Cận cảnh quá trình chuyển viện của ca từng mắc Covid-19 nặng nhất

19:25 29/03/2021

Sáng ngày 27/3, Bộ Y tế đã chính thức công bố cụ bà 79 tuổi, người từng mắc Covid-19 nặng nhất khỏi bệnh. Sau nhiều ngày điều trị, tình hình của bệnh nhân đã có nhiều tiến triển tích cực. Mới đây, ca bệnh cũng đã được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị tiếp theo nguyện vọng của gia đình.

 
Hình ảnh y bác sĩ đang đưa bệnh nhân 1536 từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vào Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Bộ Y tế)
Hình ảnh y bác sĩ đang đưa bệnh nhân 1536 từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vào Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước khi chuyển viện, bệnh nhân đã được làm xét nghiệm 9 lần và đều cho ra kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Số ngày âm tính liên tục là 45 ngày, quá thời hạn quy định cách ly y tế hơn 1 tháng nên bệnh nhân không cần tiếp tục cách ly y tế 14 ngày theo quy định.

Lúc 0 giờ ngày 28/3, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy và đưa vào khoa Hồi sức cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ tiến hành hội chẩn, đánh giá lại tình trạng của bệnh nhân nhằm đưa ra hướng điều trị tiếp theo. Qua đó nhận thấy, ca bệnh có dấu hiệu suy kiệt nặng, yếu cơ, chỉ khoảng 45kg, viêm phổi vẫn còn, suy hô hấp phải phụ thuộc máy thở...

 
Các y bác sĩ kiểm tra tình hình bệnh nhân. (Ảnh: VTV)
Các y bác sĩ kiểm tra tình hình bệnh nhân. (Ảnh: VTV)

 
Bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Bộ Y tế)
Bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Bộ Y tế)

Kết quả cấy đàm gần nhất của bệnh nhân đã cho thấy bị nhiễm khuẩn Pseudomonas, suy thận cấp giai đoạn L, cần tiếp tục lọc máu; suy tim, chức năng thất trái bảo tồn, thất phải to, huyết khối ở tĩnh mạch chủ dưới, huyết khối ở tĩnh mạch cảnh trong phải.

Kết hợp với kết quả hội chẩn lần này, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt lại catheter lọc máu mới và tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân, tiếp tục điều trị nhiễm trùng, tăng cường dinh dưỡng và vật lý trị liệu.

 
Hình ảnh các bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhân. (Ảnh: Báo Công an)
Hình ảnh các bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhân. (Ảnh: Báo Công an)

Trước đó, ngày 14/1/2021, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, ca bệnh đã được kịp thời cách ly và tích cực điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do virus SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển, cộng thêm có nhiều bệnh nền nặng như tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, suy tim. 

Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu suy hô hấp, đến ngày 21/1, tình trạng chuyển biến nặng phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO. Trong suốt 70 ngày điều trị, ca bệnh từng có chuyển biến xấu, nhiều lần rơi vào tình trạng nguy kịch tưởng như không qua khỏi. Hội đồng chuyên môn và Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng cũng đánh giá đây là ca mắc Covid-19 nặng hơn cả bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh trước đó.

 
Bệnh nhân từng nhiều lần rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. (Ảnh: VOV) 
Bệnh nhân từng nhiều lần rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. (Ảnh: VOV) 

Liên quan đến tình hình Covid-19 tại nước ta, tính đến 18 giờ ngày 29/3, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay, bao gồm:

- Ca bệnh 2592: Giới tính nữ, 43 tuổi, người Việt Nam, có địa chỉ tại thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

- Ca bệnh 2593: Giới tính nữ, 19 tuổi, người Việt Nam, có địa chỉ tại xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Được biết, hai bệnh nhân này nhập cảnh từ nước ngoài, qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh vào ngày 27/03/2021 và được cách ly ngay. 

- Ca bệnh 2594: Giới tính nữ, 30 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Ấn Độ. Ngày 28/03/2021, bệnh nhân từ Qatar nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tại thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy, hiện tại Việt Nam có tổng cộng 2.594 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 1.603 ca lây nhiễm cộng đồng.

 
Cả ba bệnh nhân đã được đưa đi cách ly và điều trị. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật)
Cả ba bệnh nhân đã được đưa đi cách ly và điều trị. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật)

Hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn đang có nhiều chuyển biến khó lường, người dân nên nâng cao ý thức, tự giác thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN CÓ THỂ ĐàMẮC COVID-19

Các triệu chứng điển hình khi mắc Covid-19 là sốt, ho khan, mệt mỏi, hay ít gặp hơn là đau nhức, mất vị giác, da nổi mẩn... Nếu tình trạng nghiêm trọng có thể xuất hiện các dấu hiệu như khó thở, đau hoặc tức ngực, mất khả năng nói hoặc cử động.

Thông thường, những dấu hiệu này sẽ xuất hiện sau 5-6 ngày khi người bệnh nhiễm virus, thậm chí là lên tới 14 ngày. Hiện nay, do có nhiều biến thể mới nên trong một số trường hợp, các dấu hiệu cũng không rõ ràng. Tuy nhiên, mọi người cần phải luôn cảnh giác. Nếu bản thân xuất hiện những triệu chứng trên thì nên liên hệ ngay với các cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, mọi người có thể cập nhật thêm thông tin về dịch bệnh tại đây.

 Xem thêm tại đây!