Cận cảnh phun khử trùng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

06/05/2021, 17:54 GMT+07:00

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) hiện đang là ổ dịch phức tạp trong đợt bùng phát dịch lần này. Theo TTXVN, trưa 6/5, lực lượng của Binh chủng Hóa học tiến hành phun khử trùng, tiêu độc tại cơ sở sau khi ghi nhận nhiều ca dương tính.

 
Lực lượng chức năng tiến vào làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chức năng tiến vào làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: TTXVN)

Được biết, nhiệm vụ này do Binh chủng Hóa học chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Kim Chung (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và Ban Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tiến hành.

Trước khi thực hiện, Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học đã yêu cầu toàn bộ lực lượng cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm túc kỷ luật và làm theo đúng phương án đã đề ra. Trong đó đặc biệt lưu ý phải đảm bảo an toàn cho chính những người thực hiện nhiệm vụ.

 
Cán bộ, chiến sĩ được trang bị đồ bảo hộ. (Ảnh: Công an nhân dân)
Cán bộ, chiến sĩ được trang bị đồ bảo hộ. (Ảnh: Công an nhân dân)

 
Đoàn xe làm nhiệm vụ trong khuôn viên bệnh viện. (Ảnh: VTV)
Đoàn xe làm nhiệm vụ trong khuôn viên bệnh viện. (Ảnh: VTV)

Cũng theo nguồn tin trên, 15 xe đặc chủng cùng 70 cán bộ, chiến sĩ với các phương tiện tiêu tẩy đa năng hiện đại, bình phun khử khuẩn đặc chủng,... đã được huy động có mặt trong và ngoài Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Để khử trùng hơn 150.000m2 khuôn viên bệnh viện, lực lượng chức năng đã phải phun hơn 200.000 lít dung dịch.

Tất cả các khu vực như khuôn viên, sảnh tiếp đón bệnh nhân, khu vực khám bệnh, khoa cấp cứu, đường hầm để xe, tường rào, đường nội bộ... đều được phun khử khuẩn cẩn thận, đảm bảo không để sót bất cứ vị trí nào.


Khung cảnh phun khử khuẩn tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Clip: Thông tin Chính phủ)

Đúng như kế hoạch đã đề ra, tất cả các xe đều đi vào và đi ra từ cổng chính để tạo thành một vòng tròn khép kín. Thời gian thực hiện khoảng 1 giờ 30 phút, sau đó toàn bộ phương tiện làm nhiệm vụ đều được tiêu tẩy trước khi ra khỏi khuôn viên bệnh viện.

 
Đảm bảo không bỏ sót bất cứ một nơi nào trong bệnh viện. (Ảnh: Báo tin tức)
Đảm bảo không bỏ sót bất cứ một nơi nào trong bệnh viện. (Ảnh: Báo tin tức)

 
Đoàn xe làm nhiệm vụ. (Ảnh: TTXVN)
Đoàn xe làm nhiệm vụ. (Ảnh: TTXVN)

Thượng tá Trần Văn Chúng, Phó Lữ đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học chia sẻ trên TTXVN: “So với các đợt tham gia dập dịch khác, đợt này có tính chất nguy hiểm hơn do biến thể của SARS-CoV-2. Chúng tôi đã xác định quyết tâm từ ngày dịch bùng phát trở lại, đặc biệt là trước thông tin những ngày gần đây về tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Xác định rõ về nhiệm vụ tham gia chống dịch của đơn vị nên cán bộ, chiến sĩ đều có quyết tâm và ý thức, trách nhiệm rất cao. Như hiện nay, mặc dù trong thời điểm giữa giờ nghỉ trưa so với giờ sinh hoạt của đơn vị thường ngày, nhưng đơn vị đã tổ chức triển khai nhiệm vụ nhanh chóng, cơ bản đạt được mục đích theo yêu cầu của cấp trên."

 
Hóa chất phun khử khuẩn là Cloramin B. (Ảnh: TTXVN)
Hóa chất phun khử khuẩn là Cloramin B. (Ảnh: TTXVN)

 
Toàn cảnh khuôn viên bệnh viện. (Ảnh: VTV)
Toàn cảnh khuôn viên bệnh viện. (Ảnh: VTV)

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học tham gia dập dịch. Trước đó, khi dịch bùng phát ở Bệnh viện Bạch Mai và phố Trúc Bạch, đơn vị cũng đã làm nhiệm vụ tương tự. Vì thế, với những kinh nghiệm được tích lũy từ trước, các cán bộ, chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đặt ra.

 
Bệnh viện hiện đang được cách ly y tế. (Ảnh: TTXVN)
Bệnh viện hiện đang được cách ly y tế. (Ảnh: TTXVN)

Hiện nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã được cách ly toàn bộ, dự kiến trong thời gian 14 ngày kể từ 8 giờ ngày 5/5 đến 8 giờ ngày 19/5/2021. Đồng thời, 400 người bao gồm cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây cũng được yêu cầu thực hiện cách ly.

Hy vọng với sự nỗ lực và quyết tâm này, công cuộc chống dịch của chúng ta sẽ sớm đạt được kết quả tốt đẹp.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

Ổ DỊCH BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Trưa ngày 6/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết đã phát hiện thêm 20 dương tính với virus SARS CoV-2. Đây đều là những mẫu bệnh phẩm được lấy tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cụ thể, bệnh viện phối hợp với CDC Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm số mẫu trên bằng phương pháp PCR. 

Sau khi ghi nhận thêm 20 ca dương tính, đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận tổng cộng 42 ca dương tính, trong đó 22 ca đã được công bố chiều 5/5 và sáng 6/5, 20 ca mới hiện đang được xét nghiệm khẳng định và chưa được Bộ Y tế công bố.

Ngoài ra, nhiều tỉnh thành khác cũng đang phát hiện thêm nhiều ca dương tính có lịch sử dịch tễ liên quan đến bệnh viện.

Xem thêm tại đây!