Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 05: Rùng rợn chứng kiến loài san hô lạ ăn thịt sứa biển tập thể

18/08/2018, 19:45 GMT+07:00

Trên thực tế, đây không phải là hành vi thông thường của loài thủy sinh vật hiền lành mà con người thường nghĩ.

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã được chứng kiến và ghi lại quá trình xả thịt sứa biển lạ kỳ của loài san hô màu cam sáng có tên gọi Astroides calycularis.

​San hô, về cơ bản, là loài hải quỳ bám vào đá. Cả san hô và sứa biển đều thuộc ngành Cnidaria, sở hữu khả năng gây tê liệt cho con mồi bằng độc tố. 
San hô, về cơ bản, là loài hải quỳ bám vào đá. Cả san hô và sứa biển đều thuộc ngành Cnidaria, sở hữu khả năng gây tê liệt cho con mồi bằng độc tố. 

Thông thường, san hô Astroides calycularis chỉ ăn những loài sinh vật phù du nhỏ. Nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, một số cá thể san hô đã liên kết lại với nhau tạo thành một chuỗi “bẫy” khổng lồ và con mồi chính của chúng là những con sứa biển.

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 05: Rùng rợn chứng kiến loài san hô lạ ăn thịt sứa biển tập thể

Đối với những du khách có sở thích dành thời gian ở các bãi biển lớn, loài sứa hoa cà được coi là một kẻ thù không đội trời chung. Đây là loài sứa biển xuất hiện nhiều ở vùng biển Địa Trung Hải. Chúng được coi là thủ phạm hàng đầu gây ra những vụ sứa biển đốt hàng năm vào những người đi biển.

​May mắn thay, sứa biển có một thiên địch hết sức tuyệt vời, đó là san hô, mà cụ thể chính là loài Astroides calycularis.
May mắn thay, sứa biển có một thiên địch hết sức tuyệt vời, đó là san hô, mà cụ thể chính là loài Astroides calycularis.

Khi sứa hoa cà theo dòng hải lưu trôi đến rạn san hô, chúng thường dễ bị mắc kẹt ở những chỗ đá nhô ra. Khi đó, những cụm san hô xung quanh sẽ dùng những cái “miệng” nhỏ của mình nắm lấy các chi của con mồi, ngăn không cho chúng vùng vẫy bơi thoát ra và dần dần xẻ thịt từng bộ phận. Sau cùng, các cá thể san hô nhỏ hơn có thể gặm nhấm và tiêu hóa các xúc tu hay bộ phận rung hình ô mà sứa biển dùng để bơi.

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 05: Rùng rợn chứng kiến loài san hô lạ ăn thịt sứa biển tập thể

Hiện tượng đặc biệt này đã khiến các nhà khoa học vô cùng thích thú và tập trung nghiên cứu sâu thêm về loài san hô này. Hy vọng rằng với những khám phá mới mẻ trong tương lai, con người sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống của các loài sinh vật trên Trái Đất.