Cận cảnh đoàn tàu bọc thép nghìn tấn đưa ông Kim Jong-un tới Việt Nam

18:00 24/02/2019

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng vào 17h ngày 23/2.

Theo đó đoàn tàu này đã vượt cầu Hữu Nghị trên sông Áp Lục để vào lãnh thổ Trung Quốc vào cuối ngày. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, ông Kim rời Bình Nhưỡng cùng một số quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có em gái Kim Yo Jong. 

Khoảng 20 nhà ga đã được xây dựng trên khắp đất nước Triều Tiên chỉ để phục vụ riêng cho đoàn tàu của lãnh đạo. Ảnh: ReutersKhoảng 20 nhà ga đã được xây dựng trên khắp đất nước Triều Tiên chỉ để phục vụ riêng cho đoàn tàu của lãnh đạo. Ảnh: Reuters

Quãng đường sắt từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội khoảng 4.500 km. Theo đúng kế hoạch, đoàn tàu bọc thép sẽ đến Hà Nội vào tối 25/2. Tốc độ di chuyển của đoàn này đặc biệt này chậm hơn so với tàu vận chuyển thông thường và một số lí do an ninh nên hành trình này tiêu tốn khoảng 48 tiếng. 

Đoàn tàu bọc thép màu xanh olive này không còn xa lạ với người dân Triều Tiên. Đây là phương tiện di chuyển quen thuộc của các đời lãnh đạo Triều Tiên trong những chuyến công du nước láng giềng. Năm ngoái, ông Kim Jong Un cũng sử dụng đoàn tàu bọc thép để di chuyển tới Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Tốc độ di chuyển của đoàn này đặc biệt này chậm hơn so với tàu vận chuyển thông thường và một số lí do an ninh nên hành trình này tiêu tốn khoảng 48 tiếng. Ảnh ReutersTốc độ di chuyển của đoàn này đặc biệt này chậm hơn so với tàu vận chuyển thông thường và một số lí do an ninh nên hành trình này tiêu tốn khoảng 48 tiếng. Ảnh Reuters

Truyền thông Hàn Quốc hồi năm 2009 từng dẫn các thông tin mật cho biết đoàn tàu phục vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên có ít nhất 90 toa được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Trong mỗi chuyến công du của lãnh đạo Triều Tiên sẽ có 3 đoàn tàu hoạt động với nhiệm vụ khác nhau: gồm một đoàn tàu đi trước làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, một đoàn tàu chính chở lãnh đạo và đoàn tàu thứ ba chở các vệ sĩ cũng như các trang thiết bị cần thiết.

Đoàn tàu đặc biệt này có các toa tàu được gia cố bằng thép chống đạn có thể chịu được các cuộc tấn công bằng hỏa lực thông thường từ bên ngoài. Sàn của đoàn tàu có thể chịu được mìn chống tăng. Ảnh: The Himalayan TimesĐoàn tàu đặc biệt này có các toa tàu được gia cố bằng thép chống đạn có thể chịu được các cuộc tấn công bằng hỏa lực thông thường từ bên ngoài. Sàn của đoàn tàu có thể chịu được mìn chống tăng. Ảnh: The Himalayan Times

Đoàn tàu này gồm các bộ phận như thiết bị ''tàng hình'' tránh được radar hoặc các thiết bị do thám, máy quét nhiệt và máy dò bom chống các cuộc khủng bố. Bên trong tàu còn có xe bọc thép ''ngầm'' và máy bay trực thăng để di tản lãnh đạo trong trường hợp khẩn cấp. 

Nội thất bên trong đoàn tàu. Ảnh: ReutersNội thất bên trong đoàn tàu. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông Hàn Quốc, trong thời kỳ của cố lãnh đạo Kim Jong-il, khoảng 100 nhân viên an ninh sẽ có mặt trên đoàn tàu đi trước. Họ có nhiệm vụ kiểm tra bom mìn tại các nhà ga cũng như các mối đe dọa khác, đồng thời kiểm tra độ an toàn của đường ray. Ngoài ra, các trực thăng quân sự và máy bay cũng bay ở phía trên đoàn tàu để đảm bảo thêm an ninh. 

>> Xem thêm:

Do mỗi toa tàu đều được bọc thép chống đạn nên trọng lượng của chúng sẽ nặng hơn các tòa tàu bình thường hàng nghìn kg. Đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên ước tính có tốc độ tối đa khoảng 60km/giờ. 

Hình ảnh hiếm hoi của đoàn tàu vào năm 2015 được tiết lộ. Ảnh: KCNAHình ảnh hiếm hoi của đoàn tàu vào năm 2015 được tiết lộ. Ảnh: KCNA

Đoàn tàu này được lãnh đạo tối cao của Liên bang Xô viết Stalin tặng ông Kim Jong Il và được sử dụng từ đó đến nay. 

Theo Reuters, chuyến đi của ông Kim Jong-un sẽ không hoàn toàn dùng tàu hỏa làm phương tiện di chuyển. Cụ thể, chiếc tàu chở ông Kim Jong-un sẽ dừng ở ga Đồng Đăng. Tiếp đó, ông Kim Jong-un sẽ ngồi trên ô tô để tới Hà Nội.

Phòng ăn của đoàn tàu. Ảnh: KCNAPhòng ăn của đoàn tàu. Ảnh: KCNA

Theo kế hoạch, thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ diễn ra trong hai ngày 27 – 28/2.

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!

Tổng hợp (Zing/Dân trí)