Những thói quen sử dụng điện thoại gây hại sức khỏe không tưởng

06/07/2017, 16:30 GMT+07:00

Điện thoại di động có lẽ là vật bất ly thân của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng, rất nhiều thói quen mà các bạn trẻ mắc phải khi sử dụng điện thoại khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cúi đầu nhìn điện thoại

Theo các nghiên cứu thì khi bạn đứng thẳng đầu, cổ chỉ chịu tác động là 5kg, thế nhưng chỉ cần bạn cúi đầu 30 độ thì cổ của bạn phải chịu tải trọng là 18kg, nếu 60 độ là 27kg tương đương với 1 đứa trẻ đang ngồi trên cổ bạn đấy.


Thói quen cúi đầu nhìn điện thoại rất nguy hại cho sức khỏe.
Thói quen cúi đầu nhìn điện thoại rất nguy hại cho sức khỏe.

Thói quen cúi đầu nhìn điện thoại nếu diễn ra lâu dài không chỉ làm đổi dáng, cong người mà còn rất nguy hiểm đến cột sống, cột sống bị tổn thương hoặc thoái hóa không phục hồi được.

Do đó, khi cầm điện thoại tốt nhất là bạn nên nâng điện thoại lên vừa tầm nhìn để không phải cúi đầu quá thấp ảnh hưởng sức khỏe nhé.

Vừa ăn vừa xem điện thoại

Vừa ăn vừa xem điện thoại, nhắn tin,... là nguyên nhân lớn dẫn đến viêm loét dạ dày. Bởi não hoạt động nhiều sẽ khiến máu dẫn hết về não nên dạ dày không đủ máu để làm việc. Điều này diễn ra lâu ngày sẽ sinh bệnh. Hơn nữa, trong lúc ăn nếu bạn chăm chú vào điện thoại sẽ khiến bạn ăn mất kiểm soát. Đồng thời thức ăn cũng không được hấp thụ và hóa giải tốt nên tích tụ chất béo, mỡ thừa khiến bạn dễ tăng cân, béo phì hơn.

Do đó, khi ăn thì tốt nhất bạn nên cất điện thoại sang 1 bên, tập trung thưởng thức bữa ăn đúng nghĩa rồi hãy sử dụng điện thoại sau bạn nhé.


Các bạn trẻ hiện nay đa phần đều mắc thói quen xấu này.
Các bạn trẻ hiện nay đa phần đều mắc thói quen xấu này.

Mang điện thoại vào nhà vệ sinh

Mang điện thoại vào nhà vệ sinh dẫn đến các nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Các vi khuẩn từ nhà vệ sinh chỉ cần vài giây là đã bám đầy trên điện thoại. Sau đó bạn cứ vô tư mang điện thoại lên giường, bấm điện thoại khi ăn, áp điện thoại vào mặt để nghe... tạo điều kiện cho đủ loại vi khuẩn từ bồn cầu chuyển sang cơ thể và gây bệnh.

Hơn nữa, mang điện thoại vào nhà vệ sinh còn làm tăng nguy cơ táo bón và trĩ. Do khi mang điện thoại theo thì thời gian bạn ngồi trên bồn cầu sẽ lâu hơn, ngồi càng lâu sẽ khiến các tĩnh mạch ở khoang chậu bị cản trở, giảm tính nhạy của trực tràng từ đó dễ sinh táo bón, lâu dần sẽ dẫn đến trĩ thậm chí cả ung thư ruột.

Vì thế, bạn cần bỏ ngay thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh để không ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.


Mang điện thoại vào nhà vệ sinh gây hại sức khỏe không ngờ.
Mang điện thoại vào nhà vệ sinh gây hại sức khỏe không ngờ.

 

Ôm điện thoại trước khi ngủ

Mang điện thoại lên giường ngủ và dạo mạng, xem phim, lướt mạng xã hội có lẽ là thói quen bạn trẻ nào cũng mắc phải hiện nay. Thế nhưng, chính thói quen này lại là sai lầm tàn phá sức khỏe nghiêm trọng. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến mắt, gây khô mắt, mỏi mắt và giảm thị lực. Ngoài ra, ánh sáng này còn làm giảm nồng độ hormone melatonin trong cơ thể khiến bạn khó ngủ, ngủ chập chờn và không ngon giấc.

Vì thế, nếu muốn sống khỏe mạnh thì bạn nên dừng ngay thói quen ôm điện thoại trước khi ngủ bởi thói quen này lâu dần có thể gây hại sức khỏe nghiêm trọng đấy.


Cần bỏ ngay lập tức thói quen này bạn nhé!
Cần bỏ ngay lập tức thói quen này bạn nhé!

(Hình: Internet)