Căn nhà 3 tầng bị đổ sập: Chủ nhà quyết bán với giá 6 tỷ đồng

08:15 14/04/2021

Những ngày vừa qua, dư luận không khỏi xôn xao trước đoạn clip ghi lại khoảnh khắc ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập vào lúc rạng sáng ở Lào Cai. Chia sẻ thêm về vụ việc với Dân Việt, ông G.S.P. (chủ ngôi nhà) cho biết, khi ông đang ở trên Mường Khương (Lào Cai) thì nhận được tin nhà mình bị sập.

Ông kể: “Nghe tin, tôi về luôn thành phố thì thấy nhà mình đã không còn, may vợ tôi chạy kịp ra ngoài nên thoát nạn. Thời điểm xảy ra sự việc, bà ấy nằm trong nhà nghe thấy tiếng rung, lắc nên đã bật dậy chạy ra ngoài luôn, tay chân run lẩy bẩy, mặt cắt không còn giọt máu.”

 
Ngôi nhà đổ sập trong đêm. (Ảnh: Dân Việt)
Ngôi nhà đổ sập trong đêm. (Ảnh: Dân Việt)

Theo ông P., vợ ông vẫn rất hoảng sợ và được đưa lên nhà người thân ở Sa Pa để ở tạm. Còn về ngôi nhà sập hiện vẫn đang ngổn ngang, mọi giấy tờ, quần áo của 2 ông bà vẫn chưa tìm được. Nói thêm về số tài sản trong ngôi nhà, ông P. cho biết: “Trong nhà tôi có để khoảng 10 triệu đồng nhưng toàn bộ giấy tờ của 2 vợ chồng và giấy tờ nhà giờ đã bị chôn lấp, chưa tìm được. Ngôi nhà này là của con gái để cho 2 vợ chồng tôi ở, hiện giờ con gái tôi ở xa đang trở về để giải quyết.”

 
Ngôi nhà đã được quây kín. (Ảnh: 24h)
Ngôi nhà đã được quây kín. (Ảnh: 24h)

Ông P. nói thêm, rằng chủ ngôi nhà thi công bên cạnh đã chấp nhận mọi phương án để đền bù cho gia đình ông, song ông P. vẫn chờ con về rồi giải quyết.

Trước đó, khi ngôi nhà bên cạnh thi công cũng đã cam kết với gia đình ông P. rằng nếu có sự cố gì xảy ra sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Ông nói: “Nhà họ không đào sâu thì làm sao nhà tôi đổ sập được. Họ đào sâu xuống tận 4m nên mới xảy ra sự việc này. Sau sự việc xảy ra, con tôi chắc cũng không muốn ở đây, có thể sẽ bán lại cho nhà bên cạnh rồi mua chỗ khác.” Về thông tin cho rằng gia đình ông P. định bán căn nhà với giá 6 tỷ đồng, ông cho hay: "Cũng phải khoảng đó đấy." 

 
Lực lượng chức năng có mặt tại khu vực ngôi nhà bị sập. (Ảnh: VNExpress)
Lực lượng chức năng có mặt tại khu vực ngôi nhà bị sập. (Ảnh: VNExpress)

Được biết trước đó, khoảng 3 giờ sáng ngày 12/4, căn nhà 3 tầng ở đường Quy Hóa, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã bất ngờ đổ sập. Chính quyền địa phương đã nhanh chóng có mặt để chỉ đạo xử lý vụ việc. Rất may là vụ việc không gây thiệt hại về người. 

Nguyên nhân của vụ sập nhà ban đầu được lực lượng chức năng xác định là do ảnh hưởng bởi công trình bên cạnh đang thi công phần móng. Căn nhà mới xây này trước đó có xin giấy phép xây dựng 4 tầng, có tầng hầm để xe. Tuy nhiên, việc đào móng có lẽ đã ảnh hưởng đến ngôi nhà bên cạnh.

 
Căn nhà đổ sập trong đêm tối khiến nhiều người hốt hoảng. (Ảnh: Thanh Niên)
Căn nhà đổ sập trong đêm tối khiến nhiều người hốt hoảng. (Ảnh: Thanh Niên)

Mặc dù vụ sập nhà không gây thiệt hại về người, song nhiều tài sản của gia đình ông P. đã bị hư hỏng hoặc chưa tìm thấy. Hi vọng 2 bên sẽ có hướng giải quyết phù hợp và thỏa đáng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐỀN BÙ KHI XÂY NHÀ LÀM ẢNH HƯỞNG TỚI NHÀ HÀNG XÓM

Theo Điều 174 Bộ Luật dân sự 2015 quy định: Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Điều 605 Bộ luật này cho biết: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Xem thêm TẠI ĐÂY!