Cân sai, người bán hàng vẫn vừa mắng khách vừa ném tiền thừa xuống đất

19:00 19/03/2021

Tình trạng cân sai, cân thiếu tại các chợ sinh viên dường như là một vấn nạn không có hồi kết. Mới đây, một clip do tài khoản có tên Đ.B đăng tải đã một lần nữa nói lại vấn đề này và khiến cư dân mạng xôn xao, đặc biệt là trước cách ứng xử của cả hai phía người mua và người bán.

Bị phát hiện cân gian, người bán hàng ném tiền thừa của khách xuống đất. (Clip: TikTok)

Trên clip của mình, Đ.B viết: "Đi C.X phải cẩn thận nhé. Mua 1kg cho hơn 8 lạng, bảo cân lại thì thái độ và ném tiền thừa cho mình?". Theo các bình luận của Đ.B, cô và một người bạn đã tới khu chợ sinh viên nổi tiếng tại Hà Nội để mua hoa quả. Tuy nhiên, hai cô gái phát hiện ra việc người bán hàng cân "điêu" cho mình.

 
Số tiền bị vứt xuống đất. (Ảnh cắt từ clip)
Số tiền bị vứt xuống đất. (Ảnh cắt từ clip)

Trong clip, có thể thấy hai phía tranh cãi khá gay gắt. Hai cô gái lên án việc người bán có hành động không đúng, nhất là khi người này cầm tiền thừa và vứt xuống đất. Đỉnh điểm là khi một cô gái quay lại, chỉ tay vào mặt người bán và nói: "Cô già rồi đấy, có cần cháu dạy cho cô cái lễ không?". Tiếp đó, người bán hàng đáp: "Lúc cân thừa thì mày chả nói mà mày...".

Phản ứng của cư dân mạng với đoạn clip trên khá khác nhau. Một số người lên án cô gái trong clip đã to tiếng, chỉ tay vào mặt người hơn tuổi và cho rằng nếu phát hiện cân sai thì nói để người bán hàng bù là được. Họ cho rằng dù người bán có sai nhưng hai bạn gái cũng không được cãi vì đó là người lớn. Tuy nhiên, rất nhiều người không đồng tình với ý kiến trên.

- "Người ta sai một thì bạn sai mười, chỉ tay vào mặt người lớn thế là không được rồi."
- "Cần gì phải nóng giận thế, sai thì bảo cân lại, bù là xong."
- "Bạn cả giận mất khôn, hành động của bạn trong clip khiến người ta ác cảm."
- "Cũng một chín một mười, bạn cũng ghê gớm lắm."

 
Người bán hàng ném tiền xuống đất. (Ảnh cắt từ clip)
Người bán hàng ném tiền xuống đất. (Ảnh cắt từ clip)

Theo họ, việc cân "điêu" là không hề có lương tâm của người bán hàng, bán sai bán thiếu như vậy nếu không có ai lên án thì người bán sẽ tiếp tục hành động sai trái của mình. Không thể vì người bán lớn tuổi hơn người mua mà cô gái lại phải im lặng trước cái sai. Ngoài ra, việc vứt tiền thừa xuống đất là không thể chấp nhận được, đây cũng có thể là hành động "châm ngòi" cho cơn giận dữ của cô gái, khiến cô không thể kiềm chế được sự tức giận và có hành động không đúng mực.

- "Giờ còn có cái lẽ nhỏ tuổi hơn thì không được lên án cái sai của người lớn hơn à?"
- "Chẳng hiểu sao các bạn lại lên án bạn này, đúng là chỉ tay vào người lớn thì sai, nhưng hành động của cô kia không đáng được tôn trọng."
- "Phải là các bạn thì các bạn có tức không? Chưa ở vào hoàn cảnh của người ta mà nói như đúng rồi."
- "Toàn người nói chỉ tay là sai, thế cân điêu, vứt tiền xuống đất thì là đúng à?"
- "Ở đây làm gì có chuyện cân thừa, 1kg được 8 lạng là nhiều lắm rồi đấy. Mua ở đầu chợ được có 7 lạng thôi."

 
Một cô gái chỉ tay vào mặt người bán hàng. (Ảnh cắt từ clip)
Một cô gái chỉ tay vào mặt người bán hàng. (Ảnh cắt từ clip)

Sự việc này hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Tính tới nay, đã có hơn 72 nghìn lượt thích và hơn 3 nghìn lượt bình luật dành cho clip nói trên. Bạn có suy nghĩ thế nào về sự việc này, hãy chia sẻ với YAN nhé!

 DÙ BỰC TỨC ĐẾN ĐÂU CŨNG HÃY CỐ GIỮ BÌNH TĨNH

Trong sự việc nói trên, hai cô gái rõ ràng là người đang đúng. Tuy nhiên, hành động của họ lại vẫn trở thành một điều để không ít người chỉ trích. 

Nguyên nhân có lẽ là bởi họ đã không thể kiềm chế được sự nóng giận của bản thân, để mặc cho cảm xúc dẫn lối và có những lời nói có phần không đúng mực. Đây là một điều rất đáng tiếc trong những sự việc như trên, nó khiến nhiều người không tập trung vào câu chuyện người bán đang làm sai mà lại chỉ chú ý tới cái sai của hai cô gái.

Từ đó, có thể thấy việc cố gắng giữ bình tĩnh trong những cuộc tranh luận, cãi vã là cực kỳ cần thiết. Bởi khi bạn không để lộ bất kỳ điểm sai, điểm yếu nào của bản thân, đám đông sẽ bị kéo chệch ra khỏi điều mà bạn muốn lên án.

Xem thêm TẠI ĐÂY!