Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao biển Cảnh Báo luôn có màu vàng - đen

19:01 18/07/2017

Biển báo giao thông, biển báo có công trình xây dựng và biển báo sàn ướt có lẽ đều là những biển báo rất quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. 

Nhưng các bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những biển báo này chỉ có màu đen và màu vàng mà lại không có màu khác? 

Sự kết hợp màu đen và màu vàng trong biển báo đó có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về màu sắc của những biển báo đã giúp đỡ ta hằng ngày trong việc cảnh báo, xem chúng có tác dụng như thế nào nhé! 


Mình gặp biển báo đầu tiên ở trạm phát điện của trường và biển thứ hai khi mình đi píc-nic với bạn bè!
Mình gặp biển báo đầu tiên ở trạm phát điện của trường và biển thứ hai khi mình đi píc-nic với bạn bè!

Màu vàng: nếu như mắt người có thể nhìn màu xanh lá dưới nhiều cấp độ khác nhau, thì mắt người lại chọn màu vàng là màu nổi bật dễ nhìn ra nhất nếu nhìn giữa một biển màu. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng màu vàng có tác dụng cải thiện tập trung, bởi vì nó có nghĩa trong việc "đánh thức" não và hệ thần kinh nên khi nhìn thấy màu vàng, não sẽ được kích thích để sản sinh ra serotonin - một chất có tác dụng giúp não tập trung vào việc bạn đang làm. 

Và còn một điều nữa là màu vàng có khả năng kích thích vùng tạo cảm giác lo lắng của não. Cảm giác này sẽ khiến mọi người trở nên cẩn thận hơn trong các quyết định hay hành xử.

Màu đen: sẽ làm nổi bật màu vàng khiến cho phản ứng ấy mãnh liệt hơn, để chúng ta có thể để ý tới biển báo thay vì lơ là không thấy nó. 

Sự kết hợp màu vàng và màu đen là một dạng kết hợp màu sắc cảnh báo nguy hiểm. 

Nhìn vào các loài trong thiên nhiên, chúng ta thấy các loài có nọc độc hay có khả năng phản xạ mạnh (như cắn, đốt, chích,…) thường có sự kết hợp hai màu vàng và đen này. Đây được gọi là sắc màu cảnh báo, và khi các loài khác nhìn vào sẽ được hiểu là: “Coi chừng! Nguy hiểm! Cực kỳ nguy hiểm!” Từ đó mà không loài nào dám động vào loài mang hai màu vàng-đen kết hợp thần thánh ấy cả. Vậy là mục đích tự vệ của các loài đã hoàn thành rồi!

Và có thật sự là nguy hiểm như sắc màu cảnh báo không? 

Chúng ta thử điểm qua một số loài động vật nhé!


Đừng động vào nhé! Những chú ong này mà đốt là sưng tay ngay đấy!
Đừng động vào nhé! Những chú ong này mà đốt là sưng tay ngay đấy!


Loài rắn này hẳn là có độc!
Loài rắn này hẳn là có độc!

Hẳn là con người đã nhận biết và học tập điều này từ thế giới tự nhiên.

Chính vì vậy những biển báo trong giao thông hay cảnh báo nguy hiểm luôn có sự kết hợp giữa màu vàng và màu đen để tăng nổi bật và cũng như cảnh báo cho mọi người tránh xa ra khỏi khu vực đó. 

Khi gặp biển báo này tốc độ xe lưu thông trong giao thông phải giảm cho thích hợp để không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như người tham gia xây dựng trong công trình đó. 

Biển báo sàn ướt: trong công việc vệ sinh, lau chùi, thi công sàn ở các khu vực như nhà hàng, khu trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện,.. thì việc cảnh báo nguy hiểm cho người qua lại ở đây là một điều hết sức quan trọng. 


Hi vọng cuối tuần mình đi chơi đừng có gặp cái biển này gắn trên thân cây nào cả!
Hi vọng cuối tuần mình đi chơi đừng có gặp cái biển này gắn trên thân cây nào cả!

Loại biển cảnh báo sàn ướt dùng trong vệ sinh công nghiệp phải thật sự gây chú ý và đưa thông tin cảnh báo một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất cho mọi người xung quanh. 

Các biển báo nguy hiểm: để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, được dùng để báo cho người tham gia giao thông, chủ yếu là người lái xe cơ giới biết được tính chất của sự nguy hiểm trên tuyến đường phía trước để phòng ngừa. Khi gặp biển báo nguy hiểm, người lái xe phải giảm tốc độ. 

Giờ thì chúng mình đã giải mã được sự “thần thánh” khi kết hợp hai màu vàng đen này rồi nhé! 

(Hình: Internet)