội tạng nhưng thịt ếch được coi là đặc sản ở Namibia. Người dân ở đây thường ăn thịt ếch sau mua giao phố vì khi ấy lượng độc đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, nếu bất cẩn ăn phải phần chứa độc tố, bạn sẽ bị mắc tạm thời một chứng bệnh về thận và cần phải đến ngay bệnh viện để cấp cứu vì nguy cơ tử vong là rất cao. 

CTV - PPhương | 12/03/2015