Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 01: Rùng mình "soi" Bọ dọn xác chết, kẻ đưa thi hài về cát bụi

07/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Bọ Dermestidae (Dermestid - Bọ cánh cứng ăn xác) là loài côn trùng thuộc họ bọ cánh cứng. Chúng thường có mặt tại các khu vực rừng rậm với "nhiệm vụ" dọn xác chết của thú rừng khi chúng từ bỏ cuộc sống.


Cận cảnh ấu trùng và bọ dọn xác trưởng thành đang "công tác"
Cận cảnh ấu trùng và bọ dọn xác trưởng thành đang "công tác"

Trong tự nhiên, bọ ăn xác sẽ xuất hiện khoảng 1 tuần sau khi con vật xấu số trút hơi thở cuối cùng và bắt tay vào việc. Bọ trưởng thành sẽ đẻ trứng vào phần thịt khô của xác chết, ấu trùng nở ra sẽ luôn là trong tình trạng "đói ngấu" và lập tức bắt đầu thưởng thức cỗ tiệc thịnh soạn của chúng một cách nhanh chóng. Ấu trùng ăn liên tục khiến cho chúng lớn nhanh đến nỗi phát triển kích thước 6 - 8 lần chỉ sau vài ngày. Những con bọ ăn xác cũng là những "nhân viên" vô cùng cần mẫn và kỹ tính khi rỉa sạch sẽ phần thịt dính trên xương ở từng chân tơ kẽ tóc nhỏ nhất mà không làm tổn hại một chút nào đến phần xương động vật.


Các giai đoạn phát triển của bọ dọn xác
Các giai đoạn phát triển của bọ dọn xác

Với tập tính này, bọ ăn xác ngoài nhiệm vụ làm cân bằng sinh thái còn là những trợ thủ "đắc lực" cho... viện bảo tàng. Cụ thể là viện bảo tàng lưu trữ mẫu vật xác các sinh vật. Để phục vụ cho việc nghiên cứu, các nhà khoa học làm việc tại bảo tàng cần phải nhận xác động vật, tách phần da để nhồi bông làm tiêu bản, lấy mẫu thịt để thí nghiệm và tiến hành lóc thịt khỏi xương để lưu trữ phần xương. Tuy nhiên việc này đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ công phu ở những cấu trúc xương nhỏ và phức tạp, và phần việc này được "giao lại" cho các chú bọ ăn xác thực hiện. Lý do là bởi bọ ăn xác có thể "dọn dẹp" phần thịt dính xương rất nhanh và "kỹ lưỡng".

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 01: Rùng mình

Tuy nhiên việc này cũng dẫn đến một hậu quả tất yếu: Bọ ăn xác sẽ "dọn sạch" luôn các mẫu vật đang lưu trữ tại bảo tàng nếu chúng không được cách ly cẩn thận. Trên thực thế điều này cũng đã từng xảy ra, cả bộ sưu tập mẫu vật côn trùng đã bị bọ ăn xác tàn phá nặng nề, khiến cho bảo tàng phải tổ chức lại hệ thống "an ninh" bảo vệ kho tiêu bản khỏi bị bọ ăn xác xâm nhập.

"Soi" cách mà tự nhiên hoạt động xoay vần cũng là một điều vô cùng thú vị. Thế nhưng không phải ai cũng sẽ dễ chịu với hình ảnh những chú bọ ăn xác "làm việc" của mình. Bạn có cảm thấy thú vị với cái nhìn cận cảnh này không? Hẹn gặp lại vào kỳ sau nhé!