Cần chuẩn bị những gì khi đi cách ly tập trung?

31/05/2021, 15:45 GMT+07:00

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay, việc đi tập trung cách ly đối với các trường hợp mắc hoặc nghi nhiễm Covid-19 là điều vô cùng cần thiết, giúp ngăn chặn phần nào sự lây lan ra ngoài cộng đồng.  

Vì thế, nếu chẳng may thuộc các đối tượng trên, mỗi người cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế và chuẩn bị những thứ cần thiết để sẵn sàng "chiến đấu" với quãng thời gian ở trong khu cách ly sắp tới.

 
Khu vực cách ly các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Khu vực cách ly các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Không ai muốn mình trở thành F1, F2... tuy nhiên, đôi khi chỉ vì vô tình tiếp xúc với các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mà chúng ta đều có nguy cơ lây nhiễm chéo và phải đi cách ly. 

Thay vì lo lắng, mọi người nên nhận thức rằng đây là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân và rất cần thiết cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình và cộng đồng.

Theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ: Nếu nếu từ chối, trốn tránh cách ly hoặc từ chối cưỡng chế cách ly y tế, có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng và chi trả các chi phí khắc phục hậu quả.

Nghiêm trọng hơn nữa, ai cố tình giấu bệnh, làm lây lan Covid-19 ra cộng đồng còn có thể bị xử phạt hình sự. Do đó, chúng ta cần nghiêm chỉnh thực hiện cách ly y tế tập trung khi là đối tượng phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

 
Các bác sĩ tận tình theo dõi, đo thân nhiệt và thăm khám cho các bệnh nhân trong khu cách ly. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Các bác sĩ tận tình theo dõi, đo thân nhiệt và thăm khám cho các bệnh nhân trong khu cách ly. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Tại khu cách ly, tất cả bệnh nhân đều sẽ được nhà nước cung cấp các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, thuốc thang cùng các vật dụng cá nhân cần thiết. Nếu có bất cứ yêu cầu gì khác, bạn hoàn toàn có thể báo lại với ban quản lý để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, người lớn nếu đi cách ly vẫn được mang điện thoại, máy tính cá nhân. Còn trẻ em có thể mang theo sách, truyện tranh, đồ chơi... để giải trí trong khoảng thời gian ở đây. Vì thế, hãy cứ thoải mái để trải nghiệm "kỳ nghỉ dưỡng" đặc biệt trong đời này chứ không nên quá lo lắng.

Riêng đối với chị em phụ nữ hay những ai kỹ tính chẳng may phải cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19, cần chuẩn bị thêm một số vật dụng cá nhân để dùng khi cần thiết.

Điển hình như đồ vệ sinh gồm dầu gội, kem đánh răng, sữa rửa mặt, sữa tắm... Bởi trong trường hợp nếu đồ dùng được phát không hợp da, gây dị ứng vẫn có thể tự lấy đồ của mình ra để sử dụng. Đồng thời, nhớ mang băng vệ sinh dành cho ngày "đèn đỏ".

 
Tinh thần thoải mái, tư trang đầy đủ chính là những thứ cần chuẩn bị để đi cách ly. (Ảnh: Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương)
Tinh thần thoải mái, tư trang đầy đủ chính là những thứ cần chuẩn bị để đi cách ly. (Ảnh: Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương)

Ngoài 3 bữa ăn chính, mỗi người đều hoàn toàn có thể mang thêm lương thực, thực phẩm theo dạng đồ khô đóng gói mình yêu thích và sử dụng khi có nhu cầu.

Vì thời gian cách ly diễn ra cũng khá lâu, ít nhất 14 ngày nên các chị cũng có thể "xách" theo mỹ phẩm, khẩu trang y tế và vài bộ đồ quần áo, giày thể thao tuỳ thích... để làm đẹp hoặc tập luyện tăng cường sức khỏe.

Riêng đối với trường hợp có con nhỏ cùng cách ly, phụ huynh cần chuẩn bị quần áo cho các bé đầy đủ. Đặc biệt, trẻ dưới 5 tuổi cần mang thêm bỉm, sữa, nhiệt kế, thuốc hạ sốt hay bình uống nước, bình sữa, khăn, truyện, đồ chơi, sách vở,.. để con không quấy khóc và ngoan ngoãn vui chơi trong suốt thời gian ở khu cách ly.

 
Các em nhỏ vô tình trở thành F1 và được đưa đến nơi cách ly. (Ảnh: Bộ Y tế)
Các em nhỏ vô tình trở thành F1 và được đưa đến nơi cách ly. (Ảnh: Bộ Y tế)

Và một điều quan trọng cuối cùng mà ai cũng nên nhớ, đó chính là đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

Cách ly y tế vốn là một điều không dễ dàng với bất kỳ ai, tuy nhiên, vì bản thân và cộng đồng, chúng ta hãy cùng cố gắng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh nhé!

Đừng quên đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác cùng YAN.

ĐANG NGỦ Ở NHÀ, THANH NIÊN BẤT NGỜ BỊ THÔNG BÁO CÁCH LY NHƯNG VẪN RẤT LẠC QUAN

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện câu chuyện "dở khóc dở cười" của một nam thanh niên trong mùa dịch. Theo đó, trong con hẻm anh chàng này đang sống phát hiện một gia đình 5 người không may dương tính. Vì thế, anh và những hàng xóm khác bỗng nhiên trở thành đối tượng được y tế phường "chăm sóc" và yêu cầu cách ly tại gia. 

Vừa mới ngủ dậy đã nghe tin cách ly, thế nhưng sau một hồi ngỡ ngàng, nam thanh niên đã kịp thời trấn an bản thân và chuyên tâm nghiêm túc thực hiện việc cách ly. 

Việc làm này của anh cũng chính là điều mà tất cả chúng ta nên học tập để góp phần chung tay giảm thiểu lây lan Covid-19 ra cộng đồng.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!