Cận cảnh chặt hạ cây sưa 130 năm từng được trả giá 100 tỷ

27/01/2019, 14:20 GMT+07:00

Quá trình khai thác sẽ lập ra một ban khai thác gồm 23 thành viên để quản lý giám sát tài sản. Từ khâu chặt hạ, đào rễ, vận chuyển gỗ sưa cất giữ...

Sáng nay, hai cây sưa đỏ, trong đó có một cây từng được trả giá 100 tỷ đồng trong chùa làng Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) đã được chặt hạ.

Theo ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội), từ hơn 8h hôm nay (27/1), hai cây sưa đỏ trong phần đất chùa làng, trong đó có cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng bắt đầu được chặt hạ.

Theo dự kiến hai cây này hạ xuống sẽ thu được cả tấn gỗ và được đấu giá sau Tết. 

Quá trình khai thác sẽ lập ra một ban khai thác gồm 23 thành viên để quản lý giám sát tài sản. Từ khâu chặt hạ, đào rễ, vận chuyển gỗ sưa cất giữ vào thùng xe container được thực hiện bởi một nhóm thợ gồm 4 người, do dân làng thuê. Toàn bộ quá trình chặt hạ được giám sát bởi người dân và các ban ngành chức năng của xã, thôn. 

Toàn bộ quá trình chặt hạ được giám sát bởi người dân và các ban ngành chức năng của xã, thônToàn bộ quá trình chặt hạ được giám sát bởi người dân và các ban ngành chức năng của xã, thôn

Từ sáng sớm, rất đông người dân có mặt theo dõi việc chặt hạ. Phía ngoài rất đông lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo an ninh trật tự, tránh vì sự hiếu kỳ của người dân mà gây ách tắc đường đi. 

Quá trình chặt hạ sưa được theo dõi, quan sát kỹ lưỡngQuá trình chặt hạ sưa được theo dõi, quan sát kỹ lưỡng

Đến khoảng 10h, toàn bộ phần ngọn, cành của cây sưa nhỏ bên trong đã được chặt và chuyển về chiếc container ở sân nhà văn hóa thôn để bảo vệ. 

Lõi sưa được đánh giá là còn rất tốt và chắcLõi sưa được đánh giá là còn rất tốt và chắc

Cận cảnh chặt hạ cây sưa 130 năm từng được trả giá 100 tỷ

Cây sưa này có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm. Cây sưa này có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm. 

Hiện nay, dù đã hết "sốt" nhưng gỗ sưa trên thị trường vẫn có giá rất cao so với các loại gỗ khác. Riêng về phần lõi, lõi sưa đỏ có đường kính từ 10-15cm có giá 2-3 triệu/kg; loại lõi 15cm trở lên có giá hơn 10 triệu/kg, loại lõi 40cm trở lên có giá 40-50 triệu/kg.

Cây sưa được người dân rào cẩn thậnCây sưa được người dân rào cẩn thận

Trước đó, UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho người dân ở xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ bán đấu giá cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cho hay, số cây sưa còn lại trong chùa Phụ Chính, xã Hoà Chính là loại gỗ nhóm IA, cây trồng phân tán thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Cận cảnh chặt hạ cây sưa 130 năm từng được trả giá 100 tỷ

Lõi sưa được đánh giá là còn rất tốt và chắcLõi sưa được đánh giá là còn rất tốt và chắc

Chính vì vậy, việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định. Tuy nhiên, việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Số tiền thu được từ việc bán gỗ sưa cũng hoàn toàn do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định.

Các tin tức ĐỜI SỐNG - XÃ HỘI sẽ liên tục được cập nhật tại YAN NEWS!