Cận cảnh lô vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

05/11/2020, 20:30 GMT+07:00

Theo VTV đưa tin, hiện tại lô vắc xin "made in Vietnam" đã và đang được sản xuất theo dây chuyền có sự kiểm nghiệm khá nghiêm ngặt từ các chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam. 

Dưới đây sẽ là hình ảnh cận cảnh công đoạn tạo ra vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" sắp được tiêm thử nghiệm trên cơ thể người vào tháng 11/2020.


Bên trong khu vực điều chế vắc xin Covid-19. (Ảnh cắt từ clip của VTV1)
Bên trong khu vực điều chế vắc xin Covid-19. (Ảnh cắt từ clip của VTV1)

>>> Xem thêm: Việt Nam tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ

Cận cảnh lô vắc xin Covid-19 được sản xuất ở Việt Nam

Ở phòng nuôi cấy tế bào, những chuyên gia y tế hàng đầu của Việt Nam đã và đang tạo ra kháng nguyên từ mầm bệnh. Sau đó, họ sẽ tiếp tục giai đoạn phân lập và thanh lọc để có thể tạo ra một sản phẩm có độ tinh khiết cực cao. 


Vắc xin Covid-19 sẽ được điều chế và sản xuất qua các quy trình nghiêm ngặt. (Ảnh cắt từ clip của VTV1)
Vắc xin Covid-19 sẽ được điều chế và sản xuất qua các quy trình nghiêm ngặt. (Ảnh cắt từ clip của VTV1)

Thêm vào đó, một trong những khâu đặc biệt quan trọng của việc sản xuất vắc xin đó chính là kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Để có thể kiểm tra được các chỉ tiêu về thành phần và độ tinh khiết, các chuyên gia dùng phòng HPLC. Sau đó, vắc xin Covid-19 sẽ được kiểm nghiệm về độ PH; độ an toàn vô trùng... 

Các chuyên gia cho biết, hiện kết quả thử nghiệm trên động vật như chuột nhắt, hamster và khỉ đều rất tốt. Tất cả đều có kết quả đáp ứng miễn dịch. 


Những lọ vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" đầu tiên. (Ảnh cắt từ clip của VTV1)
Những lọ vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" đầu tiên. (Ảnh cắt từ clip của VTV1)

Ngoài ra, tại khu vực điều chế vắc xin sẽ có 2 thùng pha chế với dung tích 200 lít và 500 lít. Thuốc vào và thuốc ra đều được tách thành 2 phần riêng biệt, có sự kiểm soát chặt chẽ. Lô vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" đầu tiên sẽ được chiết xuất và đóng gói theo quy trình khép kín tự động. Ở mỗi khu vực đều sẽ có 1 chuyên gia theo dõi và xử lý (nếu như có sự cố xảy ra). 

>>> Xem thêm: Tổng thống Philippines tình nguyện thử vaccine Covid-19 của Nga

Dự kiến đầu tháng 12/2020, bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 của Việt Nam sẽ được ra mắt

Bên cạnh việc sản xuất vắc xin Covid-19, Việt Nam hiện cũng đang trong giai đoạn sắp hoàn thiện bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV. Theo đó, cuộc hội thảo chia sẻ và giới thiệu với cộng đồng quốc tế về việc ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phòng chống và điều trị bệnh Covid-19 do Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức vào ngày 5/11. 


Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 1 người dân. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 1 người dân. (Ảnh: Thanh Niên)

Tại buổi hội thảo, bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 "made in Vietnam" có độ chính xác cao tương đương với phương pháp Real-time PCR dự kiến sẽ ra mắt vào đầu tháng 12/2020. Ưu điểm của bộ kit xét nghiệm nhanh này là cho kết quả chỉ trong 60 phút, độ chính xác cao, độ nhạy đạt 100% và độ đặc hiệu đạt trên 98%.


Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

"Thời gian dùng bộ kit Real-time LAMP để phát hiện virus chỉ 30 phút, cộng với thời gian tách chiết AND khoảng 20 phút nữa. Như vậy, tổng thời gian từ khi lấy mẫu cho đến khi có kết quả là khoảng 1 giờ. Giới hạn phát hiện trong phòng thí nghiệm đã xác định xong và đang chờ kết quả đánh giá lâm sàng tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Chúng tôi đang trong giai đoạn nộp hồ sơ xin phép Bộ Y tế và hoàn thiện các yêu cầu của Bộ Y tế. Hy vọng cuối tháng 11 này, chúng tôi sẽ được cấp số đăng ký tại Việt Nam và châu Âu", VTC dẫn lời bà Nguyễn Thị Liên Hương - Phó Tổng Giám đốc công ty sản xuất bộ kit trên cho biết trong hội thảo.

>>> Xem thêm: Sáng 11/8, Nga tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới có liên quan đến việc sản xuất vắc xin Covid-19 và bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV "made in Vietnam". Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

THÁNG 11/2020, VIỆT NAM TIẾN HÀNH TIÊM THỬ NGHIỆM VẮC XIN COVID-19 TRÊN NGƯỜI

Như trước đó đã đưa tin, vào tháng 11/2020, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên cơ thể người. 

Cụ thể, hiện nay loại vắc xin Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, sản xuất là 1 trong 4 vắc xin ngừa Covid-19 do các công ty Việt Nam phát triển. Bộ Y tế cùng các chuyên gia hiện đã và đang họp bàn về việc lên kế hoạch thật kỹ lưỡng để có thể tiến hành tiêm thử nghiệm trên cơ thể người. 

Loại vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" được sản xuất khá kỹ lưỡng và trải qua nhiều đợt đánh giá từ các chuyên gia đầu ngành. Ý kiến từ các chuyên gia cho biết, ở giai đoạn 1, vắc xin thử nghiệm Covid-19 sẽ được tiêm thử nghiệm trên một nhóm gồm 60 người.

Xem thêm tại đây!