Vua Càn Long và bí mật về người tình không-phải-phụ-nữ khiến triều thần và phi tần chao đảo

18:00 04/10/2018

Càn Long là một vị hoàng đế anh minh nổi tiếng của thời Mãn Thanh Trung Quốc. Bên cạnh sự tài ba trong việc trị quốc, người ta còn biết đến ông như một vị hoàng đế hào hoa, đa tình với rất nhiều mỹ nữ vây quanh.

Sử sách chép lại, trong suốt thời gian tại vị, vua Càn Long lập tới 3 Hoàng hậu, hơn 40 Phi tần, chưa kể hàng trăm Quý nhân, Thường tại và Đáp ứng.


Chân dung vị vua anh minh thần vũ Càn Long
Chân dung vị vua anh minh thần vũ Càn Long

Tuy nhiên, lịch sử ghi chép những chuyện lưu truyền trong dân gian còn có những câu chuyện về một mối tình đồng tính bí ẩn giữa vua Càn Long và một mỹ nam tử được mệnh danh là "Mãn Châu đệ nhất tuấn nam".

Mãi cho đến bây giờ, từng thế hệ hậu thế vẫn chưa thôi tò mò về những điều ẩn sau mối quan hệ vua - tôi mật thiết này. Vị triều thần này lại chẳng ai xa lạ, đó chính là Hòa Thân - đại tham quan nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. 

Có rất nhiều dị bản cho câu chuyện về mối tình giữa vị minh quân Càn Long và đại tham quan Hòa Thân, nhưng phiên bản được nhiều tài liệu ghi lại nhất chính là câu chuyện: Hòa Thân là hậu kiếp của một vị Phi tần bị ban chết vì Càn Long

Theo lời kể, chuyện xảy ra ở thời vua Ung Chính - cha của Càn Long, khi ấy Càn Long vẫn chỉ là một Hoàng tử.

Một lần nọ, Càn Long thấy một Phi tử vô cùng diễm lệ của Ung Chính đang chải đầu. Không thể cầm lòng, Càn Long đã đi từ phía sau để bịt mắt bà trêu đùa. Đúng lúc này, phi tử kia vô tình vung lược đập trúng mặt Càn Long, khiến ông bị một vết đỏ ở mặt.

Ngày hôm sau, Ung Chính thấy trên mặt con trai có vết đỏ mới hỏi vì sao nhưng Càn Long không dám nói. Sau đó, bị quở trách nghiêm khắc nên Càn Long đã nói ra sự thật. Thái hậu nghe xong nghi ngờ người phi tử đó có ý định đùa bỡn với Càn Long nên lập tức ban chết cho nàng. 

Đau khổ vì vô tình hại chết một phi tử kiều diễm, Càn Long đã dùng ngón tay đánh dấu vết đỏ lên cổ của người phi tử này và nói với thi thể nàng ta rằng:

Là ta đã hại chết nàng, nếu linh hồn nàng linh thiêng, hai mươi năm sau chúng ta sẽ gặp lại nhau.


Chân dung đại tham quan nổi tiếng nhất lịch sử Trung Hoa: Hòa Thân
Chân dung đại tham quan nổi tiếng nhất lịch sử Trung Hoa: Hòa Thân

Chẳng biết có phải chuyện đầu thai chuyển kiếp có thật hay không, nhưng khi gặp gặp Hòa Thân, Càn Long phát hiện thấy trên cổ của vị quan này có một vết bớt đỏ hình ngón tay. Không chỉ vậy, khi đó Hòa Thân đang ở độ tuổi 20 và dung mạo của ông còn khá giống với phi tử năm xưa mà Càn Long vô tình hại chết, nên vị vua này cho rằng Hòa Thân chính là người phi tử đó đầu thai. 

Khác với rất nhiều tạo hình Hòa Thân trong phim, nhiều tài liệu ghi lại rằng Hòa Thân sở hữu dung mạo rất đẹp, trắng trẻo, môi đỏ, khuôn mặt sắc nét rất quyến rũ. Sử sách cũng ghi lại

Hòa Thân có dung mạo trắng trẻo, da trắng môi đỏ, cử chỉ trang nhã xinh đẹp chẳng khác gì nữ nhân.

Thậm chí, vẻ đẹp của Hòa Thân được một số tài liệu ghi rằng Hòa Thân còn diễm lệ hơn cả các phi tần của Càn Long.


Hình tượng Càn Long và Hòa Thân trong phim ảnh
Hình tượng Càn LongHòa Thân trong phim ảnh


Hòa Thân quen thuộc với khán giả truyền hình thông qua sự thủ diễn của diễn viên Vương Cương
Hòa Thân quen thuộc với khán giả truyền hình thông qua sự thủ diễn của diễn viên Vương Cương

Ngoài việc sở hữu diện mạo giống người phi tử diễm kệ, Hòa Thân còn tinh thông vạn việc khiến Càn Long càng ngày càng sủng hạnh. Dù có hàng trăm phi tần xinh đẹp xung quanh nhưng Càn Long vẫn suốt ngày quấn quýt lấy Hòa Thân

Nhiều tài liệu ghi lại rằng nếu ngày nào mà Càn Long không gặp được Hòa Thân sẽ không chịu được nên hằng ngày vị đại thần này phải vào hầu hạ và thăm nom. Sự sủng hạnh của Càn Long dành cho Hòa Thân không có gì phải bàn cãi và ngược lại Hòa Thân cũng cực kỳ yêu thương chủ tử của mình. Không những hết lòng phục vụ mà Hòa Thân còn coi Càn Long như "người yêu" của mình, quấn quýt hầu hạ còn hơn bất cứ tên thái giám nào trong cung. Càn Long vi hành nơi đâu cũng đem theo Hòa Thân theo. 

Vua Càn Long và bí mật về người tình không-phải-phụ-nữ khiến triều thần và phi tần chao đảo

Đỉnh điểm sự sủng ái của Càn Long đối Hòa Thân còn được thể hiện qua mối hôn nhân mà Càn Long ban cho con trai của vị đại thần này. Càn Long Đế đã gả vị công chúa mà ông thương yêu nhất - Cố Luân Công chúa - cho con trai của Hòa Thân và phong hiệu “Phong Thân Ân Đức”.

Được sự ưu ái của Càn Long trong suốt 24 năm, Hòa Thân đã làm loạn chốn quan trường, ra sức ăn hối lộ, tham nhũng của cải của đất nước. Của cải của Hòa Thân nhiều đến mức trong dân gian có tương truyền rằng:

Cái Càn LongHòa Thân có, cái Càn Long không có chưa chắc Hòa Thân không có. 

Tổng cộng gia sản của Hòa Thân ước tính vào khoảng 1,100 triệu lạng bạc, nhiều lời đồn cho rằng nó còn tương đương số tiền mà quốc khố Nhà Thanh phải mất 15 năm mới thu được.

Vua Càn Long và bí mật về người tình không-phải-phụ-nữ khiến triều thần và phi tần chao đảo

Không chỉ vậy, tham quan này còn kết bè kéo cánh, hình thành một thế lực lớn mạnh. Sở Văn lục đời sau viết:

Đời Thanh Cao Tông Càn Long, Hòa Thân làm quan, quyền thế khuynh đảo thiên hạ, kết bè kết đảng, đi lệch chính đạo mà kẻ sĩ trong triều chẳng dám ngăn trở.

Lịch sử đã qua và ít ai có thể khẳng định những nghi án kia là sự thật. Tuy nhiên, những tài liệu để lại không phải là điều vô căn cứ. Chẳng phải tự nhiên mà Càn Long để cho Hòa Thân sắm đầy túi riêng của mình như vậy.

Có lẽ rằng khi đó Càn Long biết rõ Hòa Thân làm loạn sau lưng mình, nhưng Càn Long đã nhắm mắt làm ngơ, bỏ qua cho Hòa Thân. Mãi cho tới khi Càn Long băng hà, hoàng đế kế vị là Gia Khánh nhanh chóng tuyên bố Hòa Thân phạm 36 tội trạng, hạ chỉ thu hồi tất cả tài sản của đại tham quan. Sau động thái này, quốc khố của Thanh triều rủng rỉnh lên trông thấy khiến trong dân gian còn lưu truyền câu nói châm biếm: Hòa Thân bị đổ, Gia Khánh vớ bở”.

Nguồn: Tổng hợp