Cận cảnh "cây gỗ khô" được các đại gia ngã giá đến 22 tỉ

20/04/2017, 11:26 GMT+07:00

Vì sao chỉ một “cây gỗ khô” được trả tới 22 tỉ mà chủ nhân chưa chịu bán?

Mới đây, thông tin về “cây gỗ khô” trị giá hơn 22 tỉ dường như đang trở thành tâm điểm trong những cuộc bàn tán xôn xao trên khắp các diễn đàn.

Đó là cây nu hương đỏ hàng ngàn năm tuổi của một người được coi là “dị nhân”. Người này đã khi chi hàng chục tỉ đồng để dời cây nu hương ngàn năm xuống phố chỉ với tâm nguyện phát tâm Phật. Đó là ông Văn Tiến Hùng, hiện đang sinh sống tại phường Tân Sơn, TP. Thanh Hóa.

Được biết, hành trình đến với cây gỗ quý này cũng khá gian nan, một lần tình cờ vào năm 2011, ông biết được thôn Yuk Kla (xã Đắk Liêng, huyện Lắk, Đắk Lắk) tồn tại 1 cây gỗ hương cổ thụ ngàn năm tuổi tích tụ sinh khí đất trời, đứng sừng sững giữa núi đồi. Sau khi nhận được thông tin, ông đã tức tốc lên đường tìm đến thôn này để thăm “báu vật” ngàn năm.

Là một người có thâm niên lâu năm trong nghề khai thác gỗ, ông biết đây là cây gỗ quý (thuộc nhóm 2A) có một không hai trên đời, cây gỗ khiên nhiều nhóm lâm tặc ngày đêm dòm ngó. Theo ông Hùng, nu hương có dáng đẹp, ngàn năm có một, gốc cây có thể tạo hình một đài sen với 12 con giáp, đường kính thân 2,4m có thể tạc thành tượng Phật bà Quan âm và Thiện tài đồng tử.

Từ gốc lên có những hình sóng lượn giống như chín con rồng (Cửu Long quần tụ), thân cây rẽ thành hai nhánh hình chữ V (chữ đầu của chữ Việt Nam), và còn mang ý nghĩa của sự chiến thắng (Victory). Thân cây “sở hữu” những nu gỗ được hình thành, kiến tạo qua hàng trăm năm mới có được. Nu hương có vân hình chân chó, theo từng dải, như tà áo bay của Phật Bà giữa các dải mây uốn lượn…

Cận cảnh cây nu hương đỏ tiền tỉ.
Cận cảnh cây nu hương đỏ tiền tỉ.

Cận cảnh

Phần rễ cây có tạo hình đặc biệt.
Phần rễ cây có tạo hình đặc biệt.

Ông cũng chia sẻ thêm, là người “sinh nghề tử nghiệp” với gỗ ông cũng hiểu rõ, nghề gỗ làm cho nhiều người giàu lên cũng không ít người thất bại. Những người buôn gỗ như ông chỉ cần một lần may mắn trong đời gặp được cây nu hương ngàn năm tuổi như ông đang sở hữu là có thể thay đổi vận mệnh của mình.

Lo ngại cây gỗ quý sớm muộn sẽ bị nhóm lâm tặc đốn hạ, ông đã lên đường vào thôn Yuk Kla để gặp dân làng trong bản. Trò chuyện với dân làng, ông biết được có nhiều nhóm lâm tặc nhăm nhe đòi đốn hạ cây. Với tâm ý của một người thiện lương hướng Phật ông đã trình bày nguyện vọng với dân làng và được sự đồng ý của bản làng. Ông đã làm thủ tục, xin phép dân bản và bắt tay vào việc xin cấp phép khai thác cây gỗ hương ngàn năm hiếm có này.

Để hoàn thiện thủ tục xin cấp phép ông Hùng phải mất 5 năm liền, từ năm 2011 – 2015. Theo ông Hùng, quá trình xin cấp phép của ông gặp không ít những khó khăn khi hàng chục nhóm lâm tặc liên tục ngăn cản, đe dọa. Thậm chí nhiều nhóm còn đơn thư kiện tụng lên cả cơ quan trung ương, khiến các cơ quan trung ương như Cục Kiểm lâm, Cục Lâm nghiệp... vào kiểm tra. Nhiều lúc tưởng như sự việc rơi vào thế bế tắc nhưng vẫn không làm ông nản ý.

Sau nhiều tháng ngày ngóng chờ, năm 2015 ông Hùng đã được các cơ quan chức năng cấp phép dời cây xuống phố. Cây nu hương lớn đến 5 người ôm chưa xuể nên quá trình vận chuyển gặp không ít khó khăn, phải mất khoảng 12 ngày nhóm của ông mới dời cây từ Đắk Lắk về tới Thanh Hóa. Bởi cây lớn, quá khổ nên chỉ đi được từ 9 giờ đêm đến 4 giờ sáng.

Vừa chuyển về đến phường Tân Sơn, ông đã được hàng trăm chủ gỗ tên tuổi ở các tỉnh thành chào đón, ngã giá để mua lại cây. Có những đại gia sẵn sàng trả giá cao gấp đôi để được sở hữu cây gỗ thiêng này, thậm chí là 1 triệu USD (tương đương 22 tỉ vnd) nhưng ông Hùng vẫn khước từ vì mong muốn tạo được 1 kiệt tác tượng Phật để đời.

Sở hữu cây nu hương giá trị bạc tỉ đã lâu nhưng bấy lâu nay nó cũng làm ông mất ăn mất ngủ bởi tâm nguyện lớn lao là biến cây nu hương thành một Phật mộc lớn, độc đáo nhất có thể rước đi khắp đất nước Việt Nam vẫn chưa thành hiện thực bởi phần kiến tạo kiệt tác này cần sự chung tay của các nghệ nhân có bàn tay tài hoa, am hiểu Phật pháp... nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người có đủ duyên.

Hiện, ông vẫn đang phát tâm mong muốn tìm được người đủ duyên, đủ đức, tài để chung tay giúp ông biến nguyện vọng bấy lâu thành hiện thực. Bởi theo một số chuyên gia phong thủy, cây này vốn dĩ đã tích tụ linh khí của núi rừng trên 1000 năm, người muốn sở hữu phải hợp mệnh, hợp duyên và tôn vinh đúng được giá trị của báu vật này. Vì vậy “quý nhân” và “báu vật” cũng phải có mối lương duyên trời định.