Bạn có thói quen cắn móng tay, hãy đọc bài này để biết mình ra sao

17/02/2017, 07:12 GMT+07:00

Bạn hay cắn móng tay vì căng thẳng, vì lo lắng, vì móng xước hay đơn giản vì chúng là hành động khó bỏ… Tuy nhiên, chính hành động này lại phần nào phản ánh tính cách của bạn.

Cắn móng tay không chỉ đơn thuần là thói quen mà các bác sĩ ở Đại Học Montreal sau khi thực hiện một cuộc nghiên cứu về đặc điểm chung của những người "nghiện" cắn móng tay đã phát hiện ra một sự thật khá thú vị:

Tại sao lại nảy sinh hành động cắn móng tay?

Cắn móng tay là thói quen xấu thường gặp do một số thay đổi cơ thể. Hành vi này được một số mạch ở não điều khiển và nhanh chóng phát triển thành một phản ứng tự động. Ở nhiều người, cắn móng tay nảy sinh khi họ lo lắng, căng thẳng, buồn chán và dần dần trở thành thói quen thường nhật mà họ không hề hay biết.


Với nhiều người, cắn móng tay dần dần trở thành thói quen khó bỏ.
Với nhiều người, cắn móng tay dần dần trở thành thói quen khó bỏ.

Cắn móng tay còn phản ánh tính cách

Đầu tiên, các bác sĩ tại Đại học Montreal đã phát hiện ra rằng: đa phần những người thích cắn móng tay đều là những người theo “chủ nghĩa hoàn hảo”. Họ luôn mong muốn tất cả mọi thứ xung quanh đều đạt đến trạng thái tốt nhất có thể. Dù là rắc rối nho nhỏ hay một thứ đi chệch ra khỏi qui luật tự nhiên cũng khiến họ cảm thấy khó chịu và thậm chí là phản ứng gay gắt hơn nhiều so với mọi người.

Cũng vì điều này mà họ thường dễ stress và việc cắn móng tay gần như trở thành thói quen thường làm nhất để giải tỏa căng thẳng. Dù đơn giản chỉ là việc móng tay vô tình bị xước cũng khiến “những người hoàn hảo” cảm thấy khó chịu và muốn nhanh chóng “xử lí” chúng ngay.

Hành động này cũng thường xuất hiện ở những người thiếu kiên nhẫn, dễ dàng buồn chán hoặc thất vọng. Kết quả cuộc nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng, với những tuýp người này, việc giải tỏa duy nhất không chỉ dừng lại ở cắn móng tay mà còn là dứt da tay, rút lông mi để giải tỏa tâm lí khi bị rơi vào tình huống không như ý muốn.

Bạn có thói quen cắn móng tay, hãy đọc bài này để biết mình ra sao


Cắn móng tay còn phần nào phản ánh tính cách.
Cắn móng tay còn phần nào phản ánh tính cách.

Tác hại của cắn móng tay

Tuy nhiên, cắn móng tay không đơn thuần chỉ là thói quen mà còn dẫn tới vô vàn những tác hại. Một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Colorado (Mỹ) chỉ ra rằng: mỗi bàn tay bình thường là nơi cư trú của khoảng 150 loại vi khuẩn, nấm... và vi khuẩn ở móng tay nhiều gấp 2 lần vi khuẩn ở bàn tay. Trong đó, loại vi khuẩn nguy hiểm hơn cả phải kể đến Salmonella  - vi khuẩn gây độc thức ăn và E.coli - vi khuẩn trong ruột người, thường gây đau bụng, tiêu chảy.

Cắn móng tay không chỉ mang vi khuẩn gây hại vào người mà còn làm tăng vi khuẩn trong miệng gây nên chứng hôi miệng, về lâu về dài dễ gây tổn thương lợi, nướu. Dù hiểu rằng chúng là thói quen khó bỏ, tuy nhiên để không phụ thuộc vào chúng hay rước vào mình nhiều bệnh tật, bạn cần cố gắng thay đổi thói quen xấu này.


Về lâu về dài, cắn móng tay còn để lại hậu quả khôn lường.
Về lâu về dài, cắn móng tay còn để lại hậu quả khôn lường.

Ảnh: Internet.