Lịch sử mấy ai đọ được vua Càn Long: Ăn chơi khét tiếng, đi tới đâu nạp thê thiếp tới đấy

19/01/2019, 22:00 GMT+07:00

Càn Long là vị vua của tuổi thọ lớn nhất, cai trị lâu nhất và có lối sống xa hoa bậc nhất lịch sử Trung Hoa.

Càn Long được xem là vị vua có nhiều cái nhất bậc nhất lịch sử Trung Hoa và cũng là người ăn chơi khét tiếng có 1-0-2. Tên đầy đủ của ông là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch (1711-1799), thọ 88 tuổi. Năm 1736, Ái Tân Giác La Hoằng Lịch lên ngôi vua, lấy niên hiệu là Càn Long. Vốn có biệt tài quân sự, mưu lược như thần, Càn Long đã giúp Trung Hoa mở mang bờ cõi lên tới 14 triệu km2. Ông thường xuyên viễn chinh để thu nạp thêm phi tần và quan lại.


Ái Tân Giác La Hoằng Lịch (1711-1799)
Ái Tân Giác La Hoằng Lịch (1711-1799)

Thừa hưởng cách cai trị từ vua cha, Càn Long hay vi hành. Tuy nhiên, các nhà sử học cho biết ông vi hành chủ yếu vì thích hưởng lạc. Ông có khoảng 40 thê thiếp xinh đẹp từ khắp nơi trên đất nước và được mệnh danh là Hoàng đế đa tình bậc nhất Trung Hoa.


Tạo hình của Càn Long trên phim.
Tạo hình của Càn Long trên phim.

Đời sống xa hoa không người địch nổi

Theo sử sách ghi lại, trong một lần Càn Long tuần du xuống phía nam, chỉ riêng thuyền to đã huy động hơn một nghìn chiếc. Suốt lộ trình, những nơi vị vua này cùng dàn phi tần đi qua đều cho xây dựng sân khấu để hát xướng. Chiếc thuyền mà nhà vua và hậu phi ngồi phải dùng sức kéo của rất nhiều dân phu.

Từ Hàng Châu đến Bắc Kinh, Càn Long cho xây dựng 36 hành cung, cứ cách một đoạn ngắn lại có một nhà nghỉ. Đoạn đường Càn Long đi qua đều phải trải thảm, che nắng bằng lụa. Thử hỏi có vị vua nào 'vi phục xuất tuần' mà lại khoa trương, xa hoa như Càn Long hay không?


Chuyến du tuần của Càn Long và các hậu phi.
Chuyến du tuần của Càn Long và các hậu phi.

Xét về độ ăn chơi, Càn Long khó có đối thủ trong lịch sử Trung Hoa. Không chỉ thường xuyên tổ chức đại tiệc trong hoàng cung, ông rất tích cực bước ra khỏi Tử Cấm Thành tìm thú vui. 

Năm ông mừng thọ 60 tuổi, khắp các con đường đều treo đèn, kết hoa, bên lề đường xây dựng các sân khấu biểu diễn cho gánh hát, dùng lụa màu làm núi giả, dùng những tấm thiếc trắng để làm giả sóng biển.

Năm Càn Long 80 tuổi, ông tổ chức yến tiệc cho hơn 6.000 người và 'đốt' 10 triệu lạng bạc cho cuộc vui.


Cảnh người triều cống vật phẩm cho vua Càn Long.
Cảnh người triều cống vật phẩm cho vua Càn Long.

Đời sống tinh thần của vị vua này cũng rất phong phú. Càn Long có hơn 40 phi tần. Mỗi buổi tối sau khi dùng bữa, Càn Long sẽ quyết định phi tần nào hầu hạ mình bằng cách rút thẻ bài. 


Hình ảnh minh họa từ phim Diên Hy Công Lược.
Hình ảnh minh họa từ phim Diên Hy Công Lược.

Thái giám cầm thẻ bài ứng với tên mỹ nữ rồi yêu cầu họ tắm rửa sạch sẽ. Quấn chăn hoặc một cái áo rộng quanh người mỹ nữ. Tiếp đến, kẻ hầu người hạ sẽ khiêng vị phi tần đó vào tẩm cung của Hoàng đế. Thái giám sẽ đứng ngoài, đợi 'cuộc vui' tàn rồi đưa phi tần hồi cung.

Dù vua Càn Long có rất nhiều mỹ nữ và nổi tiếng đa tình nhưng ông rất biết cách sắp xếp Hậu cung. Do vậy, dù số lượng phi tần rất đông đảo nhưng chuyện tranh giành 'một sống một còn' để nhận được sự sủng ái của vua xem chừng lại dễ kiểm soát hơn những triều đại khác.

Vua Càn Long cũng có chế độ sinh hoạt rất điều độ với '4 điều đừng', bao gồm: 'Ăn đừng nói, nằm đừng nói, uống đừng say, sắc đừng đắm'.

Lịch sử mấy ai đọ được vua Càn Long: Ăn chơi khét tiếng, đi tới đâu nạp thê thiếp tới đấy

Càn Long thoái vị truyền ngôi cho Thái tử không phải do vấn đề sức khỏe mà bởi ông không muốn vượt quá số năm trị vì của Hoàng đế Khang Hy -  người mà Càn Long vô cùng kính trọng. Lúc bấy giờ, triều Thanh tồn tại cùng lúc Hai vị hoàng đế. Do đó, nếu nói Càn Long là vị Hoàng đế cai trị lâu nhất quả thực cũng không sai, vì thực chất Gia Khánh Đế vốn không nổi trội như cha mình. Thậm chí, việc dung túng cho tham quan Hòa Thân được cho là dụng ý của Càn Long, nhằm tạo điều kiện cho con trai có cớ dẹp loạn và củng cố được uy quyền lẫn thanh danh sau khi tiếp ngôi.

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!