Nghi vấn hội chứng "trái tim tan vỡ" có thể là nguyên nhân gây suy tim?

05/05/2019, 09:45 GMT+07:00

Đã bao giờ bạn cảm thấy con tim mình quặn thắt, đau lên từng cơn sau mỗi đợt thất tình hay không? Đúng thật là sau chia tay một mối tình đậm sâu, ai cũng sẽ đau khổ, nhưng nếu nó còn ảnh hưởng đến thể chất chứ không riêng tinh thần thì khoan hãy nghĩ mình là người đa sầu đa cảm.

Các bác sĩ khuyên rằng, nếu sau một cuộc tình, bạn cảm thấy khó thở và đau ngực, thì hãy nên đến bệnh viện để kiểm tra vì có thể bạn đang đối mặt với tử thần mà không hay. Tất cả những triệu chứng này có thể được quy vào hội chứng "trái tim tan vỡ", hay còn gọi là bệnh cơ tim Takotsubo.

Nhận biết Takotsubo

Bạn sẽ khó có thể phát hiện ra mình có phải đang mắc căn bệnh này hay không. Bởi nó cũng như một cơn đau bình thường, mà lúc đó người mắc bệnh sẽ cảm thấy khó thở và tức ngực. Chúng ta thường chỉ ngồi chờ cho cơn đau đi qua, tuy nhiên đôi khi nó có thể đe dọa đến mạng sống nếu không chẩn đoán sớm.

Nghi vấn hội chứng

Với căn bệnh này, hầu như chưa có bất cứ phương pháp điều trị nào để tận diệt nó cả. Theo một nghiên cứu của đại học Aberdeen, họ cho rằng những ai gặp phải căn bệnh này thường khó hồi phục hoàn toàn mà sẽ chịu trận nó mỗi khi có gì đó ảnh hưởng đến tinh thần, đặc biệt là cảm xúc của họ.

Đừng xem thường khi trái tim bạn có dấu hiệu "tan vỡ"

Trong cảm xúc, đúng là thời gian sẽ chữa lành được mọi vết thương, nhưng xét về khía cạnh y học, thì có một số căn bệnh sẽ không thể nào chữa lành được.

Trước đó, người ta thường lầm tưởng rằng sự co thắt tim gây khó thở chỉ là do chúng ta quá đau lòng trước một sự việc nào đó, tuy nhiên, trong một vài thập kỷ gần đây thì nó đã được các bác sĩ Nhật xác định là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Trong tiếng Nhật, từ Takotsubo có nghĩa là "bẫy bạch tuộc", bởi khi các bệnh nhân được báo cáo gặp phải tình trạng ngưng tim, thì họ lại được chẩn đoán không hề bị tắc nghẽn động mạch nào. Mọi thứ về mạch đều rất bình thường, duy chỉ có một phần tim giống như bị sưng lên, thế nên căn bệnh này như một cái bẫy lừa cả người mắc bệnh lẫn y học vậy.

Đặc biệt, với căn bệnh này, thì nguy cơ tử vong ở nam giới lại cao hơn nữ giới khi cả hai đều gặp phải tình trạng tan vỡ. Ở đàn ông, cần phải có thời gian khá dài để trái tim họ hoàn toàn phục hồi.

Nghi vấn hội chứng

Tuy nhiên cũng đừng quá sợ hãi đến nỗi... không dám yêu ai nhé, bởi mặc dù nó có thể thực sự dẫn đến suy tim, nhưng tỉ lệ cũng rất thấp. Đôi khi sau khi chia tay một cuộc tình, cảm xúc sẽ hơi buồn bã, thất vọng và thứ bạn cần chỉ là thời gian nghỉ ngơi thì hãy cứ làm điều mà mình thích để chữa lành vết thương ấy. Nhưng nếu bạn luôn cảm thấy có một cơn đau ngực nặng dẫn đến khó thở, thì điều bạn cần là tìm đến ngay bác sĩ hơn là đi du ngoạn.

Hội chứng này hiện tại vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu để tìm kiếm nguyên nhân thực sự cũng như cách chữa. Bởi nếu một ngày nào đó nó được chứng minh là do bị người yêu "đá" thì bạn sẽ có cơ hội để kiện họ đấy.

Đã bao giờ bạn cảm thấy trái tim như vỡ vụn khi chia tay một ai đó chưa? YAN nghĩ nếu đã chia tay thì hãy xem nó như một chuyện cũ không xấu cũng không tốt mà quên đi, không cần phải để nó ảnh hưởng đến mình quá nhiều đâu.