Cận cảnh lễ cưới miền Tây 1996: Không cầu kỳ, đậm chất miền sông nước

20:10 26/03/2021

Đám cưới là một trong những dịp quan trọng nhất của đời người, vì vậy nên dù là khi xưa hay bây giờ, chúng ta cũng luôn tổ chức trang hoàng nhất có thể. Ở miền Tây phong tục đám cưới mang đậm nét đặc trưng của một miền vùng quê sông nước. Và mới đây, một đoạn clip "Đám cưới miền Tây 1996" được đăng tải trên TikTok đã giúp mọi người thêm hiểu hơn về phong tục nơi đây.

 
Đám cưới miền Tây năm 1996. (Ảnh: Tik Tok nguoimientay.5)
Đám cưới miền Tây năm 1996. (Ảnh: Tik Tok nguoimientay.5)

Theo đoạn clip, vào trước đêm rước dâu, tân nương xinh đẹp, mặc áo dài khá tất bật với việc chụp hình cùng quan khách và người thân. Quan khách khi đến cũng không mang theo phong bì mà bỏ thẳng tiền trên một chiếc mâm chung, sau đó đọc tên để người nhà ghi lại.

Điều đặc biệt nhất có lẽ là sự góp mặt của họ hàng, bà con trong đám cưới. Đây cũng là một nét văn hoá nổi bật của người dân miền Tây, cứ đến những dịp lễ quan trọng như này, cả gia đình sẽ cùng nhau tập trung vào góp sức. 

 
Hình ảnh mừng tiền cưới đầy độc đáo trong lễ vu quy miền Tây. (Ảnh: Tik Tok nguoimientay.5)
Hình ảnh mừng tiền cưới đầy độc đáo trong lễ vu quy miền Tây. (Ảnh: Tik Tok nguoimientay.5)

 
Cô dâu vui vẻ chụp hình với quan khách. (Ảnh: Tik Tok nguoimientay.5)
Cô dâu vui vẻ chụp hình với quan khách. (Ảnh: Tik Tok nguoimientay.5)

Đám cưới miền Tây thời xưa còn khiến nhiều người chú ý với cách trang trí rạp đặc biệt. Thay vì cổng rồng phượng hoành tráng như ở hiện nay, rạp cưới lại được dựng bằng cột gỗ, gắn bảng "Lễ vu quy" nổi bật.

Vào ngày rước dâu, chú rể sẽ cùng với cô dâu và quan khách ngồi xuồng hoặc thuyền để trở về nhà, ai nấy đều vui vẻ, tươi cười. Hình ảnh mọi người cùng ngồi trên một chiếc thuyền đã cho thấy nét đặc trưng của miền Tây sông nước.


Cận cảnh đám cưới miền Tây 1996: Không cầu kỳ vẫn đông vui, đậm chất miền quê sông nước (Video: TikTok)

 
Rạp cưới đơn giản tại nhà cô dâu. (Ảnh: Tik Tok nguoimientay.5)
Rạp cưới đơn giản tại nhà cô dâu. (Ảnh: Tik Tok nguoimientay.5)

Đám cưới miền Tây ngày xưa không cầu kỳ nhưng vẫn mang đậm vẻ đẹp riêng. Hiện nay, tuy đám cưới thường được trang hoàng với những cổng chào khổng lồ, mâm cỗ hoành tráng nhưng những nét đặc trưng vẫn được giữ nguyên. Một số phong tục như lễ giáp lời, lễ thông gia...vẫn được tổ chức ở một số vùng miền Tây.

 
Cổng cưới miền Tây giờ đã được trang hoàng cầu kỳ, sang trọng. (Ảnh: Zing News)
Cổng cưới miền Tây giờ đã được trang hoàng cầu kỳ, sang trọng. (Ảnh: Zing News)

Đám cưới miền Tây còn có nhiều khác biệt so với đám cưới miền Bắc, Trung, Nam. Đầu tiên là về mâm cưới, nếu như miền Bắc trang trọng, cầu kỳ, miền Nam chân chất, đơn giản, miền Trung đặc trưng, khác biệt thì miền Tây lại hướng đến những điều tốt lành.

Mọi loại quả, đồ vật trong mâm cưới của người miền Tây đều phải mang ý nghĩa to lớn, ví như trầu cau phải 105 quả với lời chúc trăm năm hạnh phúc.

 
Mâm quả cưới miền Tây được sắp xếp với nhiều điều tốt lành. (Ảnh: YouTube Vinh Lam TV)
Mâm quả cưới miền Tây được sắp xếp với nhiều điều tốt lành. (Ảnh: YouTube Vinh Lam TV)

Còn về lễ cưới, đa phần các nơi đều có những bước chính như dạm ngõ, ăn hỏi, đón dâu...chỉ có điều tên gọi mỗi bước ở các miền lại khác nhau. Trong đó, quy định cưới hỏi ở miền Bắc là nghiêm khắc nhất, các cặp đôi phải chọn giờ tốt để tổ chức đám cưới, thậm chí từng thủ tục trong buổi lễ cũng quy định giờ riêng. 

Người miền Trung thì lại có tục cưới xin đơn giản, tiết kiệm, trọng lễ nghi, không trọng tiền bạc. Thay vì tổ chức rầm rộ, họ sẽ chỉ coi đám cưới là một buổi gặp mặt lớn của hai họ. Dù vậy, trong ngày này, họ cũng rất quan tâm đến các nghi thức đám cưới. 

Về phía người miền Nam, họ có suy nghĩ thoải mái, phóng khoáng nên lễ cưới cũng nhẹ nhàng hơn. Tuỳ theo hoàn cảnh, mọi người sẽ gộp chung các lễ vào với nhau, trừ lễ lên đèn là bắt buộc phải có. 

Cuối cùng là miền Tây, những người tại đây cũng không hề cầu kỳ chút nào. Họ cũng tổ chức lễ cưới đơn giản nhưng đầy đủ nghi thức. Có những nhà khá giả, đầu tư lớn cho lễ cưới nhưng kể cả nhìn theo cách nào vẫn thấy đặc trưng miền Tây chủ yếu dùng hoa quả, cây cối để trang trí.

 
Đám cưới miền Tây rất đặc trưng. (Ảnh: Thanh niên)
Đám cưới miền Tây rất đặc trưng. (Ảnh: Thanh niên)

Dù là đám cưới xưa hay nay, ở vùng nào thì điều quan trọng nhất vẫn chính là không khí vui vẻ, tươi vui. Nếu có dịp, mọi người hãy đến đám cưới miền Tây để thấy được nét văn hoá đặc sắc của họ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CỔNG CƯỚI MIỀN TÂY "HIẾM CÓ KHÓ TÌM" ĐƯỢC LÀM TỪ THANH LONG VÀ CHUỐI

Đám cưới miền Tây quả thật có rất nhiều điều mới lạ, mang đậm phong cách của một miền sông nước. Nổi bật nhất có lẽ phải nhắc đến cổng cưới miền Tây, lúc nào cũng được trang hoàng rất cầu kỳ nhưng lại mang một phong cách rất riêng biệt.

Như cộng đồng mạng từng xôn xao, bàn tán trước cổng cưới được  trí bằng chuối, thanh long và lá dừa ở Long An. Không chỉ được xếp rất đẹp mắt, trên cổng còn có cặp trái tim làm bằng thanh long đỏ biểu trưng cho tình yêu vĩnh cửu, trường tồn.

Theo chia sẻ của người đăng bài, đây là món quà chú rể nhận được từ anh Nguyễn Minh Toàn (SN 1988, ngụ Tiền Giang) hay cũng chính là người bạn lâu năm.

Xem thêm  tại đây