Cận cảnh quá trình làm hạt dưa gây tranh cãi

20:00 14/06/2021

Hạt dưa là một món ăn vặt phổ biến, đặc biệt được sử dụng trong những ngày lễ Tết hoặc đám cưới. Thế nhưng, không phải ai cũng biết các công đoạn để có được loại hạt ăn vặt quen thuộc này.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc được cho là quá trình sản xuất hạt dưa. Đoạn clip dài chỉ hơn 2 phút lại thu hút rất nhiều sự quan tâm của dân mạng.

 
Người nông dân hoặc công nhân dùng chân đạp những quả dưa hấu mong nước để tách hạt. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người nông dân hoặc công nhân dùng chân đạp những quả dưa hấu mong nước để tách hạt. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, mở đầu đoạn clip là hình ảnh một vài người đang dùng sức của đôi chân để đạp lên những quả dưa hấu, ngay giữa cánh đồng. Sau đó, những người này sử dụng loại rổ đan chặt, đãi hạt ra khỏi nước dưa và đem đi phơi khô. Trong quá trình này, những người công nhân đã chọn lọc, loại bỏ hạt non.


Đoạn clip đang gây xôn xao trên mạng xã hội. (Nguồn: K.P.Đ.Đ)

 
Hạt dưa được lọc qua nước để tạm thời loại bỏ những hạt non. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hạt dưa được lọc qua nước để tạm thời loại bỏ những hạt non. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hạt dưa được phơi khô sẽ chuyển qua công đoạn chọn lọc. Người công nhân có thể dùng sàng hoặc nhặt trực tiếp bằng tay để có được sản phẩm chất lượng nhất. Cuối cùng, hạt dưa sẽ được mang đi rang hoặc sấy và cho ra thành phẩm cuối cùng.

Quan sát công đoạn làm hạt dưa theo cách truyền thống, từ việc dùng chân đạp đến sử dụng tay bóp, lọc hạt dưa,... có thể ít ai tưởng tượng được đây là quá trình làm ra loại hạt ăn vặt quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người.

 
Hạt dưa được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời ngay tại ruộng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hạt dưa được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời ngay tại ruộng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chính vì điều đó, cư dân mạng đã có cuộc tranh cãi trái chiều trước đoạn clip này. Theo đó, bên cạnh những bình luận thể hiện sự ngạc nhiên thì một vài người cũng đưa ra ý kiến, cho rằng cách làm này có phần mất vệ sinh.

Tài khoản H.P.H. bình luận: "Hạt dưa là đồ ăn vặt, bỏ lên miệng mà đạp bằng chân kinh khủng quá vậy? Hôm nay, mình xin chính thức bỏ hạt dưa, nhìn sợ quá!".

Tài khoản L.K. đồng tình: "Trời ơi! Có thể là người ta cũng sẽ rửa đi rửa lại nhiều lần nhưng nhìn thế này vẫn thấy ám ảnh. Thà như dùng máy ép chuyên dụng rồi lấy hạt thôi thì đỡ. Chẳng biết clip này có thật không nhỉ?"

Tuy nhiên, trái ngược với những ý kiến trên, một tài khoản tên M.N lại chia sẻ: "Người ta thu hoạch rồi rửa sạch sẽ mấy công đoạn chứ có phải nhét vào miệng mọi người luôn đâu mà ghê với chả sợ nhỉ? Không phải ai cũng có tiền mua máy ép công suất lớn đâu. Nông dân ở quê khổ lắm đấy mọi người. Thế này là tốt rồi chứ mấy cái đồ bỏ hóa chất lại cứ thích ăn cơ".

 
Hạt dưa là món ăn khoái khẩu của nhiều người. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)
Hạt dưa là món ăn khoái khẩu của nhiều người. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)

Trước đó, dân mạng cũng từng xôn xao trước nhiều thông tin cho biết hạt dưa có tẩm thuốc nhuộm để cho ra màu sắc đỏ, hạt đều. Tuy nhiên, hiện nay loại hạt dưa có màu đỏ thẫm đã ít xuất hiện trên thị trường.

Hiện tại, đoạn clip được cho là quá trình làm hạt dưa vẫn chưa xác minh cụ thể về thời gian và địa điểm. Tuy nhiên, nó vẫn rất thu hút sự quan tâm, bình luận của nhiều cư dân mạng. Trong trường hợp này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG: HẠT HƯỚNG DƯƠNG CÓ NGUY CƠ GÂY BỆNH NẶNG VỀ GAN

Bên cạnh hạt dưa, hạt hướng dương cũng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định, việc ăn quá nhiều hạt hướng dương, đặc biệt là loại đã tẩm ướp gia vị sẽ khiến có cơ thể của bạn yếu đi, thậm chí gây ra nguy cơ bị bệnh hiểm nghèo.

Theo đó, chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh, hướng dương có hàm lượng 600 calo trên 100gr. Như vậy, nếu ăn nhiều hơn 100gr hướng dương, sẽ tương đương với việc bạn sử dụng 6 bát cơm. Ngoài ra, các loại hướng dương có tẩm ướp gia vị sẽ khiến bạn bị chướng bụng, đầy hơi lâu ngày khiến đường tiêu hóa bị yếu.

Xem thêm tại đây!