Cận cảnh xe ba gác tự chế của nhân viên y tế TP.HCM

25/07/2021, 10:10 GMT+07:00

Nhờ có chiếc xe ba gác nhỏ gọn tự chế này mà các nhân viên y tế có thể dễ dàng vào các con ngõ nhỏ tại TP.HCM để lấy mẫu xét nghiệm từng hộ dân.

Những ngày gần đây, TP.HCM liên tục ghi nhận hàng loạt ca mắc Covid-19 mới. Số lượng bệnh nhân tăng đã kéo theo nhiều khu vực trên địa bàn thành phố bị cách ly, phong toả. Vì vậy, suốt những ngày qua, ở nhiều con phố TP.HCM, người ta lại thấy hình ảnh nhân viên y tế đến từng nhà dân để lấy mẫu xét nghiệm.

Thế nhưng, tại các con hẻm nhỏ, do phương tiện đi lại khó khăn nên nhân viên y tế phải tốn nhiều công sức bê các thứ cồng kềnh vào trong, khá mất thời gian. Từ những khó khăn đó, lực lượng chống dịch đã tạo ra chiếc xe ba gác tự chế.

 
Chiếc xe ba gác tự chế của nhân viên y tế ở TP.HCM. (Ảnh: HCDC)
Chiếc xe ba gác tự chế của nhân viên y tế ở TP.HCM. (Ảnh: HCDC)

Theo Zing News, ý tưởng này là của bác sĩ Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Trung tâm y tế quận Tân Bình, được Trạm y tế phường 2 đề xuất sử dụng. Chiếc xe ba gác dùng để vận chuyển những dụng cụ phục vụ công tác lấy mẫu RT-PCR hay xét nghiệm nhanh kháng nguyên, từ đó nhân viên y tế sẽ luôn trong trạng thái được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng tác chiến.

Xe ba gác đặc biệt này có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng len lỏi vào những con hẻm ở Sài Gòn. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết có mưa to hoặc nắng gắt, chiếc xe lại càng phát huy tác dụng hơn khi giúp lực lượng lấy mẫu lưu động khẩn trương di chuyển vật tư, đồ dùng. Như vậy, nhân viên y tế cũng đỡ vất vả hơn khi đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19. 


Clip cận cảnh chiếc xe ba gác tự chế của nhân viên y tế. (Clip: HCDC)

 
Chiếc xe sẽ được dùng để vận chuyển vật tư y tế khi đi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: HCDC)
Chiếc xe sẽ được dùng để vận chuyển vật tư y tế khi đi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: HCDC)

 
Xe ba gác tự chế còn giúp cho các nhân viên y tế có những giây phút nghỉ ngơi. (Ảnh: HCDC)
Xe ba gác tự chế còn giúp cho các nhân viên y tế có những giây phút nghỉ ngơi. (Ảnh: HCDC)

Cũng theo nguồn tin trên, suốt gần hai tuần qua, chiếc xe ba gác chở dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đã trở nên quen thuộc đối với các nhân viên y tế đang làm việc tại quận Tân Bình, TP.HCM. Đối với họ, nhờ có chiếc xe mà công việc cũng trở nên đỡ vất vả và đạt hiệu quả hơn trước.

Chị N.T.T.L, nhân viên tại Trạm y tế phường 2, thành viên đội lấy mẫu lưu động cho biết, do phải di chuyển nhiều trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên công việc rất vất vả. Thậm chí có những ngày, làm liên tục hơn 5 tiếng từ sáng đến trưa dưới nắng gắt, chị đã bị ngất xỉu. Việc đến từng nhà người dân để lấy mẫu xét nghiệm cũng gặp không ít khó khăn.

Dù vậy, chị L. và các thành viên vẫn nỗ lực hết sức mình. Chị bày tỏ: "Giờ tôi đã khoẻ lại và tiếp tục công việc. Làm việc trong khu vực có nhiều ca nhiễm nên cả đội rất thận trọng, không dám uống nước dù chỉ là một ngụm. Mỗi lần mệt, cả đội động viên nhau "Ráng lên, cố lên, chỉ một chút nữa là xong rồi".

 
Ai cũng vui vẻ dù công việc có thế nào chăng nữa. (Ảnh: HCDC)
Ai cũng vui vẻ dù công việc có thế nào chăng nữa. (Ảnh: HCDC)

Ngay sau khi những thông tin trên được đăng tải, dân tình đã không khỏi thích thú trước ý tưởng độc đáo này. Hình ảnh những nhân viên y tế vui vẻ ngồi trên chiếc xe ba gác đã nhận về hàng loạt lời khen vì quá đỗi dễ thương. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, những hình ảnh như vậy lại càng khiến mọi người có thêm động lực để phòng chống Covid-19 nhiều hơn nữa.

Nói về điều này, bạn M.P.B cho biết: "Trời ơi, nhìn cưng quá đi mất, vừa tiện lợi lại vừa có chút gì đó "made in Việt Nam. Ai nghĩ ra ý tưởng này quá là tuyệt vời đấy". 

Bạn L.T.M cũng bày tỏ: "Tuy rằng mỗi ngày nghe tin dịch, lòng lại lo lắng không yên, nhưng nhìn những hình ảnh này lại thấy tâm tư nhẹ nhàng biết bao. Đúng là trong khó khăn, con người Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ và lạc quan để tìm được cách giải quyết tốt nhất có thể."

Liên quan đến tình hình dịch trên địa bàn, theo Sức Khoẻ Đời Sống, trong sáng ngày 25/7, TP.HCM đã ghi nhận thêm 2.328 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 58.198 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện tại, TP.HCM đang được xem là "tâm dịch" khi có số ca mắc nhiều nhất cả nước. 

 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Bộ Y tế)
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay, mọi người nên giữ cho mình một tâm thế thật sự thoải mái. Đồng thời, mỗi người cũng hãy chủ động nâng cao sức đề kháng của bản thân, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÁC SĨ ĐIỀU TRỊ ÂN CẦN ĐỘNG VIÊN F0: "KHÔNG CÓ KHÓC, TỪ TỪ SẼ KHOẺ MÀ"

Những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh tại nước ta diễn biến vô cùng phức tạp, số ca mắc Covid-19 không ngừng tăng cao từng ngày. Điều này đã tạo nên nhiều áp lực lên các cơ sở y tế, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Suốt một khoảng thời gian dài, các y bác sĩ đã phải "căng mình" chống dịch, ngày đêm không ngủ để mang lại sức khoẻ cho các bệnh nhân. Dù vậy, họ vẫn luôn cố gắng hết sức để có thể hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao. Thậm chí, đôi khi, họ còn đảm nhận luôn nhiệm vụ động viên, an ủi các F0. 

Như trong đoạn clip đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội mới đây, một bác sĩ điều trị đã liên tục an ủi: "Cố gắng nhé! Vậy là sống rồi đó. Không có khóc, từ từ nó sẽ khỏe mà. Có các bác sĩ đây rồi! Nha! Đừng khóc!". Hành động ấm áp đó đã khiến biết bao người không khỏi xúc động.

Xem thêm tại đây