Cẩn thận với bẫy Like và Tag trên Facebook

22/01/2014, 11:00 GMT+07:00

Thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều bẫy kéo Like và Tag trên Facebook, nếu không tỉnh táo có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân đấy của những "cú lừa ngoạn mục" này!

Sau đây là một ví dụ điển hình của một "bẫy" tag:

Cẩn thận với bẫy Like và Tag trên Facebook

Nếu bạn "ngoan ngoãn" làm theo tuần tự các bước trên thìn đây mới thực là kết quả:

Cẩn thận với bẫy Like và Tag trên Facebook

Và bọn "người xấu" này đã thực hiện chúng ra sao? Đây là thực hư câu chuyện:

Trước tiên, bọn chúng yêu cầu bạn click vào link http://pastebin.com/raw.php?i=3MWeCCrv. Đây là link chứa code để lấy User ID (mỗi nick có 1 ID riêng) của tất cả mọi người trong friendlist bạn. Sau khi bạn copy, dán đoạn mã theo hướng dẫn của chúng thì quá trình lấy thông tin và tag bạn bè bắt đầu.

Cẩn thận với bẫy Like và Tag trên Facebook
Các User ID trong friendlist của bạn đang được tải

Để tránh cái bẫy này rất đơn giản, bạn chỉ việc tránh các link yêu cầu copy code (thường là code từ trang pastebin.com). Và tuyệt đối tắt ngay nếu thấy hướng dẫn như bước 2 và 3 trong hình. Ngoài ra, chúng còn có thể trá hình bởi nhiều chủ đề khác như: làm theo các bước sau để tham gia trúng thưởng, làm theo để cập nhật gì đó!

...Và "bẫy" Like cũng nguy hiểm không kém!

Thường người dùng facebook, đa số là các bạn trẻ, rất dễ dính vào điều này do sự tò mò. Thường là do các bạn sử dụng những Ứng dụng (App) như bói toán, ghép đôi, xem ai thường xuyên ghé thăm tường, ai thầm yêu trộm nhớ,... Thì khi click đồng ý sử dụng Ứng dụng trên cũng đồng nghĩa với việc bạn đã Like một Fanpage nào đó mà bạn thậm chí chưa bao giờ nghe tới. Không những thế chúng còn kèm một số đoạn mã độc để mời những người bạn của bạn cùng sử dụng Ứng dụng "độc" này.

Do đó, đả bảo đảm sự an toàn cho thông tin cá nhân thì tốt nhất bạn đừng bao giờ sử dụng những Ứng dụng không tốt này nhé!

Cẩn thận với bẫy Like và Tag trên Facebook
Ở trên là đường dẫn đến ứng dụng độc, bên dưới lại rao bán like từ những người bấm vào ứng dụng đó!