Cẩn thận với thói quen nhấn "Like" trên Facebook, đã có người vào tù vì việc này

31/08/2017, 11:01 GMT+07:00

Chỉ vì lỡ Like một bức ảnh trên Facebook mà một người đàn ông ở Pháp đã bị quy tội khủng bố và bị tống vào tù 3 tháng trời.

Từ ngày mạng xã hội dần phổ biến, mọi việc giao tiếp giữa người với người chưa bao giờ trở nên dễ dàng hơn như lúc này. Nếu như trước đây, khi ngồi trò chuyện trực tiếp với nhau muốn đồng ý một vấn đề gì đó thì bạn cũng mất ít nhất vài giây, có khi vài phút, vài giờ để suy nghĩ kỹ rồi mới trả lời.

Thế nhưng, trên mạng xã hội thì mọi việc lại đơn giản hóa hơn rất nhiều. Một người đăng ảnh, đăng 1 dòng cảm xúc lên mạng, bạn vào nhấn "Like" để thể hiện sự quan tâm của bạn với nội dung đó. Lâu dần việc "Like" dần dần trở thành thói quen của nhiều người lúc nào không hay. Có đôi khi bạn nhấn "Like" mà chẳng để ý kỹ hình ảnh đó là gì, nội dung đó cụ thể ra sao. Và cũng ít ai để ý đến sự "đồng ý công nghệ" này có gây tác hại gì cho bản thân và cộng đồng hay không.


Nhấn "Like" quá dễ dàng nên nhiều người "Like" mà chẳng xem kỹ nội dung.
Nhấn "Like" quá dễ dàng nên nhiều người "Like" mà chẳng xem kỹ nội dung.

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen "tay nhanh hơn não", "Like" mà chẳng xem nội dung thì nên biết trường hợp này. Đã có người bị quy tội khủng bố và bị tống vào tù chỉ vì "Like" một bức ảnh trên Facebook.

Bị bỏ tù 3 tháng chỉ vì lỡ nhấn "Like"

Trên tờ báo Le Parisien, một tin tức được đăng lên đã gây tò mò lẫn bất ngờ cho nhiều người không chỉ ở Pháp và gần như toàn thế giới. Một người đàn ông 32 tuổi được giấu danh tính đã nhấn "Like" một bức ảnh đăng tải trên Facebook mà không xem kỹ nội dung. Xui cho anh ta là bức ảnh này lại là khoảnh khắc một chiến binh khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS đang hành quyết một phụ nữ. 

Sau đó, cảnh sát đã xác định được danh tính của người "Like" bức ảnh và tiến hành lục soát căn hộ của người đàn ông này. Mặc dù họ phát hiện trong nhà có một số khẩu súng Airsoft và một số cây cần sa nhưng tuyệt nhiên không có gì liên quan đến ISIS.

Người đàn ông này sau đó cũng giải thích với các cảnh sát là anh ta thường xuyên nhấn "Like" những bức ảnh ngẫu nhiên trên Facebook về con người, động vật chứ anh thật sự không có liên quan gì đến khủng bố hay tổ chức ISIS.

Tuy nhiên, dù không có bằng chứng chứng minh người đàn ông này có liên quan đến ISIS nhưng anh ta vẫn bị tạm giam và đem ra xét xử. Giải thích cho việc xét xử này, các công tố viên cho rằng "khi bạn nhấn Like tức là bạn đồng tình với nội dung đó và ủng hộ nó". Điều này đủ để người đàn ông bị kết án "hỗ trợ khủng bố" với 3 tháng tù giam.


Tuy dễ dàng nhưng đôi khi một cú nhấn "Like" có thể khiến cuộc đời bạn đi xa hơn đấy.
Tuy dễ dàng nhưng đôi khi một cú nhấn "Like" có thể khiến cuộc đời bạn đi xa hơn đấy.

Qua sự việc này, nhiều người bất giác giật mình vì trước giờ rất nhiều lần họ thấy thích thì "Like" chứ đôi khi cũng không xem kỹ nội dung bản tin đó là gì. Thế nhưng, trên thực tế, một cú nhấn "Like" tưởng chừng vô hại có thể mang đến phiền phức cho bản thân, gây hại cho cộng đồng lúc nào không hay.

Ở Việt Nam, nút "Like" cũng đang bị lạm dụng vô tội vạ

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội chắc cũng biết đến dạo trước trên Facebook Việt Nam có trò chơi nổi rần rần là "Việt Nam nói là làm", chỉ cần nhận đủ số "Like" mà người chủ Facebook đó đưa ra thì anh ta sẽ thực hiện lời hứa được nêu ra trên Facebook. Tuy nhiên, nếu lời hứa đó chỉ đơn giản là hát một bài hát trên Facebook, ăn hết 10 tô mì to,... thì có thể xem đây là trò vui giải trí của giới trẻ. Tuy nhiên, nếu lời hứa đó là nhảy cầu, mua xăng đốt người, đốt trường,... thì đó có thực sự chỉ là "trò vui"? 

Có bao giờ bạn nhận thức được rằng cú nhấn "Like" của mình cũng thể hiện thái độ, quan điểm cổ xúy cho nội dung, bức ảnh, hành động trên mạng xã hội hay không? Người ta đăng một bức ảnh hành hạ động vật, bạn cũng "Like", người ta đăng một dòng phản động bạn cũng "Like", người khác đòi đốt trường bạn cũng "Like". Nhấp 1 lượt "Like" còn nhanh hơn chớp mắt nhưng về sâu xa nó thể hiện quan niệm, lối sống của bản thân. Và hành động tưởng chừng đơn giản này trên mạng xã hội ảo lại có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thực tế bên ngoài.


Đôi khi chỉ vì 1 cú nhấn "Like" vô tình của bạn có thể đẩy 1 người xuống vực thẳm sâu hơn.
Đôi khi chỉ vì 1 cú nhấn "Like" vô tình của bạn có thể đẩy 1 người xuống vực thẳm sâu hơn.

Qua sự việc lần này, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần nhận thức lại hành động "Like" mà ngày nào mình cũng thực hiện trên mạng xã hội. Xem kỹ nội dung trước khi "Like", và ngoài nút "Like" thì bạn vẫn còn có nhiều lựa chọn biểu cảm khác trên Facebook bạn nhé. Đừng chỉ vì quen tay, nội dung nào cũng "Like" thì coi chừng có ngày rước họa vào thân đấy.

Đặc biệt, dạo gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các trò "câu view" tức là họ sẽ đăng một tin "giật gân" lên bản tin để thu hút người xem và chia sẻ hơn. Nếu tin tức này là chính xác 100% thì không có vấn đề gì nhưng rất nhiều tin là hoàn toàn bịa đặt, gây ảnh hưởng không nhỏ cho những người có mặt trong ảnh được đăng kèm. Thế nhưng, rất nhiều người mặc dù chưa xác định được tin đó là thật hay giả thì vẫn vô tư "Like" và "Share" thậm chí dùng những lời lẽ lăng mạ trên Facebook. Tuy nhiên, chính thói quen "Like" và "Share" vô tội vạ này có thể khiến cuộc sống của nhiều người ngoài đời thực trở nên rắc rối, phiền phức hơn rất nhiều. 

Do đó, với tình hình mạng xã hội tràn lan thông tin thật giả lẫn lộn này thì chúng ta cần nâng cao cảnh giác chứ đừng hùa theo đám đông vô tình gây ảnh hưởng cộng đồng bạn nhé.

(Ảnh: Internet)