Cận cảnh lô hàng chứa 1.000 đơn vị máu chi viện TP.HCM chống dịch

30/07/2021, 12:15 GMT+07:00

Ngay sau khi nhận được lời kêu gọi, Hà Nội đã chi viện khẩn cho TP.HCM 1.000 đơn vị máu ngay trong đêm ngày 30/7.

Hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, mới đây, vào đêm ngày 29/7, rạng sáng ngày 30/7, một chuyến bay chở 1.000 đơn vị khối hồng cầu đã lên đường từ Hà Nội tới TP.HCM. Được biết, số máu này sẽ dùng để chi viện kho máu Bệnh viện Chợ Rẫy, nhằm truyền cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và nguy kịch.

 
Y bác sĩ chuẩn bị máu để chuyển vào TP.HCM. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Y bác sĩ chuẩn bị máu để chuyển vào TP.HCM. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Cụ thể, theo Quân Đội Nhân Dân, chuyến bay đã khởi hành trong đêm, lúc 1 giờ sáng ngày 30/7 tại Hà Nội. Đến 4 giờ cùng ngày, ngay khi vừa đến nơi, máu đã được nhân viên tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đưa về kho an toàn. 

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, tình trạng khan hiếm máu lần lượt xảy ra tại các địa phương. Đây là lần đầu tiên tình hình trở nên khó khăn và căng thẳng đến vậy. Chỉ trong vòng tháng 7 này, đã có 2 lần Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) phải phát lời kêu gọi hiến máu. Đến ngày 28/7, Trung tâm chỉ còn 1.700 đơn vị máu, số lượng này chỉ đủ cho chưa đầy 1 tuần. 

Thực tế, suốt thời gian qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã không ngừng trao đổi, cập nhật tình hình, tiếp nhận và cung cấp cho các địa phương trên cả nước. Hiện lượng máu dự trữ tại viện cũng rất hạn chế.

 
Máu được đóng gói cẩn thận. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Máu được đóng gói cẩn thận. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

 
Nhân viên y tế vận chuyển từng thùng hàng cẩn thận. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nhân viên y tế vận chuyển từng thùng hàng cẩn thận. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Ngay sau khi trao đổi với Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã ngay lập tức lên kế hoạch, phương án để vận chuyển 1.000 đơn vị máu chi viện tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau vài ngày phát lời kêu gọi, số lượng người hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc - nơi dịch được kiểm soát tốt đã tăng lên nhanh chóng.

Theo tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ cần phải làm gì đó khi vẫn có thể tiếp nhận máu, phối hợp được để góp sức cùng miền Nam kiên cường chống dịch. Nếu không giúp đỡ thì chỉ trong vài ngày nữa, không còn đơn vị máu nào để phục vụ nhu cầu điều trị, đặc biệt cho bệnh nhân Covid-19 nặng".

 
Máu sẽ được dùng để phục vụ việc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Máu sẽ được dùng để phục vụ việc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. (Ảnh: Báo Tin Tức)

 
TP.HCM thiếu máu để phục vụ điều trị. (Ảnh: Báo Giao Thông)
TP.HCM thiếu máu để phục vụ điều trị. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Dịch bệnh diễn ra đã khiến cho nhiều địa phương không thể tổ chức hiến máu trong một thời gian dài, chính vì vậy nên lượng máu giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng tại các bệnh viện vẫn rất lớn, nhất là khi số lượng bệnh nhân Covid-19 chuyển biến nặng xuất hiện ngày một nhiều hơn. 

Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy chia sẻ với Zing News: "Biết lượng máu dự trữ giảm mạnh ở nhiều thời điểm gần chạm đáy, chúng tôi không thể tiếp nhận máu lưu động, chỉ còn cách kêu gọi người dân trực tiếp đến trung tâm hiến. Tuy nhiên, thành phố siết chặt Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường cũng làm cho công tác tiếp nhận máu từ cộng đồng thêm nhiều thử thách".

Có ngày, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM chỉ đón tiếp được khoảng 30-50 người đến hiến máu. Trong khi đó, số máu mà bệnh viện cần cung cấp mỗi ngày lên đến 300 đơn vị. Như vậy, số máu tiếp nhận chỉ có thể đáp ứng 1/10 lượng cần cung cấp cho gần 150 bệnh viện trên địa bàn thành phố. Hiện tại, hai bệnh viện trên ưu tiên cung cấp máu cho các bệnh viện dã chiến và nhiều nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền như suy thận…

Còn ở các địa phương khác, tình trạng máu cũng khan hiếm không kém. Như tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, nơi chịu trách nhiệm cung cấp máu cho hơn 50 bệnh viện khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có ngày chỉ tiếp nhận được 50-150 đơn vị máu, thậm chí vài đơn vị. Trước đó, kho máu dự trữ tại bệnh viện là trên 4.000 đơn vị, nay giảm mạnh, chỉ còn khoảng 1.000 đơn vị.

 
Do dịch bệnh phức tạp nên việc hiến máu cũng gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)
Do dịch bệnh phức tạp nên việc hiến máu cũng gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)

Việc đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời là rất cần thiết, nhất là khi dịch bệnh, thiên tai xảy đến bất ngờ trong một thời gian dài. Hiện tại, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên việc điều động nguồn máu cũng phải được triển khai nhanh chóng, phù hợp. Hành động này cũng cho thấy sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, triệu trái tim cùng chung một nhịp đập trong công cuộc phòng chống dịch. Mong rằng với sự hỗ trợ hết mức này, TP.HCM có thể sớm đẩy lùi được dịch bệnh, cả nước quay trở lại cuộc sống thường ngày.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU TIN VUI TỪ TP.HCM: THỦ ĐỨC HẾT VÙNG PHONG TỎA, 160 F0 XUẤT VIỆN

Sau một thời gian dài thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch tầm cao, TP.HCM những ngày vừa qua đã liên tiếp ghi nhận nhiều tín hiệu dịch tích cực. Mới đây nhất phải kể đến việc TP. Thủ Đức dừng phong tỏa đối với 5 phường còn lại. Đồng thời, Bệnh viện dã chiến số 12 cũng có hơn 100 bệnh nhân đầu tiên khỏi bệnh.

Cụ thể, vào tối ngày 29/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP.Thủ Đức đã công bố dừng phong tỏa 5 phường gồm hơn 250.000 cư dân từ 18h ngày 30/7, gồm: Hiệp Bình Phước hơn 64.000 dân, Tam Bình gần 28.000 dân, Tam Phú hơn 30.000 dân, Bình Chiểu gần 74.000 dân, Linh Xuân gần 58.000 dân. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, TP.Thủ Đức sẽ không còn vùng phong tỏa nào.

Xem thêm tại đây