"Đêm hổ thẹn" của Càn Long với em vợ Nhĩ Tình liệu có thật trong lịch sử?

16:15 12/11/2018

Trong phim Diên Hi Công Lược, Nhĩ Tình thuộc dòng họ Hỉ Tháp Lạp thị, một thị tộc mãn châu nhỏ, không có quá nhiều quyền lực. Nhĩ Tình vào cung, làm đại cung nữ của Phú Sát Hoàng hậu rồi sau được vua Càn Long ban hôn với Phó Hằng - em ruột của Phú Sát Hoàng hậu. Kể từ đây cuộc đời toàn chuyện ác của cô bắt đầu,...

1. Xuất thân thật sự của Nhĩ Tình

Theo sử sách ghi lại, chính thê của Phó Hằng là đệ nhất mỹ nhân Mãn Châu Qua Nhĩ Giai thị thuộc tộc Na Lạp thị, chứ không phải mang họ Hỉ Tháp Lạp thị. Qua Nhĩ Giai thị - phu quân Phó Hằng trong lịch sử rất yêu thương nhau, thậm chí, Phó Hằng còn không nạp thêm thị thiếp vào phủ, cả đời chỉ có độc nhất một người vợ.


Nhĩ Tình là vợ danh chính ngôn thuận của Phó Hằng.
Nhĩ Tình là vợ danh chính ngôn thuận của Phó Hằng.

Sử liệu ghi lại, phu nhân của Phó Hằng - Qua Nhĩ Giai thị thường xuyên vào cung bầu bạn với Phú Sát Hoàng hậu. Một lần, vua Càn Long dẫn theo Thái hậu, Hoàng hậu cùng các phi tần, tông thất mệnh phụ tới Viên Minh Viên thưởng ngoạn cảnh xuân. Trong đám giai nhân chen chúc như vườn hoa đua nở, Càn Long ngồi trên long ỷ đột nhiên nhìn thấy Qua Nhĩ Giai thị.

Trong mắt Càn Long hôm ấy là một giai nhân, đôi lông mày như vẽ, đôi mắt thăm thẳm như nước mùa thu, khuôn mặt hồng rạng rỡ như bông đào khoe sắc, thân hình mảnh mai tha thướt như cành liễu. 


Nhĩ Tình đã "cướp" mất trái tim nhà vua ngay lần đầu gặp gỡ.
Nhĩ Tình đã "cướp" mất trái tim nhà vua ngay lần đầu gặp gỡ.

Khi đến lượt nàng đến vấn an thì hoàng thượng mới biết nàng chính là vợ của em trai hoàng hậu - đại thần Nội vụ phủ Phó Hằng. Trên đường theo thái hậu xuất cung ngắm hoa nhưng tâm trạng của Càn Long bay bổng chỉ để ý đến bóng hồng sau lưng hoàng hậu. Dường như Phó phu nhân cũng cảm nhận được tình cảm của hoàng thượng nên cũng ý tứ dùng ánh mắt đáp lại.

2. Câu chuyện bôi danh muôn thuở

Sau đó, nhân dịp sinh nhật Hoàng hậu, Càn Long hạ lệnh mở đại yến trong cung và muốn Hoàng hậu nhân cơ hội này cho triệu Qua Nhĩ Giai thị vào cung ở vài ngày để tình cảm chị em thêm thắm thiết. Vào đêm sinh nhật Hoàng hậu, Càn Long cao hứng yêu cầu mọi người ngâm thơ, nếu ai không biết ngâm sẽ phạt uống rượu.

Do không biết uống rượu nên Phó phu nhân mới uống được vài chén đã đỏ mặt, đầu óc choáng váng, ngồi không vững. Biết nàng đã say, Càn Long bèn kêu cung nữ tới dìu Phó phu nhân đến cung khác nghỉ ngơi. Tiếp đó, Càn Long mượn cớ rời khỏi tiệc rượu một lát rồi quay lại.


"Đêm hổ thẹn" cứ như vậy mà diễn ra...
"Đêm hổ thẹn" cứ như vậy mà diễn ra...

Tuy nhiên, mãi lâu không thấy Hoàng thượng quay lại, Hoàng hậu đã sai người đi tìm nhưng không được. Khi cuộc vui đã tàn, bóng dáng Hoàng thượng cũng không thấy đâu. Nhớ tới vợ của em trai mình cũng rời tiệc trước đó, Hoàng hậu bèn sai người đi xem Phó phu nhân như thế nào.

Rất lâu sau, thái giám quay lại bẩm báo rằng cửa cung của Phó phu nhân đang ở đã đóng chặt, không thể vào trong. Lúc này, Hoàng hậu mới giật mình hiểu chuyện gì đã xảy ra. Cũng từ đó, tình cảm Hoàng hậu dành cho Càn Long không còn nguyên vẹn như xưa.


...Làm tình cảm vợ chồng Càn Long và Phú Sát Hoàng hậu rạn nứt.
...Làm tình cảm vợ chồng Càn Long và Phú Sát Hoàng hậu rạn nứt.

Nàng không hề trách móc nhưng thỉnh thoảng lại nhìn Càn Long bằng ánh mắt vô cùng ai oán khiến Càn Long cảm thấy khó xử. Cũng chính hổ thẹn nên ông đã không thường xuyên đến cung Càn Ninh như trước. Vì thế hoàng hậu càng nghi ngờ sự lạnh nhạt mà hoàng thượng dành cho mình.


Hoàng hậu đã quá tin người.
Hoàng hậu đã quá tin người.

Nỗi đau của hoàng hậu chưa nguôi thì thái tử Vĩnh Liễn bất hạnh chết yểu. Vài năm sau, hoàng hậu lại hạ sinh một hoàng tử đặt tên là Vĩnh Tông. Đúng lúc tình cảm giữa hai người đang rạn nứt thì Vĩnh Tông lại mắc đậu mùa mà chết. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, hoàng hậu đã không chịu nổi cú sốc này nên ngày đêm vật vã đến suy kiệt.


Dẫn đến cái chết thương tâm.
Dẫn đến cái chết thương tâm.

Trong phim Diên Hi Công Lược, Nhĩ Tình là kẻ đã lợi dụng lúc Càn Long say rượu để trèo lên giường vua, nhưng trong sử sách ghi lại liệu điều này lại không phải “chuyện một chiều”. “Có cung thì có cầu” chuyện vợ quan bị vua chiếm cũng không mấy xa lạ, nhưng chuyện em vợ cũng không tha như Càn Long thì khó có thể nói hết bằng đôi ba lời.